Một trong những mối lo hàng đầu của ba mẹ là làm sao giữ ấm cho cơ thể của bé. Khi ba mẹ biết cách mặc quần áo “chuẩn” cho bé vào mùa đông lạnh sẽ giúp bé tránh được nguy cơ bị nhiễm lạnh, tránh nguy cơ bị các bệnh về đường hô hấp.

Nguyên tắc vàng khi mặc quần áo cho bé vào mùa đông

Nguyên tắc “4 ấm 1 lạnh” là nguyên tắc “vàng” ba mẹ cần nắm chắc. Vì mặc quần áo cho bé vào mùa đông đúng cách là một trong những bí quyết chăm sóc trẻ mùa đông không bị ốm.

Nguyên tắc “4 ấm” là gì?

“4 ấm” là 4 vị trí mà mẹ cần phải đặc biệt chú ý giữ ấm khi mặc quần áo cho bé vào mùa đông: bàn tay, lưng, bụng và bàn chân.

– Giữ ấm bàn tay bé: mẹ có thể đi găng cho bé để giữ ấm bàn tay bé, mẹ cũng phải liên tục kiểm tra xem tay bé có bị đổ mồ hôi hay không.

– Giữ ấm lưng bé: mẹ nên giữ cho bé vừa đủ ấm. Thỉnh thoảng, bé bị đổ mồ hôi lưng, mẹ nên kiểm tra và nếu thấy bé toát mồ hôi lưng thì mẹ hãy lau khô cho bé, tránh để mồ hôi thấm ngược vào cơ thể khiến trẻ bị nhiễm lạnh.

– Giữ ấm bụng bé: giúp bảo vệ dạ dày của trẻ. Nếu bé bị lạnh bụng sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa của bé.

– Giữ ấm bàn chân bé: gan bàn chân là một trong số vị trí nhạy cảm nhất trên cơ thể, vì chứa rất nhiều mạch và huyệt. Mẹ phải đặc biệt chú ý giữ ấm chân cho bé nếu không muốn bé bị lạnh, hay mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, cúm….

Nguyên tắc “1 lạnh” là gì?

Nguyên tắc “1 lạnh” là nguyên tắc để hở phần đầu của trẻ, sao cho thật thông thoáng. Mẹ đừng nghĩ mùa đông lạnh mà trùm đầu trẻ kín mít, nhất là khi bé đang ốm sốt. Khi ở trong nhà, mẹ cần giữ cho đầu trẻ được thoáng mát và thoải mái. Khi cho bé ra ngoài thì mẹ đội mũ cho bé để tránh gió.

Cách mặc quần áo cho bé vào mùa đông lạnh “cực chuẩn”

Lưu ý cách mặc quần áo cho bé vào mùa đông lạnh

Tăng dần số lượng quần áo

Khi thời tiết mới chuyển lạnh, mẹ không nên ngay lập tức mặc cho bé thật nhiều quần áo dày, ấm quá, mà nên từ từ tăng dần số lượng quần áo mặc cho trẻ. Vì như vậy, trẻ sẽ có khả năng thích nghi và tăng dần sức chịu lạnh, giảm mắc các bệnh cảm lạnh ở trẻ sơ sinh.

Không nên mặc cho trẻ quá 4 lớp quần áo

Tùy vào đặc điểm sinh lý của bé và nhiệt độ môi trường bé ở, mà ba mẹ cân nhắc mặc cho bé bao nhiêu lớp quần áo là phù hợp. Ví dụ, trẻ sơ sinh hay hoạt động hay đổ mồ hôi thì ba mẹ nên mặc cho bé những đồ dễ cởi để ba mẹ có thể thoải mái dựa vào nhiệt độ cơ thể con mà tăng hoặc giảm số áo cho hợp lý. Thông thường, số quần áo ba mẹ mặc cho con không nên nhiều hơn 4 cái ngay cả trong thời điểm lạnh nhất của mùa đông, vì như vậy bé sẽ khó cử động và cảm thấy bức bí, khó chịu.

Mặc quá ấm sẽ khiến trẻ dễ cảm lạnh

Không nên mặc quần áo cho bé quá ấm vào mùa đông, vì sẽ khiến trẻ dễ toát mồ hôi, mồ hôi sẽ thấm ngược vào cơ thể bé khiến bé bị nhiễm lạnh. Bên cạnh đó, khi bé được mặc quá ấm, bé có thể tiết nhiều mồ hôi dẫn đếm lượng nước tiểu trong cơ thể bị ít đi gây ra viêm nhiễm đường tiết niệu…

Chính vì những lý do trên, ba mẹ chỉ nên mặc quần áo cho bé vừa đủ ấm vào mùa đông. Để biết bé có đủ ấm, có cần mặc thêm đồ hay không, mẹ kiểm tra tay chân con, nếu thấy ấm thì không cần mặc thêm đồ cho con nữa.

Đặc biệt luôn chú ý thường xuyên xem con có bị toát mồ hôi hay không. Nếu có, ba mẹ hãy nhanh chóng lau mồ hôi, hoặc thay đồ cho con.

Mabu dinh dưỡng