Hiểu về Ăn dặm kiểu Nhật

NGÀY ĐĂNG: 03/11/2017
Với những ưu điểm nổi trội, phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật đã được nhiều mẹ Việt áp dụng và thành công. Để giúp các mẹ có cái nhìn tổng quan về Ăn dặm kiểu Nhật, Mabu xin tổng hợp lại những thông tin cơ bản về Ăn dặm kiểu Nhật như sau: Mục tiêu: […]

Với những ưu điểm nổi trội, phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật đã được nhiều mẹ Việt áp dụng và thành công. Để giúp các mẹ có cái nhìn tổng quan về Ăn dặm kiểu Nhật, Mabu xin tổng hợp lại những thông tin cơ bản về Ăn dặm kiểu Nhật như sau:

Mục tiêu:

Mục tiêu của Ăn dặm kiểu Nhật là tập cho bé ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống, bé tự lập trong việc ăn uống sớm.

Đặc điểm nổi trội:

Trả lời về sự khác biệt giữa Ăn dặm kiểu Nhật với Ăn dặm truyền thống trên VTC1, Bs. Lê Thị Hải, Nguyên GĐ Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã chỉ ra những điểm khác biệt nổi bật của Ăn dặm kiểu nhật như sau:

– Trẻ ăn thô sớm

– Ăn đa dạng thức ăn

– Phương pháp chế biến: chế biến thức ăn dưới dạng đông lạnh, trữ đông trong tủ lạnh có thể đến cả tuần, rồi mỗi bữa ăn sẽ rã đông một lượng vừa đủ cho bé.

– Cho bé ăn các món ăn riêng rẽ, không trộn chung với nhau như Ăn dặm truyền thống của Việt Nam

– Không bao giờ ép trẻ ăn khi trẻ không muốn ăn, luôn tôn trọng ý thích, ý muốn của trẻ.

Sai lầm trong thực hành ăn dặm

Nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật

– Ăn nhạt

– Cân bằng dinh dưỡng 3 nhóm thực phẩm: tinh bột – đạm – vitamin.

– Cân bằng dinh dưỡng giữa thực phẩm với lượng sữa.

– Cho bé ăn theo nhu cầu.

– Không ép ăn hay ép uống.

– Không đi rong, cho bé ngồi ghế ăn nghiêm túc.

– Không xem tivi hay chơi đồ chơi, nghịch điện thoại, ipad… trong khi ăn.

– Tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn.

– Không so sánh khả năng ăn của trẻ so với những bé khác.

Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật

Nhất quán quan điểm về ăn dặm giữa các thành viên trong gia đình.

Thực phẩm của Nhật với Việt nam có sự khác nhau, nên các mẹ linh hoạt để lựa chọn nguồn thực phẩm  phù hợp, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tùy vào cơ địa từng trẻ mà cho trẻ ăn thô sớm hay muộn.

Luôn vệ sinh tử lạnh để tránh nhiễm khuẩn thực phẩm bảo quản.

Học cách rã đông đảm bảo dinh dưỡng.

Đánh giá

Ưu điểm:

Bé phân biệt mùi vị tốt.

Bé ăn đa dạng thực phẩm.

Bé nhai nuốt, ăn thô tốt.

Sớm ăn tự lập, sớm ăn được như người lớn.

Giúp mẹ nắm chắc được sở thích, sở ghét của bé, đặc biệt mẹ dễ nắm bắt những thực phẩm gây dị ứng cho trẻ.

Tránh được nguy cơ biếng ăn sau này ở trẻ do mẹ không ép trẻ ăn, trẻ ăn đa dạng thực phẩm…

Nhược điểm:

Mẹ mất thời gian chế biến.

Phải trữ đông thực phẩm.

Trong quá trình ăn dặm, có thể cân  nặng, chiều cao không đạt được như mong muốn của các bà mẹ.

Mabu dinh dưỡng tổng hợp

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay