Độ thô của thức ăn: có thể dùng lưỡi kết hợp với hàm trên để nghiền nát thức ăn (thức ăn mềm như đậu phụ)
Cháo: ban đầu mẹ nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 7 nước, sau tăng dần độ đặc của bột bằng cách điều chỉnh tỷ lệ (1 gạo : 5 nước).
Cách sơ chế: thái hoặc băm nhỏ khoảng 3mm.
Cách ăn của bé: dùng lưỡi đẩy lên hàm trên để nghiền nát những mảnh thức ăn nhỏ.
Lượng ăn của bé/bữa:
Cháo 50-80g
Vitamin (rau củ quả…): 25g
Chất đạm (thịt, cá…): 13-15g
Số bữa/ngày: 2 bữa/ngày.
Lượng sữa/ngày: mẹ cho bé uống sữa theo nhu cầu, sữa cung cấp 60-70% dinh dưỡng, ăn dặm cung cấp 30-40% dinh dưỡng.
Nguyên liệu
10g thịt cá hồi
½ lát bánh mì gối/bánh mì sandwich
50ml nước
Cách làm
Cá hồi luộc hoặc hấp chín, bỏ da và xương. Sau đó dùng thìa hoặc dĩa dằm nhỏ.
Bánh mì cắt bỏ phần tai, xé nhỏ rồi cho vào nồi nấu cùng với nước, đun lửa nhỏ cho chín nhừ.
Cuối cùng, trộn cá hồi vào nồi bánh mì, đảo đều là thành.
Nguyên liệu
3 thìa bí đỏ
2 thìa nước táo
Cách làm
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch. Sau khi trộn hoặc hấp chín, dùng thìa hoặc dĩa dầm nát.
Táo gọt vỏ, dùng nạo mài nhuyễn. Sau đó, lọc bỏ bã, chỉ lấy nước táo.
Trộn đều bí đỏ với nước táo.
Nguyên liệu
2 thìa súp lơ trắng
2 thìa cà chua
2 thìa nước dashi
Cách làm
Súp lơ trắng cho luộc chín, giã nhỏ.
Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ rồi cho vào nước dashi nấu chín.
Trộn súp lơ trắng với cà chua.
Nguyên liệu
3 thìa bắp cải
1 thìa cà rốt
1 thìa nước táo
60ml nước dashi
1 thìa bột năng
Cách làm
Bắp cải, cà rốt rửa sạch, luộc chín, băm nhỏ.
Táo gọt vỏ, nạo nhuyễn. Sau đó bỏ bã, lấy nước táo.
Cho bắp cải, cà rốt, nước táo và nước dashi vào nồi đun lửa nhỏ khoảng 5 phút.
Pha bột năng với 3 thìa nước rồi từ từ rót vào nồi, đun tiếp cho sôi, tạo thành món súp sền sệt, giúp bé dễ nuốt.
Nguyên liệu
3 thìa khoai sọ
1 thìa rau cải
5-6 thìa nước dashi
Cách làm
Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng nhỏ, luộc chín, rồi dùng thìa, dĩa dầm nhỏ.
Rau cải lấy phần lá, luộc chín, thái nhỏ.
Đun sôi nước dashi, rồi cho khoai sọ, rau cải vào đun lại cho sôi lên là được.
6. Đậu phụ non trộn táo
Nguyên liệu
2 thìa đậu phụ non
2 thìa táo nạo nhuyễn
Cách làm
Đậu phụ luộc chín, dằm nát.
Táo gọt vỏ, ngâm với nước muối loãng một lát cho táo đỡ thâm. Sau đó nạo nhuyễn.
Trộn táo với đậu phụ non.
Nguyên liệu
1 thìa bí đỏ
2 thìa đậu Hà Lan
1 thìa nước dashi
Cách làm
Bí đỏ, gọt vỏ, rửa sạch, sau đó luộc hoặc chín, rồi dùng thìa dùng nát.
Đậu Hà Lan luộc chín, bóc vỏ rồi dằm hoặc giã nát.
Trộn đều bí đỏ, đậu Hà Lan với nước dashi.
Mẹ có thể tham khảo thêm 6 món ăn dặm từ đậu Hà Lan.
Nguyên liệu
50ml cháo
3 thìa rau bắp cải
2 thìa thịt gà
30ml nước dashi
Cách làm
Cháo nấu nhừ.
Rau bắp cải luộc chín, thái nhỏ.
Thịt gà luộc chín, giã xé nhỏ.
Đun sôi nước sôi dashi, rồi cho vào cháo, rau bắp cải, thịt gà vào nấu cùng đến khi sôi là được.
Mabu dinh dưỡng