Trong phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật, mẹ không nên nêm gia vị vào món ăn dặm của bé dưới 12 tháng tuổi. Dùng nước dashi trong chế biến món ăn cho bé vừa giúp món ăn thêm đậm đà, lại vừa bổ sung khoáng chất là sự lựa chọn tuyệt vời của mẹ dành cho bé. Mabu dinh dưỡng xin giới thiệu mẹ cách làm nước dùng dashi cho bé ăn dặm.

Dashi là tên gọi chung của nước dùng trong ẩm thực Nhật, gồm nhiều loại như: dashi làm từ rong biển kombu, dashi làm từ rau củ quả, dashi làm từ cá khô… Tùy từng món ăn mà người Nhật sẽ chọn những loại nước dashi phù hợp để làm món ăn thêm ngon và hấp dẫn.

Cách làm nước dùng dashi rong biển kombu và cá ngừ bào khô cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

Rong biển kombu: 20g

Cá ngừ bào khô: 40g

Nước: 2 lít

cách làm nước dùng dashi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Cách làm

Dùng khăn ẩm lau qua miếng rong biển kombu, rồi cho vào nồi ngâm 30 phút.

Cho nồi rong biển lên bếp đun sôi, đun thêm 5 phút thì vớt rong biển ra. Mẹ tránh đun lâu khiến dashi bị đắng.

Tiếp đến, mẹ cho cá ngừ bào khô vào nồi, chờ cho cá chìm hết xuống thì tắt bếp. Tránh đảo để làm nước dashi bị vẩn đục.

Mẹ chuẩn bị một rổ mắt dày có trải sẵn khăn giấy, và đặt lên một bát tô để lọc nước dashi. Mẹ cứ để nước dashi chảy từ từ tự nhiên, không vắt để tránh làm nước dùng bị đắng.

Cách làm nước dùng dashi rau củ cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm nước dùng dashi rau củ quả khá đơn giản. Mẹ chỉ cần chọn các loại củ quả không tạo vị chát là có thể làm nước dùng được. Thậm chí, mẹ có thể tận dụng nước luộc rau củ như (su hào, cà rốt, củ cải, cải thảo…) để nấu cho bé.

nước dùng dashi rau củ cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Cách làm

Mẹ có thể sử dụng loại rau củ: củ cải, cà rốt, súp lơ… Mẹ rửa sạch, thái nhỏ các loại rau củ rồi cho vào nồi thêm chút nước, đun chín mềm đến khi rau củ ót ra nước ngọt thì lọc lấy nước là được nước dùng dashi rau củ.

Sau khi làm xong, mẹ có thể để các loại nước dùng dashi, nước dùng rau củ có thể cho vào khay đá, để đông lạnh và dùng dần. Mẹ có thể tham khảo cách trữ đông tại đây.

Tuy nhiên, mẹ không nên để nước dashi quá lâu trong tủ lạnh, vì để càng lâu thì càng mất vị thơm ngon.

Mẹ cũng lưu ý, trong giai đoạn ăn dặm của bé, mẹ nên pha loãng nước dashi để không gây hại cho bé.

Mabu dinh dưỡng