Để cho bé có một thói quen ăn uống tốt, trước nhất mẹ phải là người hướng dẫn tốt. Kỷ luật, tình yêu, định hướng sẽ giúp ích không chỉ đối với sự phát triển còn giúp hình thành sự kỷ luật của con. Mẹ hãy tuân thủ 10 nguyên tắc ăn dặm được khuyên bởi Bác sĩ Lê Thị Hải – Nguyên giám đốc trung tâm khám tư vấn, viện dinh dưỡng quốc gia- để giai đoạn ăn dặm trở thành giai đoạn tuyệt vời của cả hai mẹ con nhé.

Cho trẻ ăn dặm

Không ép bé ăn: ăn uống là nhu cầu tự nhiên của bé, khi đói bé đòi ăn. Mẹ không nên so sánh, ép con ăn để được như bé khác, vì nhu cầu của mỗi bé là khác nhau. Ép bé ăn sẽ khiến cả mẹ và bé áp lực, lâu dài sẽ hình thành ở bé tâm lý sợ hãi và chán ăn.

Không nên trừng phạt hoặc khen ngợi thái quá: sự trừng phạt chỉ gây ra tâm lý nặng nề cho cả mẹ và bé. Ngược lại việc khen ngợi bé ăn cũng nên vừa phải, nếu không bé sẽ trở nên phụ thuộc vào lời khen, bé sẽ ăn vì được khen thay vì ăn theo đòi hỏi của cơ thể và lâu dài sẽ thành thói quen không tốt. Mẹ giúp bé cần hiểu ăn uống là đặc quyền của bé chứ không phải thành tích để phấn đấu.

Không cho bé ăn quá dày: các bữa ăn chính nên cách nhau khoảng 4 tiếng, bữa phụ cách bữa chính khoảng 2 tiếng.

Không cho bé ăn vặt trước bữa ăn chính ít nhất 1-2 tiếng: nếu mẹ cho bé ăn đồ ăn vặt như bim bim, bánh ngọt… quá gần bữa chính sẽ khiến bé ngang dạ không muốn ăn. Mà đa phần các món ăn vặt lại có hàm lượng dinh dưỡng khá thấp. Vì vậy hãy cho bé được đói, bé sẽ ăn bữa chính được nhiều hơn.

Nên đổi món thường xuyên giúp bé hào hứng ăn uống: đổi món là đổi cả nguyên liệu và cả phương pháp chế biến. Việc đổi món giúp bé ăn đỡ chán, đồng thời lâu dài bé sẽ ăn được đa dạng các loại thực phẩm, không  ngại thử những món mới, và sau này mẹ sẽ nhàn.

Không nên kéo dài bữa quá 30 – 40 phút: mẹ nên tạo cho bé thói quen ăn uống tập trung, vào giờ ăn ngồi đúng chỗ, ăn đúng thời lượng quy định. Nếu bé muốn chơi, cho bé chơi và không cho bé tạo suy nghĩ là bữa ăn chỉ diễn ra trong thời gian nhất định và không ăn sẽ bị đói.

Không cho bé đi ăn rong: bé bị phân tán, bị lừa đút ăn, nên ăn thụ động, ăn ko ngon miệng, men tiêu hóa ko đc tiết ra khiến bé khó hấp thu, thức ăn ko đảm bảo vệ sinh, và tạo thói quen phải đi rong mới ăn khiến gia đình gặp khó khăn khi bé ốm, thời tiết xấu, gia đình bận mà ko đưa ăn rong là bé bỏ bữa.

Không cho bé xem ti vi, chơi đồ chơi khi ăn: vì như vậy bé chỉ chú ý đến ti vi và đồ chơi mà quên đi việc mình đang ăn gì và ăn bao nhiêu. Sự ăn uống không tự nhiên này khiến bé khó hấp thu và là một trong những nguyên nhân gây béo phì. Thêm nữa, việc cho bé xem ti vi trước 3 tuổi sẽ hạn chế sư phát triển não bộ của bé.

Cho bé ăn có giờ giấc, ăn chung với bữa ăn của gia đình: việc này sẽ khiến bé cảm nhận được cảm giác no và đói rõ ràng và kích thích bé thèm ăn. Mặc dù đôi khi cũng không nên cứng nhắc quá nhưng mẹ vẫn nên cho bé một lịch ăn tương đối cố định. Cho bé tự xúc ăn, nhất là khi bé đã được 1 tuổi, dòng thời có thể rửa sạch tay cho bé bốc thử các thức ăn của người lớn, việc này vừa giúp bé tập nhai, vừa giúp bé làm quen với thức ăn của lớn.

Nếu mẹ thực hiện những nguyên tắc này ngay từ khi bé mới tập ăn dặm thì có thể đưa bé vào nếp dễ dàng, bé sẽ sớm hình thành được thói quen ăn uống tốt. Điều này rất co’ý nghĩa cho sự phát triển của bé khi bước vào độ tuổi lớn hơn.

Theo “Sổ tay ăn dặm của mẹ”