Với cách bảo quản bằng phương pháp trữ đông đồ ăn dặm cho bé, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh cho thức ăn dặm của bé, thì mẹ không chỉ cần bảo quản đồ ăn đúng cách mà còn phải thực hiện đúng cách rã đông đồ ăn dặm cho bé.

Nguyên tắc khi rã đông đồ ăn dặm cho bé mẹ cần phải biết

Không rã đông ở nhiệt độ phòng vì nguy cơ nhiễm khuẩn của thực phẩm sẽ rất cao, nhất là các loại thịt gà/cá/hải sản.

Không cấp đông lại những thức ăn dặm đã rã đông, vì như thế thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, hơn nữa thức ăn đó sẽ giảm mùi vị thơm ngon, chất dinh dưỡng trong nó không được đảm bảo.

Mẹ cần kiểm tra ngày tháng ghi khi trữ đông thức ăn, để biết hạn dùng của các loại thực phẩm này. Ví dụ như các loại rau củ quả mẹ không cho con dùng khi trữ đông quá 8 tháng; thịt lợn/bò/gà không cho bé dùng khi trữ đông quá 2 tháng…

Để đảm bảo, chắc chắn hơn nữa, khi rã đông đồ ăn dặm cho bé, mẹ không được chủ quan đem nấu ngay, mà cần dùng các giác quan của mẹ để kiểm tra thực phẩm có đảm bảo không: mẹ cần phải sờ xem thức ăn có nhớt không, quan sát, ngửi xem thức ăn có đổi màu, đổi vị không, thậm chí nếm thử để chắc chắn thức ăn không bị chua hay có vị khác.

Cách rã đông thức ăn dặm cho bé chuẩn

1. Rã đông thịt (thịt lợn/bò/gà)

Để rã đông thịt lợn/bò/gà dạng đã được nấu chín, nghiền nhuyễn, đóng viên đá, mẹ có thể áp dụng hai cách: rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, mẹ để thịt trong ngăn mát qua đêm (khoảng 8-10 giờ). Hoặc mẹ có thể rã đông bằng lò vi sóng. Cách này thì rã đông sẽ nhanh hơn, vì mẹ chỉ cần chọn chế độ rã đông phù hợp, nhưng lưu ý sau khi rã đông bằng lò vi sóng thì cần phải chế biến ngay.

Để rã đông thịt lợn/bò/gà dạng sống, mẹ cũng có thể áp dụng hai cách trên, rã đông bằng lò vi sóng hoặc rã đông bằng cách để thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng thời gian rã đông đồ ăn dặm cho bé sẽ lâu hơn (500g thịt sống ước tính cần 24 tiếng để rã đông hoàn toàn). Ngoài ra, mẹ có thể rã đông trong nước lạnh: cho thực phẩm vào túi có khóa, đặt vào bát nước lạnh, 30 phút thay nước một lần, đến khi thực phẩm rã đông hoàn toàn.

2. Rã đông cá/tôm/cua

Để rã đông cá/tôm/cua dạng đã nấu chín, nghiền nhuyễn, đóng thành viên đá, mẹ có thể áp dụng hai cách sau: Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian cần để rã đông cá là 6-8 tiếng, thịt cua là 10-12 tiếng, tôm là 8 tiếng. Hoặc mẹ có thể rã đông cá/tôm/cua dạng này bằng lò vi sóng, lưu ý, mẹ chế biến ngay sau khi rã đông.

Với cá/tôm/cua/hải sản dạng sống, mẹ có thể rã đông đồ ăn dặm cho bé này bằng 3 cách: Thứ nhất, dùng lò vi sóng, điều chỉnh theo chế độ rã đông phù hợp, và chế biến ngay sau khi rã đông, không để quá 20 phút sau khi đã rã đông. Thứ hai, mẹ có thể để cá/tôm/cua/hải sản sống xuống ngăn mát tủ lạnh để thực phẩm rã đông từ từ (cứ 500g thịt cá/tôm/cua/hải sản sống thì cần 24 tiếng để rã đông hoàn toàn). Thứ ba, rã đông cá/tôm/cua/hải sản trong nước lạnh: mẹ cho cá/tôm/cua/hải sản sống vào túi có khóa, đặt trong bát nước, 30 phút thay nước một lần, đến khi thực phẩm rã đông hoàn toàn.

3. Rã đông trái cây

Với trái cây loại quả thịt như bơ, táo, chuối, thanh long, kiwi, dưa hấu, lê…dạng nghiền nát, được đóng thành viên đá, mẹ có thể rã đông bằng cách để xuống ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng.

Với các loại quả mọng nước như sơ-ri, dâu tây, nho…dạng nghiền nát, đóng thành viên đá, mẹ có thể cho chúng xuống ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-7 tiếng để rã đông hoàn toàn.

4. Rã đông rau củ

Với những loại rau củ như cà rốt, su hào, khoai tây, súp lơ…dạng đã được nghiền nát, đóng thành viên đá, muốn rã đông, mẹ lấy một hoặc một vài viên rau củ rồi cho vào túi ni-lon có khóa, rồi để dưới vòi nước chảy khoảng 5 phút. Sau đó, mẹ cho rã đông đồ ăn dặm dạng rau củ này trực tiếp bằng cách cho vào nồi và nấu sôi trên bếp. Với những loại rau lá như bắp cải, rau súp lơ… mẹ chỉ cần đun khoảng 5 phút. Còn các loại củ thì có thể đun lâu hơn chút khoảng 7 phút.

Mabu dinh dưỡng