Độ thô của thức ăn: ấn mạnh tay mới làm nát được thức ăn (hơi cứng như miếng thịt viên).
Cháo ăn dặm nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 2 nước, sau mẹ chuyển sang cho con ăn cơm mềm hơn cơm của người lớn ăn.
Cách sơ chế: thái miếng khoảng 1cm.
Cách ăn của bé: bé nhai bằng lợi hoặc bằng răng.
Lượng ăn của bé/bữa:
Cơm 80-100g
Vitamin (rau củ quả…): 40-50g
Chất đạm (thịt, cá…): 15-18g
Số bữa/ngày: 3 bữa/ngày.
Lượng sữa/ngày: mẹ cho bé uống khoảng 300-400ml/ngày, sữa cung cấp 20-25% dinh dưỡng, ăn dặm cung cấp 75-80% dinh dưỡng.
Nguyên liệu
Bí đỏ
Thịt băm
Nước dashi
Cách làm
Bí đỏ, gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ 1cm.
Cho thịt băm vào xoong xào chín thì cho bí đỏ vào xào cùng, cho thêm một chút nước dashi/nước luộc rau củ vào xào cho đến khi bí chín mềm.
Nguyên liệu
Lá rau cải thảo
Thịt băm
Nấm hương băm nhỏ
Cách làm
Rau cải thảo rửa sạch, trần qua nước sôi cho mềm.
Trộn đều thịt băm với nấm hương và nêm thêm chút muối.
Cho thịt vào trong lá cải thảo và cuộn tròn lại.
Đun sôi nước luộc rau củ, rồi cho rau cải thảo cuốn thịt vào đun chín mềm.
Cắt rau cải cuộn thịt thành các khúc nhỏ cho bé dễ ăn.
Nguyên liệu
1 bát cơm nhỏ
Nước sốt cà chua
Nấm băm nhỏ
1 quả trứng
Cách làm
Đánh tan trứng với một ít muối rồi cho vào chảo rán với lửa nhỏ, trứng rán thành cách lớp mỏng. Khi trứng chín thì lấy ra đĩa.
Cho một chút dầu ăn vào chảo, rồi cho nấm, cho cơm và sốt cà chua vào xào cùng cho quện lại với nhau.
Để từng lát trứng ra, rải cơm lên và cuộn lại. Sau đó mẹ có thể cắt thành từng miếng nhỏ cho con dễ ăn.
Nguyên liệu
Đậu phụ
Thịt băm
Cà rốt
Dầu ăn, muối
Cách làm
Rửa qua đậu, để ráo nước, rồi dùng thìa dằm nát.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
Trộn đều đậu, thịt băm, cà rốt với nhau, nêm thêm chút muối.
Viên tròn hỗn hợp lại và cho vào chảo rán chín vàng là được.
Nguyên liệu
Cơm
Cá
Súp lơ
Cách làm
Cá hấp hoặc chiên chín. Sau đó xé nhỏ.
Súp lơ luộc chín, thái nhỏ.
Cho cơm, cá, súp lơ vào bát, cho thêm chút muối, sau đó trộn đều. Mẹ nắm cơm thành các viên nhỏ phù hợp với bé là có thể cho bé thường thức.
Nguyên liệu
Bánh mì sandwich
Trứng
Sữa tươi
Cách làm
Cắt bánh mì thành những hình thù bắt mắt.
Đánh tan lòng đỏ trứng gà và nêm vào đó một ít muối.
Tẩm bánh mì với lòng đỏ trứng đã được đánh tan.
Cho bánh mì vào chảo rán qua với lửa nhỏ cho miếng bánh chín vàng đều là được.
Mabu dinh dưỡng