Bước vào giai đoạn 4 của Ăn dặm kiểu Nhật, nhiều bé đã bắt đầu cai sữa và tập ăn như người lớn. Dưới đây là một số món ăn dặm mẹ có thể bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 12-18 tháng tuổi.

Giai đoạn 4 của Ăn dặm kiểu Nhật (12-18 tháng tuổi)

những điều mẹ nên biết về ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 4

Độ thô của thức ăn: ấn mạnh tay mới làm nát được thức ăn (hơi cứng như miếng thịt viên).

Cháo ăn dặm nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 2 nước, sau mẹ chuyển sang cho con ăn cơm mềm hơn cơm của người lớn ăn.

Cách sơ chế: thái miếng khoảng 1cm.

Cách ăn của bé: bé nhai bằng lợi hoặc bằng răng.

Lượng ăn của bé/bữa:

Cơm 80-100g

Vitamin (rau củ quả…): 40-50g

Chất đạm (thịt, cá…): 15-18g

Số bữa/ngày: 3 bữa/ngày.

Lượng sữa/ngày: mẹ cho bé uống khoảng 300-400ml/ngày, sữa cung cấp 20-25% dinh dưỡng, ăn dặm cung cấp 75-80% dinh dưỡng.

6 món bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 12-18 tháng tuổi

1. Bí đỏ nấu thịt băm

Nguyên liệu

Bí đỏ

Thịt băm

Nước dashi

Thực đơn ăn dặm cho bé 12-18 tháng tuổi theo chuẩn Ăn dặm kiểu Nhật

Cách làm

Bí đỏ, gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ 1cm.

Cho thịt băm vào xoong xào chín thì cho bí đỏ vào xào cùng, cho thêm một chút nước dashi/nước luộc rau củ vào xào cho đến khi bí chín mềm.

2. Rau cải thảo cuốn thịt

Nguyên liệu

Lá rau cải thảo

Thịt băm

Nấm hương băm nhỏ

Cách làm

Rau cải thảo rửa sạch, trần qua nước sôi cho mềm.

Trộn đều thịt băm với nấm hương và nêm thêm chút muối.

Cho thịt vào trong lá cải thảo và cuộn tròn lại.

Đun sôi nước luộc rau củ, rồi cho rau cải thảo cuốn thịt vào đun chín mềm.

Cắt rau cải cuộn thịt thành các khúc nhỏ cho bé dễ ăn.

3. Cơm cuộn trứng

Nguyên liệu

1 bát cơm nhỏ

Nước sốt cà chua

Nấm băm nhỏ

1 quả trứng

Thực đơn ăn dặm cho bé 12-18 tháng tuổi theo chuẩn Ăn dặm kiểu Nhật

Cách làm

Đánh tan trứng với một ít muối rồi cho vào chảo rán với lửa nhỏ, trứng rán thành cách lớp mỏng. Khi trứng chín thì lấy ra đĩa.

Cho một chút dầu ăn vào chảo, rồi cho nấm, cho cơm và sốt cà chua vào xào cùng cho quện lại với nhau.

Để từng lát trứng ra, rải cơm lên và cuộn lại. Sau đó mẹ có thể cắt thành từng miếng nhỏ cho con dễ ăn.

4. Đậu chiên thịt băm

Nguyên liệu

Đậu phụ

Thịt băm

Cà rốt

Dầu ăn, muối

Cách làm

Rửa qua đậu, để ráo nước, rồi dùng thìa dằm nát.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

Trộn đều đậu, thịt băm, cà rốt với nhau, nêm thêm chút muối.

Viên tròn hỗn hợp lại và cho vào chảo rán chín vàng là được.

5. Cơm nắm với cá và súp lơ

Nguyên liệu

Cơm

Súp lơ

Thực đơn ăn dặm cho bé 12-18 tháng tuổi theo chuẩn Ăn dặm kiểu Nhật

Cách làm

Cá hấp hoặc chiên chín. Sau đó xé nhỏ.

Súp lơ luộc chín, thái nhỏ.

Cho cơm, cá, súp lơ vào bát, cho thêm chút muối, sau đó trộn đều. Mẹ nắm cơm thành các viên nhỏ phù hợp với bé là có thể cho bé thường thức.

6. Bánh mì trứng chiên

Nguyên liệu

Bánh mì sandwich

Trứng

Sữa tươi

Cách làm

Cắt bánh mì thành những hình thù bắt mắt.

Đánh tan lòng đỏ trứng gà và nêm vào đó một ít muối.

Tẩm bánh mì với lòng đỏ trứng đã được đánh tan.

Cho bánh mì vào chảo rán qua với lửa nhỏ cho miếng bánh chín vàng đều là được.

Mabu dinh dưỡng