Nguyên liệu:
Cháo trắng: 2/3 bát
Nước dùng: 30ml
Cá lóc: 3 thìa canh
Khoai lang: 2 thìa
Dầu ăn cho bé
Cách làm
Đầu tiên bạn nấu cháo trắng cho bé.
Cá lóc hấp chín, gở bỏ xương, phần thịt tán nhuyễn để riêng.
Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn.
Cho cháo trắng vào nồi, cho thêm nước dùng vào nấu sôi, khuấy đều, cho cá và khoai vào trộn đều, nêm thêm gia vị.
Tắt bếp, nêm thêm ½ thìa dầu ăn.
Nguyên liệu
Cá chép: 30g
Gạo/cháo ăn dặm Mabu: 35g
Rau mồng tơi: 30g
Dầu ăn
Cách làm
Gạo cho vào nồi, thêm nước ninh cháo.
Cá chép khi mua về rửa sạch và hấp chín, sau khi cá chín thì nhặt kỹ hết xương và chỉ lấy phần thịt cá.
Sau khi lọc sạch phần xương cá thì có thể gỡ nhỏ thêm thịt cá, hoặc xay/băm nhuyễn tùy vào khả năng ăn thô của bé.
Láng dầu vào chảo đun nóng, thì cho hành vào phi thơm, sau đó cho cá vào xào xăn cho bớt tanh.
Rau mồng tơi chỉ dùng phần lá và rửa sạch, rồi băm/xay nhỏ tùy vào khả năng ăn thô của bé.
Khi cháo chín thì cho cá, rồi rau mồng tơi vào nấu chín là có thể đổ ra bát cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu
Gạo/cháo ăn dặm Mabu: 35g
Đậu xanh còn vỏ nấu nở bung: 1/2 bát
Tai nấm rơm: 10 tai
Cá lóc phi lê: 2 miếng
Tỏi, hành, tiêu, hạt nêm, ngò.
Cách làm:
Gạo cho vào nồi, thêm nước vào nấu cháo.
Nấm rơm ngâm muối rửa sạch cắt chân. Tỏi phi thơm, cho nấm vào xào, nêm nếm, cho thêm nước và một chút gia vị rút vào nấm. Tiếp theo, cho đậu xanh, cháo vào hầm nhừ.
Cá phi lê lạng miếng mỏng, ướp hạt gia vị cho thấm, rồi cho vào chảo xào cùng với tỏi đã phi thơm.
Đổ cháo ra bát, cho cá đã xào chín lên mặt, có thể cho hành phi, ngò trang trí.
Nguyên liệu
Gạo/cháo ăn dặm Mabu: 25g
Cá hồi: 30g
Đậu đỏ: 20g
Dầu ăn: 3-5ml
Muối, đường, hành lá
Cách làm
Đậu đỏ rửa sạch, ngâm với nước ấm 3 tiếng trước khi nấu.
Cho gạo và đậu đỏ vào nồi, thêm nước nấu lửa vừa đến khi cháo nhừ. Lưu ý mẹ thỉnh thoảng khuấy cháo để không bị sát đáy nồi.
Cá hồi mẹ làm sạch, bỏ xương và băm/xay nhuyễn.
Khi cháo chín nhừ, nếu bé chưa ăn thô tốt mẹ có thể xay qua cháo, rồi cho cá vào đun thêm khoảng 3 phút thì cho thêm hành lá thái nhỏ vào và tắt bếp. Mẹ lưu ý, cá hồi không nên nấu quá lâu sẽ giảm độ béo ngậy.
Cho bé ăn món này khi còn nóng ấm.
Nguyên liệu
Cá thu: 30g
Rau muống: 30g
Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g
Hành củ
Dầu ăn
Cách làm
Cá thu mẹ làm sạch, rồi băm nhuyễn.
Láng chút dầu ăn vào chảo, cho hành đã bằm vào phi thơm và cho cá thu vào xào săn.
Rau muống mẹ nhặt, rồi rửa sạch, sau cho vào máy xay nhuyễn.
Gạo mẹ cho vào nấu cháo cho đến khi mềm nhừ, thì lần lượt cho cá thu và cho rau vào, khuấy đều, đun đến khi rau chín thì đổ ra bát cho bé thưởng thức món cháo ăn dặm cho bé 8 – 9 tháng tuổi từ cá thu và rau muống.
Lưu ý: thức ăn dặm của bé dưới 12 tháng ba mẹ không nên nêm mắm muối thêm, còn với bé trên 1 tuổi thì ba mẹ có thể nêm gia vị với một lượng nhỏ hạn chế.
Mabu dinh dưỡng tổng hợp