Độ thô của thức ăn: dùng ngón tay ấn nhẹ là có thể dễ dàng làm nát thức ăn (mềm như chuối chín).
Cháo: ban đầu mẹ nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 4 nước, sau tăng dần độ đặc của bột bằng cách điều chỉnh tỷ lệ (1 gạo : 3 nước).
Cách sơ chế: thái nhỏ khoảng 5mm.
Cách ăn của bé: lúc này bé đã có thể nhai bằng lợi.
Lượng ăn của bé/bữa:
Cháo 90-100g
Vitamin (rau củ quả…): 30-40g
Chất đạm (thịt, cá…): 15g
Số bữa/ngày: 3 bữa/ngày.
Lượng sữa/ngày: mẹ cho bé uống khoảng 500-800ml/ngày, sữa cung cấp 30-40% dinh dưỡng, ăn dặm cung cấp 60-70% dinh dưỡng.
Nguyên liệu
15g thịt ức gà
½ cây nấm hương
100ml nước luộc gà
1 thìa bột năng
Cách làm
Thịt gà, bỏ da, luộc chín, thái nhỏ.
Nấm hương rửa sạch, thái nhỏ.
Cho thịt gà, nấm hương vào nồi nước luộc gà, nêm một chút muối và đun với lửa nhỏ cho các nguyên liệu chín nhừ.
Cuối cùng hòa bột năng với nước rồi từ từ rót vào nồi tạo độ sánh cho món ăn.
Nguyên liệu
½ củ cải đường
¼ quả táo
30g thịt bò nạc
1 thìa xì dầu
½ thìa dầu ăn
Cách làm
Thịt bò lọc hết gân và mỡ thái nhỏ.
Củ cải và táo gọt vỏ, thái miếng vuông khỏang 0.5 cm
Cho dầu vào nồi, cho thịt bò vào xào, rồi cho táo và củ cải vào xào cùng.
Cho khoảng 50ml nước sôi vào nồi, ninh nhừ với lửa nhỏ.
Nguyên liệu
15g đậu phụ
½ quả cà chua
2-3 thìa nước dashi
Dầu ăn
Cách làm
Đậu thái miếng vuông khoảng 1 cm.
Cà chua rửa sạch, bóc vở, bỏ hạt và thái nhỏ.
Cho cà chua và một chút dầu vào xào đến khi chín mềm, thì cho đậu và nước dashi vào nồi nấu cùng.
Nguyên liệu
½ củ khoai tây
2 thìa thịt lợn băm
Nước dashi/Nước rau củ luộc
Cách làm
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông khoảng 1cm.
Cho thịt băm vào nồi xào chín, thì cho khoai tây vào xào cùng. Cho nước dashi xâm xấp mặt, đậy kín vung, đun với lửa nhỏ đến khi thịt và khoai chín mềm là được.
Nguyên liệu
30g thịt cá hồi
3 nhánh nhỏ súp lơ
Dầu ăn
Cách làm
Súp lơ luộc chín, thái thành từng miếng nhỏ.
Cá hồi lọc bỏ da, xương rồi thái mỏng.
Cho dầu ăn lên bếp, rồi cho cá hồi vào xào chín.
Cho súp lơ vào đảo cùng một lát là xong.
Nguyên liệu
50g mì (hoặc bún)
20g thịt bò
1 cây cải ngọt
1 khoanh cà rốt
Nước luộc rau củ hoặc nước dashi
Cách làm
Mì/bún luộc qua nước sôi rồi vớt ra, để ráo nước, cắt ngắn cho vào bát.
Rau cải rửa sạch, luộc chín, sau đó thái nhỏ.
Cà rốt luộc chín.
Thịt bò thái nhỏ, xào chín.
Để thịt bò, cà rốt, rau lên bát bún.
Đun sôi nước luộc rau củ/nước dashi rồi đổ lên bát bún đã đầy đủ nguyên liệu.
Mabu dinh dưỡng