Có những loại thực phẩm trẻ nên tránh khi bị ho. Nếu không muốn tình trạng ho của con trở nên nặng hơn, mẹ không nên cho con ăn những thực phẩm sau:

1. Quýt

thực phẩm trẻ nên tránh khi bị ho

Trong đông y, vỏ quýt có tác dụng chữa ho rất tốt, nhưng thịt quýt lại không tốt nếu ăn khi bị ho. Vì trong thịt quýt có chứa chất cellulite, một loại chất khiến cơ thể sinh nhiệt và sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn khi bị hấp thụ.

2. Nước dừa, nước mía

Đây là hai loại nước có tác dụng giải nhiệt rất tốt, song vì nước mía và nước dừa có tính hàn có thể gây trở ngại cho các cơ quan nội tạng trong cơ thể bé, nên đây là thực phẩm nên trẻ nên tránh khi bị ho.

3. Nước có ga

Đồ uống có ga không tốt cho trẻ nhỏ, đặc biệt khi trẻ bị ho. Trong trường hợp trẻ đang ho mà uống nước có ga sẽ rất dễ sặc, thậm chí có thể nguy hiểm tính mạng nếu cơn ho bất ngờ xảy ra.

4. Hải sản (tôm, cua, cá, ốc…)
thực phẩm trẻ nên tránh khi bị ho

Với đặc trưng là vị tanh, các loại tôm, cua, cá, ốc… rất dễ làm cổ họng bé bị kích thích, gây nhiều đờm, khiến bé bị ho nhiều hơn. Ngoài ra, dị ứng hải sản cũng gây ra ho ở trẻ. Tuy nhiên, ba mẹ lưu ý, không phải cứ thấy trẻ bị ho là kiêng cho trẻ ăn các món tanh tuyệt đối. Bởi trong thời gian ho ốm này, trẻ cũng cần được bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe, nhanh chóng bình phục. Ba mẹ chỉ tuyệt đối kiêng tanh cho trẻ khi trẻ bị ho do hen suyễn, dị ứng hải sản, hoặc bị nôn trớ khi ăn tanh.

5. Đậu phộng, hạt dưa, socola

Đậu phộng, hạt dưa, socola là những loại thực phẩm nhiều dầu, mà khi nạp vào cơ thể một lượng dầu lớn sẽ gây kích ứng co cổ họng, làm tăng tiết đờm. Chính vì vậy, đậu phộng, hạt dưa, socola là những thực phẩm trẻ nên tránh khi bị ho.

6. Các sản phẩm làm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, kem… mà mẹ cho bé ăn khi bị ho, cũng khiến bé tăng tiết đờm nhiều hơn, nên mẹ tránh cho con ăn những sản phẩm từ sữa.

7. Đồ ăn ngọt

Theo đông y, ho là do phổi bị nóng gây ra. Nếu trẻ bị ho, mà lại ăn quá nhiều đồ ngọt thì sẽ càng nóng, càng ho nặng thêm. Ăn quá nhiều đồ ăn ngọt sẽ khiến cơ thể bé bị “bốc hỏa”, làm cho triệu chứng ho nặng thêm. Những đồ có chứa đường ngọt là thực phẩm trẻ nên tránh khi bị ho.

8. Đồ ăn chiên rán

thực phẩm trẻ nên tránh khi bị ho

Cũng tương tự như ăn đồ ngọt, những đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, nóng nực cũng khiến tình trạng ho ở trẻ trầm trọng hơn. Đồ chiên rán thường khiến trẻ khó tiêu. Nên mẹ không cần phải chần chừ gì, có thể loại ngay những món chiên rán ăn vặt ra khỏi thực đơn của con khi con bị ho.

9. Đồ ăn cay

Những đồ ăn có vị cay như ớt, tiêu, tỏi, gừng, sả… sẽ khiến cổ họng bé vốn bị viêm thêm nóng rát, khó chịu, nên mẹ không cho bé ăn những đồ ăn cay này khi bị ho.

10. Đồ ăn lạnh

Những đồ ăn lạnh như kem, nước đá… cũng là thực phẩm trẻ nên tránh khi bị ho để không gây kích thích cho cổ họng. Với những thức ăn lạnh, mẹ nên hâm lại mới cho con ăn.

Mabu dinh dưỡng tổng hợp