Ở bài trước Mabu dinh dưỡng đã giới thiệu với các mẹ về các dụng cụ chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật, bài này Mabu xin tiếp tục giới thiệu đến các mẹ các dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật cho bé.

1. Bát, thìa cho bé ăn dặm

Mẹ có thể cho bé ăn bát, thìa ăn dặm bằng những bát thìa có sẵn trong gia đình. Nhưng, để tránh những nguy cơ về các bệnh truyền nhiễm thì mẹ nên cho bé sử dụng riêng đồ với người lớn trong nhà.

Vì các bé rất hiếu động, và ưa khám phá, tốt nhất để tránh đổ vỡ, mẹ nên chọn cho con những loại bát, thìa bằng nhựa. Mẹ chú ý chọn loại nhựa tốt, an toàn khi bé sử dụng.

2. Cốc/ly

Dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Hiện nay, có rất nhiều loại cốc tập uống với hình thức đa dạng, nhưng mẹ có thể chọn cho bé cốc mỏ vịt hoặc cốc có gắn ống hút. Mẹ nên chọn cho bé cốc có tay cầm hai bên, không bị rỉ nước ở miệng, chúc xuống không chảy nước, mỏ vịt hoặc ống hút bằng nhựa an toàn hoặc silicon mềm, có nắp đậy sạch sẽ. Mẹ lưu ý, không nên chọn cốc thủy tinh cho bé vì bé cầm nặng tay, dễ vỡ, mẹ hãy chọn loại cốc làm từ chất liệu nhựa an toàn.

3. Ghế ăn

Ghế ăn là dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật không thể thiếu khi mẹ lựa chọn và thực hành phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật.. Ngay từ khi bắt đầu ăn dặm cho đến khi bé 3 tuổi, bé vẫn nên được ngồi ghế ăn, ăn uống nghiêm túc. Vì vậy, trong ăn dặm kiểu Nhật, ghế ăn luôn là dụng cụ ăn dặm mà mẹ ưu tiên lựa chọn kỹ càng trong các dụng cụ ăn dặm của bé.

Dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Khi chọn ghế ăn cho bé, mẹ nên chọn chiếc ghế có thể sử dụng dài lâu đến năm bé 3 tuổi để tiết kiệm chi phí. Ghế có chất liệu dễ lau chùi, làm sạch, bàn ăn nên có nhiều lớp dễ tháo rời để lau rửa. Ghế ăn nên là loại có thể điều chỉnh độ cao, độ nghiêng, khoảng cách bàn ăn đến người bé…để tiện cho bé trong các độ tuổi. Khi mua ghế mẹ cũng cần chú ý đến tính an toàn của chiếc ghế: ghế không có góc sắc nhọn, dây an toàn chắc, khóa an toàn bé khó mở…Cuối cùng, mẹ nên chọn loại ghế ăn có tính di động cao, có thể gấp gọn và mang theo khi cho con khi đi du lịch.

4. Yếm ăn

Để tránh đồ ăn bám dính, rây bẩn quần áo bé, thì yếm ăn là dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của bé. Tùy vào nhu cầu sử dụng, mà mẹ có thể trang bị cho bé các loại yếm vải, yến nilon, yếm nhựa…với các dạng mẫu mã, màu sắc riêng.

5. Khăn ăn, giấy ăn

Mỗi bữa ăn, mẹ nên chuẩn bị khăn, giấy ăn để lau cho bé khi cần thiết. Nhưng mẹ không nên lau cho bé liên tục sẽ khiến bé khó chịu, không còn hứng thú với bữa ăn.

6. Tấm nilon lớn/báo cũ

Khi cho bé ăn, nhất là vào giai đoạn 3 của Ăn dặm Kiểu Nhật – bé bắt đầu tập bốc, tập xúc thức ăn, thức ăn rơi vãi trên sàn nhà là việc không thể tránh khỏi. Vì vậy, trong danh sách những dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật cho bé, mẹ nên bổ sung một tấm nilon lớn hoặc những tờ bão cũ.

Tại vị trí ghế ăn của bé, hoặc xung quanh ghế ăn, mẹ nên lót dưới sàn nhà một tấm nilon lớn, hay những tờ báo cũ để khi thức ăn rơi xuống, vương vãi thì có thể lau dọn dễ dàng. Nếu là báo cũ mẹ có thể cuộn lại bỏ đi sau mỗi bữa ăn của bé, còn nếu là nilon thì mẹ có thể lau, giặt sạch, phơi khô để dùng cho bữa sau.

Mabu dinh dưỡng