Để chế biến cho đồ ăn dặm cho bé chuẩn theo phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật thì mẹ có thể trang bị những dụng cụ chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật dưới đây:

Nồi nấu

Nồi nấu cháo cho bé là một trong những dụng cụ chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật không thể thiếu. Nồi nấu cháo cho bé có rất nhiều loại như nồi ủ, nồi áp suất, nồi đất, nhưng tùy vào kinh tế của gia đình mà mẹ có thể chọn nồi nấu cháo phù hợp.

Các mẹ cũng có thể tận dụng luôn nồi cơm điện để nấu cho bé cũng rất tiết kiệm. Với cách làm này, mẹ nên mua thêm một lon/cốc nấu cháo, mẹ chỉ cần đong gạo và nước vào lon/cốc rồi đặt vào nồi cơm điện nấu cùng cơm gia đình. Đây là cách làm nhanh và tiện dụng, lại có thể nấu cho bé một lượng cháo ăn dặm vừa đủ, tránh được tình trạng nấu một nồi cháo cho bé ăn cả ngày.

Dụng cụ chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Cách chế biến tốt nhất để giữ lại hương vị tươi ngon cũng như chất dinh dưỡng có trong thực phẩm là hấp thực phẩm đó. Vì thế mẹ nên chuẩn bị một nồi hấp để tiện nấu thức ăn cho con. Mẹ cũng có thể tận dụng nồi cơm để hấp rau củ quả cho bé.

Các loại xoong, chảo khác cần dùng trong quá trình chế biến thức ăn dặm cho bé thường là những vật dụng thường có sẵn trong nhà. Tuy nhiên, mẹ có thể sắm thêm một nồi nhỏ và một chảo nhỏ có nắp (đường kính 12-14 cm) để tiện chế biến một lượng ít thức ăn cho bé.

Bộ dụng cụ chế biến đồ ăn dặm 

Dụng cụ chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Bộ dụng cụ chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé gồm:

+ Chén nghiền có nhiều rãnh và chày gỗ (dùng để nghiền thịt, cá).

+ Lưới rây để lọc thực phẩm lấy được phần nhỏ mịn cho bé ăn. Dụng cụ này được dùng rất nhiều trong giai đoạn đầu của phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật.

+ Bàn mài đinh có máng dốc để tách riêng nước và cái. Dụng cụ này thường được dùng để mài các loại củ quả như táo, cà rốt… Lưu ý, những loại củ thì nên luộc chín rồi mới mài.

+ Bàn vắt được dùng để vắt cam, chanh…lấy nước ép cho bé. Dụng cụ này thường được sử dụng khi bé hơn 7.5 tháng tuổi – bé bước vào giai đoạn 2 của Ăn dặm kiểu Nhật.

+ Thìa dầm và cắt mỳ.

Ngoài bộ dụng cụ trên, để tiện lợi cho việc chế biến thức ăn cho bé, mẹ có thể trang bị một chiếc máy xay giúp mẹ xay nhuyễn, làm nhỏ mịn thức ăn cho bé nhanh chóng, cũng như đảm bảo độ thô của thực phẩm phù hợp với bé.

Mẹ cũng có thể tận dụng những đồ vật trong nhà như thìa, dĩa để làm dụng cụ chế biến đồ ăn dặm cho bé.

Lưu ý, mẹ nên mua một cái thớt dành riêng để chế biến thức ăn cho bé.

Cân định lượng

Trong giai đoạn cho bé ăn dặm kiểu Nhật, để có lượng ăn chính xác cho bé thì mẹ nên sắm một chiếc cân 0.5 kg hoặc 1 kg để định lượng nguyên liệu và khẩu phần ăn của bé.

Ly/cốc, thìa định lượng

Dụng cụ chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Không chỉ sắm cân định lượng, ly/cốc và thìa định lượng cũng là những dụng cụ chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé mà mẹ nên mua sắm. Các món ăn dặm của bé sẽ tránh được tình trạng đặc loãng, mặn nhạt, thừa thiếu chất béo… khi mẹ dùng ly/cốc, thìa định lượng.

Đồng hồ hẹn giờ

Để tránh được tình trạng độ thô thức ăn không chuẩn theo độ tuổi của bé (bữa thì cứng quá, bữa lại mềm quá) và để tránh được tình trạng trạng thức ăn cháy khét do mẹ sơ ý quên, mẹ nên sử dụng đồng hồ hẹn giờ trong qua trình chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé.

Hộp trữ đông

Trữ đông là điều không thể thiếu trong chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé. Sau khi chế biến các loại đồ ăn, mẹ có thể phân loại và trữ đông bằng các loại hộp. Khi chọn mua hộp trữ đông, mẹ phải chọn loại có nắp đậy để bảo đảm vệ sinh để chứa thực phẩm cho dễ lấy, sạch sẽ, an toàn vệ sinh.

Mẹ cũng có thể dùng các khay đá có nắp để đựng các viên đông lạnh như viên cháo, viên thịt, cá viên nước dùng… Mỗi loại thức ăn mẹ để vào một khay riêng, khi ăn thì lấy một hay một vài viên ra rã đông cho rồi nấu cho bé ăn. Đây là cách trữ đông khoa học, đảm bảo vệ sinh.

Mabu dinh dưỡng