Mục tiêu của Ăn dặm kiểu Nhật là tập cho bé ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống, bé tự lập trong việc ăn uống sớm.
Trả lời về sự khác biệt giữa Ăn dặm kiểu Nhật với Ăn dặm truyền thống trên VTC1, Bs. Lê Thị Hải, Nguyên GĐ Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã chỉ ra những điểm khác biệt nổi bật của Ăn dặm kiểu nhật như sau:
– Trẻ ăn thô sớm
– Ăn đa dạng thức ăn
– Phương pháp chế biến: chế biến thức ăn dưới dạng đông lạnh, trữ đông trong tủ lạnh có thể đến cả tuần, rồi mỗi bữa ăn sẽ rã đông một lượng vừa đủ cho bé.
– Cho bé ăn các món ăn riêng rẽ, không trộn chung với nhau như Ăn dặm truyền thống của Việt Nam
– Không bao giờ ép trẻ ăn khi trẻ không muốn ăn, luôn tôn trọng ý thích, ý muốn của trẻ.
– Ăn nhạt
– Cân bằng dinh dưỡng 3 nhóm thực phẩm: tinh bột – đạm – vitamin.
– Cân bằng dinh dưỡng giữa thực phẩm với lượng sữa.
– Cho bé ăn theo nhu cầu.
– Không ép ăn hay ép uống.
– Không đi rong, cho bé ngồi ghế ăn nghiêm túc.
– Không xem tivi hay chơi đồ chơi, nghịch điện thoại, ipad… trong khi ăn.
– Tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn.
– Không so sánh khả năng ăn của trẻ so với những bé khác.
Nhất quán quan điểm về ăn dặm giữa các thành viên trong gia đình.
Thực phẩm của Nhật với Việt nam có sự khác nhau, nên các mẹ linh hoạt để lựa chọn nguồn thực phẩm phù hợp, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tùy vào cơ địa từng trẻ mà cho trẻ ăn thô sớm hay muộn.
Luôn vệ sinh tử lạnh để tránh nhiễm khuẩn thực phẩm bảo quản.
Học cách rã đông đảm bảo dinh dưỡng.
Ưu điểm:
Bé phân biệt mùi vị tốt.
Bé ăn đa dạng thực phẩm.
Bé nhai nuốt, ăn thô tốt.
Sớm ăn tự lập, sớm ăn được như người lớn.
Giúp mẹ nắm chắc được sở thích, sở ghét của bé, đặc biệt mẹ dễ nắm bắt những thực phẩm gây dị ứng cho trẻ.
Tránh được nguy cơ biếng ăn sau này ở trẻ do mẹ không ép trẻ ăn, trẻ ăn đa dạng thực phẩm…
Nhược điểm:
Mẹ mất thời gian chế biến.
Phải trữ đông thực phẩm.
Trong quá trình ăn dặm, có thể cân nặng, chiều cao không đạt được như mong muốn của các bà mẹ.
Mabu dinh dưỡng tổng hợp