Cây kim tiền, xương rồng cảnh, vạn niên thanh, ngô đồng, vạn tuế… là những cây phong thủy được nhiều gia đình trồng trong nhà. Tuy nhiên, rất nhiều trong loại cây cảnh trong số đó có chứa độc tố có thể gây hại cho bé yêu của bạn. Để giữ an toàn cho con, ba mẹ không nên trồng 11 loại cây cảnh này.

1. Cây kim tiền

loại cây gây nguy hiểm cho bé

Cây kim tiền hay còn gọi là kim phát tài, thường được trồng trong nhà bởi mang đến sự giàu sang, phú quý. Nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong cuống và lá của cây kim tiền có chứa nhiều tinh thể canxi oxalate- một loại độc tố có thể gây ngứa và nóng rát mạnh trong miệng, họng hoặc nghiêm trọng hơn là sưng, ngạt thở nếu ăn phải. Nếu chẳng may trẻ ăn phải một lượng lớn chất canxi oxalate có thể bị nôn nao khó chịu, co giật, hôn mê, thậm chí tử vong. Còn nếu trẻ bôi phải nhựa cây lên mắt, lên da có thể bị bỏng rát. Cây kim tiền là loại cây gây nguy hiểm cho trẻ, ba mẹ lưu ý khi trồng trong nhà.

2. Cây xương rồng cảnh

Mủ của xương rồng rất độc, có thể làm phồng da, rát bỏng nếu dính vào da, mắt, có thể gây ngộ độc, đau bụng đi ngoài khi uống phải. Vì thế mẹ nên cẩn trọng khi trồng xương rồng trong nhà khi nhà có trẻ nhỏ, dù xương rồng trông rất hấp dẫn.

3. Cây vạn niên thanh

loại cay gây nguy hiểm cho trẻ

Tất cả bộ phận của cây đều chứa độc tố andromedotoxin và arbutin glucosit, nhưng bộ phận chứa nhiều độc tố nhất là lá cây. Khi trẻ nghịch cây, chà xát lá vào da, mắt hoặc nuốt thì có thể gây bỏng, nôn nao, co giật…

4. Cây môn trường sinh

Tương tự như cây kim tiền, nhựa cây môn trường sinh cũng chứa tinh thể canxi oxalate gây ngứa da, nếu tiếp xúc lâu trong môi trường sống có thể gây mỏi cơ, lú lẫn. Nếu như bị kích thích da, niêm mạc môi, lưỡi, màng nhầy trong họng hoặc kết mạc mắt…

5. Cây vạn tuế

Trong cây vạn tuế có chứa các hợp chất alkaloids có thể gây ung thư, còn acid amin gây làm rối loạn thần kinh mãn tính. Vì thế nếu trẻ tiếp xúc gần hoặc dùng tay vặt lá, hạt, vỏ vạn tuế, trẻ tiếp xúc có thể bị ngộ độc.

6. Cây trầu bà

loại cây cảnh gây nguy hiểm cho trẻ

Cũng giống như như cây kim tiền, vạn niên thanh, thân cây của cây trầu bà cũng có chất độc canxi oxalat gây tiêu chảy, buồn nôn, bỏng rát niêm mạc miệng khi ăn phải.

7. Môn lá lớn

Tên khoa học là Colocasia spp. Tất cả các bộ phận trên cây đều chứa chất Calcium oxalate Asparagine gây ngứa và bỏng rát cổ họng, tiêu chảy nếu ăn phải.

8. Cây ngô đồng

Tên khoa học là Jatropha podagrica. Toàn thân cây, đặc biệt là củ và hạt có chứa chất độc Curcin. Nếu trẻ ăn phải có thể bị chóng mặt và buồn nôn.

9. Chuỗi ngọc

loại cây cảnh gây nguy hiểm cho trẻ

Tên khoa học là Sedum morganianum. Tất cả bộ phận có chất Glucosides gây mệt mỏi, khó thở, tiêu chảy nếu ăn phải.

10. Cây thế kỷ

Trẻ có thể gặp những vấn đề về tiêu hóa nếu nuốt phải nhựa của cây thế kỷ. Da có thể bị kích ứng nghiêm trọng nếu chạm phải nhựa cây.

11. Cây thông đỏ

Cây thông đỏ hay Taxus baccata (“taxus” có nghĩa là độc) là loại cây bụi lớn thường thấy trong các khu rừng ở châu Âu, có lá xanh quanh năm. Trái cây mềm, màu đỏ chín mọng trông rất bắt mắt nhưng chứa hột màu nâu đen có độc tính rất mạnh, đến nay vẫn chưa có thuốc giải loại độc này.

Nếu trẻ không may ăn phải hột cây sẽ chết ngay trong vài phút. Vì chất độc này gây nên chứng co thắt, tê liệt.

Trên đây là 11 loại cây ba mẹ không nên trồng trong nhà nếu muốn con an toàn tuyệt đối. Nhưng nếu nhà có những loại cây trên, ba mẹ lưu ý để cây ngoài tầm với của bé, luôn để mắt tới trẻ, tránh cho trẻ tới gần cây hái lá, bẻ cành, khiến nhựa dính vào da, mắt, hoặc nuốt phải…

Mabu dinh dưỡng tổng hợp