Ăn dặm kiểu Nhật: Cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé

NGÀY ĐĂNG: 06/01/2017
Đặc điểm của phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật là mỗi bữa mẹ đều phải đảm bảo cho bé ăn đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin. Nhưng mỗi loại này, bé lại ăn với một lượng nhỏ mỗi bữa. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, mà vẫn đảm bảo dinh […]

Đặc điểm của phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật là mỗi bữa mẹ đều phải đảm bảo cho bé ăn đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin. Nhưng mỗi loại này, bé lại ăn với một lượng nhỏ mỗi bữa. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, các mẹ nên biết cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé.

Theo Hiệp hội dinh dưỡng lâm sàng Anh: “Nếu bảo quản đúng thì thức ăn dặm sau khi rã đông vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn cho bé”. Các mẹ phải biết cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé một cách nghiêm ngặt, khoa học để bảo quản đồ ăn cho con tốt nhất.

1. Thức ăn nên được chế biến ngay khi còn tươi sống

Khi mẹ mua thức ăn để chế biến đồ ăn dặm cho con thì cố gắng chọn những đồ tươi sống, không chọn những đồ đã ôi, héo úa… và cố gắng chế biến các loại thực phẩm ngay khi còn tươi sống. Vì như vậy sẽ hạn chế được khả năng sinh sôi của vi khuẩn.

2. Thức ăn nên để vào các khay riêng, có chia thành các phần nhỏ

cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé

Mẹ nên phân loại các loại thực phẩm sau khi chế biến, không nên để lẫn các loại với nhau vì như thế không đảm bảo an toàn, hơn nữa các loại thức ăn không đồng nhất về thời hạn trữ đông nên khá bất tiện khi để chung.

Sau khi đã phân loại thức ăn để lưu trữ, mẹ nên chia nhỏ thức ăn đó thành nhiều phần để vào hộp/vỉ đá lưu trữ để tiện mỗi lần lấy một lượng thức ăn trong đó ra rã đông. Mẹ lưu ý các khay đá, hộp trữ thức ăn nên có nắp để bảo đảm vệ sinh. Trữ đông bằng khay đá có nắp, hay các hộp riêng là cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé khoa học và đảm bảo an toàn.

3. Chỉ rã đông phần thức ăn sẽ sử dụng

Các loại thức ăn sau khi đã rã đông mà bé ăn còn thừa thì không nên tiếp tục cấp đông lần nữa vì như vậy vi khuẩn dễ xâm nhập vào thức ăn khiến thức ăn bị nhiễm khuẩn. Thêm nữa, việc trữ đông đồ ăn dặm lần nữa sẽ làm đồ ăn dặm của con giảm hương vị, bớt ngon, chất dinh dưỡng không được đảm bảo. Vì vậy, ba mẹ các trữ đông đồ ăn dặm cho bé tốt nhất là mẹ nên chia nhỏ thức ăn khi cấp đông, để tiện lấy đủ phần thức ăn, rã đông phần thức ăn đó cho con mỗi lần ăn.

4. Thời gian trữ đông đồ ăn dặm cho bé

cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé

Sau khi thức ăn được phân loại và trữ đông riêng rẽ thì thời gian trữ đông như sau:

Các loại rau củ quả, thời gian trữ đông tối đa là 6-8 tháng, nhưng tốt nhất ba mẹ nên cho bé dùng trong 3 tuần.

Thịt lợn/bò/gà trữ đông tối đa 1-2 tháng, nhưng tốt nhất nên dùng trong vòng 10 ngày.

Tuy nhiên, với các trường hợp mẹ trộn chung các loại thức ăn khi nấu, thời gian trữ đông tối đa là 3 tuần, nhưng tốt nhất mẹ nên cho bé dùng trong vòng 3-5 ngày.

Lưu ý: mẹ nên ghi chú rõ ràng ngày tháng với từng loại thức ăn khi trữ đông để tiện theo dõi thời hạn trữ đông.

5. Cách rã đông đồ ăn dặm cho bé

Mẹ có thể rã đông cho bé bằng nhiều cách như rã đông bằng lò vi sóng, hoặc để thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh, hoặc cho vào nấu trực tiếp khi thức ăn đang còn ở dạng đông cứng…

Ví dụ:

Rã đông cá/cua/tôm đã nấu chín, cấp đông thành các viên đá. Nếu rã đông bằng cách để xuống ngăn mát tủ lạnh thì cá cần 6-8 tiếng, thịt cua cần 10-12 tiếng, tôm cần 8 tiếng. Rã đông cá/tôm/cua bằng lò vi sóng nhanh hơn, mẹ chỉ cần chọn chế độ, nhưng sau khi rã đông là chế biến ngay.

Khi rã đông xong, mẹ nên sờ, ngửi mùi, quan sát màu sắc, nếm vị của đồ ăn. Nếu thấy bất cứ dấu hiệu gì bất thường như sờ thấy nhớt, có mùi lạ, đổi màu, nếm thấy chua hay đổi vị…thì nên bỏ đi, tuyệt đối không nấu cho bé ăn.

Mabu dinh dưỡng

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay