1. Cháo cá chạch
Nguyên liệu:
Cá chạch đồng 100g
Gạo 50g
Dầu ăn, gia vị
Cách làm:
Cá chạch làm sạch, đem hấp cách thủy cho chín, gỡ lấy thịt, ướp gia vị, rồi xào lên.
Xương chạch giã nhỏ lọc lấy 200ml nước ngọt, rồi cho gạo quấy đều, bắc bếp, đun lửa nhỏ.
Cháo chín cho thịt chạch, nêm gia vị, đun sôi và tắt bếp.
Ăn lúc đói, 1 lần/ngày, ăn liền 3 ngày.
2. Cháo cá quả
Nguyên liệu:
Cá quả một con 200g
Bột gạo 50g
Gia vị
Cách làm:
Cá quả làm sạch, hấp cách thủy, gỡ lấy thịt nạc, ướp gia vị.
Xương cá giã nhỏ lọc lấy 200ml nước ngọt, cho bột gạo vào khuấy đều đun lửa nhỏ.
Cháo chín, cho gia vị, thịt cá vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Ngày ăn 1 lần lúc đói, ăn liền 3 – 5 ngày.
Cháo cá quả là món cháo ăn dặm rất tốt cho trẻ bị đổ mồ hội trộm, và những bé còi xương biếng ăn..
3. Cháo trai
Nguyên liệu:
Trai đồng 5 con loại vừa
Lá dâu non 30g
Gạo nếp 50g
Gạo tẻ 50g
Dầu ăn, gia vị
Cách làm:
Luộc trai, nhặt lấy ruột trai và lọc lấy nước trong. Ruột trai làm sạch, thái nhỏ ướp gia vị, xào thơm.
Lá dâu non rửa sạch thái nhỏ.
Cho bột gạo vào nước luộc trai, quấy đều, đun nhỏ lửa, khi cháo chín cho ruột trai, lá dâu, nêm gia vị, cháo sôi lại là được.
Ngày ăn 2 lần lúc đói, ăn liền trong 4 – 5 ngày.
4. Cháo sò, hến
Nguyên liêu:
Sò biển 100g
Hến 100g
Bột gạo 50g
Rễ cây hẹ 3g
Gia vị
Cách làm:
Sò, hến rửa sạch, hấp cách thủy rồi bỏ vỏ, ruột thái nhỏ, ướp bột gia vị.
Rễ cây hẹ rửa sạch giã nhỏ lọc lấy 200ml nước, cho bột gạo vào khuấy đều, đun nhỏ lửa.
Cháo chín cho sò biển và hến vào đảo đều, cháo sôi lại là được.
Ăn lúc đói, 1 lần/ngày, ăn liền 3 – 5 ngày.
5. Cháo gốc hẹ
Nguyên liệu:
Gốc hẹ 30g
Gạo 50g
Thịt lợn nạc 50g
Gia vị vừa đủ
Cách làm:
Gốc hẹ chọn phần thân sát củ, rửa sạch giã nhỏ lọc lấy 200ml nước đặc.
Thịt lợn nạc băm nhỏ, ướp gia vị xào chín.
Cho bột gạo vào nước gốc hẹ khuấy đều, đun lửa nhỏ, khi cháo chín cho thịt lợn, sôi lên là được.
Cho trẻ ăn 1 lần/ngày, ăn liền 2 – 3 ngày, nếu trẻ nhỏ chưa ăn được thì lọc lấy nước cho uống.
6. Cháo đậu xanh
Nguyên liệu:
Đậu xanh 50g
Lá dâu non khô 10g
Gạo nếp 50g
Đường vừa đủ
Cách làm:
Đậu xanh gạo nếp sao vàng tán thành bột nhỏ.
Lá dâu khô cho vào ấm cùng 250ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước.
Cho bột đậu, bột gạo, đường vào nước lá dâu quấy đều, đun cho sôi lại là được.
Cho trẻ ăn 2 lần/ngày, lúc đói và ăn 7 ngày liên tục.
7. Cháo nếm cẩm
Nguyên liệu:
Gạo nếp cẩm còn nguyên cám
Cách làm:
Đối với trẻ sơ sinh, nghiền nhỏ bột nếp cẩm, hòa với cháo hoặc bột ăn dặm của bé. Mỗi bữa bột của bé, cho vào 1/2 thìa cà phê bột gạo nếp cẩm còn nguyên cám.
Đối với trẻ lớn hơn, có thể cho một nắm gạo nếp cẩm vào món cháo thông thường. Cho bé ăn trong vài tuần.
8. Canh lá dâu
Nguyên liệu:
Lá dâu non 50g
Thịt lợn nạc 100g
Gia vị
Cách làm:
Lá dâu non rửa sạch thái nhỏ.
Thịt lợn nạc băm nhỏ ướp gia vị, xào chín, thêm 200ml nước đun sôi, cho lá dâu đảo đều.
Ăn ngày một lần với cơm, ăn liền 5 ngày.
9. Canh rau ngót
Nguyên liệu:
Rau ngót 30g
Bầu đất 30g
Bầu dục lợn 1 quả
Cách làm:
Rau ngót tuốt lá, rửa sạch, vò nát.
Bầu đất làm sạch, thái miếng vừa ăn.
Bầu dục lợn sơ chế, băm nhỏ.
Cho tất cả nguyên liệu nấu thành canh cho bé ăn.
10. Nước đậu đen
Nguyên liệu:
Đậu đen 50g
Long nhãn 15g
Táo tàu 5 quả
Cách làm:
Đậu đen đem rang chín, cho vào nồi cùng long nhãn, táo tàu, thêm 300ml nước đun nhỏ lửa, khi còn 200ml chắt lấy nước, chia làm 4 lần uống trong ngày. Uống liền 3 ngày.
11. Nước mộc nhĩ
Nguyên liệu:
Mộc nhĩ 20g
Táo tàu 5 quả
Cách làm:
Mộc nhĩ rửa sạch cùng táo tàu cho vào nồi thêm 300ml nước đun sôi kỹ chắt lấy 150ml, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 5 ngày.