Thịt lươn rất giàu dinh dưỡng. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo. Ngoài ra, thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci.
So với các loại như hến, tôm đồng, cua đồng, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Đó là lý do tại sao, lươn là thực phẩm bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ rất tốt.
Nguyên liệu
Thịt lươn: 30g
Bí đỏ: 30g
Dầu ăn: 1 thìa dầu ăn
Mùi, ngò
Cách làm
Bí đỏ rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Lươn mẹ làm sạch, đem luộc chín, gỡ lấy thịt, xé nhỏ.
Láng dầu phi thơm hành, cho lươn vào xào.
Gạo nấu cháo Mabu mẹ cho vào nước nấu, sôi khoảng 3 phút thì cho bí đỏ vào ninh cùng tới khi chín mềm, lấy thìa đánh nhuyễn dược, thì cho lươn vào trộn đều lên. Tắt bếp, mẹ có thể cho thêm hành ngò cho thơm theo khẩu vị của bé.
Nguyên liệu
Thịt lươn: 30g
Cà rốt băm nhuyễn: 20g
Gạo tẻ/cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ : 30g
Cà phê nước mắm: 1 thìa
Cà phê muối iốt: 1 muỗng
Cách làm
Cà rốt mẹ gọt vỏ, thái nhỏ.
Gạo mẹ đem nấu cháo, rồi cho thêm cà rốt vào ninh nhừ.
Lươn luộc/hấp chín, lọc/gỡ thịt, xé, giã nhỏ.
Cho lươn vào cháo trộn đều, đun sôi một lúc thì có thể nêm thêm gia vị.
Vì trong lươn cho chất béo rất tốt cho bé rồi, nên mẹ không cần phải nêm thêm dầu ăn.
Nguyên liệu
Thịt lươn: 30g
Gạo/cháo hạt vỡ của Mabu: 20g
Khoai môn: 30g
Hành tím, rau mùi, hành lá
Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu.
Cách làm
Khoai môn mẹ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Gạo mẹ đem nấu cháo, rồi cho cả khoai môn vào ninh nhừ.
Lươn làm sạch, lóc bỏ xương, thái miếng nhỏ, ướp 1 thìa cà phê hạt nêm.
Láng chút dầu, phi thơm hành tím, rồi cho lượn vào xào săn.
Cho lượn vào nồi cháo đã chín nhừ, trộn đều, có thể nêm thêm gia vị vừa ăn. Tắt bếp, cho thêm ít hành lá, mùi thái nhỏ cho bát cháo thêm hấp dẫn là mẹ đã có món cháo lươn cho bé vừa lạ miệng, vừa bổ dưỡng.
Lưu ý: Với các bé dưới 12 tháng tuổi, mẹ không nêm thêm gia vị (mắm, muối…) vào cháo của bé.
Đặc biệt, khi nấu thịt lươn mẹ nên làm sạch và nấu chín kỹ vì trong lươn có một loại ấu trùng ký sinh sống rất dai. Khi chọn mua lươn thì phải mua lươn tươi, tuyệt đối không mua lượn chết hoặc lươn ươn, bởi trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, hợp chất này bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine, nếu ăn phải một hàm lượng này quá cao có thể bị ngộ độc, nhất là với trẻ nhỏ sức đề kháng còn kém nên mẹ phải đặc biệt lưu ý.
Mabu dinh dưỡng tổng hợp