Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (Baby Led Weaning- BLW) có rất nhiều ưu điểm, phải kể đến đầu tiên đó là trẻ ăn thô được sớm; kỹ năng nhai, nuốt được rèn luyện và sớm thuần thục hơn các phương pháp khác, tính tự giác trong giờ ăn của trẻ cao, chế biến món ăn đơn giản…Tuy nhiên phương pháp không chỉ đòi hỏi kỹ năng và kỷ luật của bé mà còn đòi hỏi điều đó cả ở cha mẹ. Để có thể thành công với phương pháp này, cha mẹ nhất định phải lưu ý những nguyên tắc sau:

Bé ăn dặm theo phương pháp bé chỉ huy

NGUYÊN TẮC AN TOÀN

 • Ghi nhớ các dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm, an toàn trong ăn dặm, những lưu ý khi áp dụng phương pháp BLW: dù bé đã đủ  tháng mà chưa đủ các điều kiện có thể ăn dặm thì cũng không thể cho bé ăn, nguy cơ hóc sẽ rất cao. Luôn cho bé ngồi thẳng lưng và không đưa thức ăn vào miệng hộ bé để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.
 • Học sơ cấp cứu khi xảy ra tình huống khẩn cấp khi bé hóc.

THỰC PHẨM VÀ CHẾ BIẾN

 • Khi mới bắt đầu BLW, đồ ăn cho bé nên là các loại củ quả hấp chín vừa phải, không quá cứng nhưng cũng không nên chín mềm. Cách đơn giản nhất: Hấp đồ ăn trong nồi cơm điện khi bạn nấu cơm, đồ ăn vừa giữ được giá trị dinh dưỡng và bạn cũng không mất quá nhiều thời gian trong việc chuẩn bị đồ ăn cho bé.
 • Lựa chọn thực phẩm thích hợp cho giai đoạn bắt đầu (giai đoạn 1)
 • Nên cắt thực phẩm ăn dặm theo dạng hình que cỡ 1 -2 ngón tay và sử dụng dao lượn sóng để tạo độ bám cho thức ăn giúp bé dễ cầm nắm. Vì mỗi bé là các cá thể hoàn toàn khác nhau nên mẹ chú ý theo dõi mỗi bé mỗi ngày để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp.
 • Không được cho ăn các loại thứ ăn như rau lá, khoai bứ, các loại quả còn vỏ trơn, quả, hạt nhỏ, hình tròn khi bé mới tập nuốt và chưa biết nuốt hoặc chưa nuốt  thành thạo.

CÁCH CHO BÉ ĂN

 • Thời điển ăn dặm trong ngày: không nên tập ăn cho bé khi đói hoặc buồn ngủ bởi khi đó hoặc bé sẽ quấy khóc hoặc bé không còn hứng thú để khám phá đồ ăn nữa.
 • Đồ ăn để trực tiếp lên khay của ghế ăn, bạn không cần phải chuẩn bị bát đĩa cầu kỳ làm gì vì chúng sẽ làm bé xao nhãng. Ban đầu hãy bày tất cả các món lên bàn, mỗi món một miếng để bé lựa chọn, hoặc bạn có thể đưa cho bé từng món một.
 • Bạn có thể sẽ cảm thấy hơi lo lắng rằng con mình vụng về quá và sốt sắng giúp bé đưa miếng đồ ăn vào miệng – ồ không- đừng làm như thế vì chính bạn đang cản trở bé học hỏi và phát triển kĩ năng đấy. Công việc của bạn khi bé ăn BLW chỉ là chuẩn bị một ít đồ và bày lên khay cho bé, tất cả những việc còn lại là của bé. Bạn có thể giúp, nhưng chỉ một chút thôi – đẩy miếng thức ăn lại gần tầm tay với của bé hoặc đẩy tay bé để bé đưa đồ vào miệng chỉnh xác-nhưng nhớ là chỉ 1 chút thôi nhé
 • Hãy để cho bé được hoàn toàn chủ động khi ăn, tránh can thiệp quá nhiều vào việc ăn của bé. Có thể bé vụng về, có thể bé sẽ trét đồ ăn khắp người, nhưng bạn không nên liên tục lau người cho bé hay cố gắng cầm tay bé để chỉ bé cách làm. Nếu bạn ngồi ăn mà có người cứ cầm khăn lau mặt bạn mỗi 5 phút và kéo tay bạn để tống thức ăn vào miệng thì bạn có thấy bực bội không?
 • Khi bé bị nghẹn và ọe, nếu bé vằn vui vẻ ăn tiếp – hãy lau dọn sơ cho bé rồi để bé tiếp tục, nếu bé ọe và khóc lóc- hãy cho bé ra khỏi ghế, dừng bữa ăn tại đó. Cho bé bú sữa trước bữa ăn ít nhất 1 tiếng để cho dù bé có ọe thì sữa cũng đã kịp tiêu hóa hết. Thời điểm này bé có thể còn chưa biết nuốt trong 1-2 tuần đầu tiên nên bạn không cần phải lo làm như vậy con sẽ ăn vặt, hệ tiêu hóa của bé cũng chưa đủ trưởng thành để hấp thu được nhiều thức ăn thô nên bạn cũng không Io bé no mà chê sữa. Nếu khi ăn bé trớ ra cặn sữa, tức là sữa đã tiêu hóa rồi thì bạn không cần phải kéo dài khoảng cách bữa sữa – bữa BLW, nếu bé trớ ra sữa còn loãng thì bạn nên kéo dài thêm 30-60 phút.