Tắm cho trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời luôn là việc khiến nhiều ba mẹ bối rối, áp lực, nhất là những người lần đầu làm ba, làm mẹ. Dưới đây là 4 cách tắm cho trẻ sơ sinh mà được bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo tổng hợp lại từ nhiều tài liệu trong và ngoài nước:

1. Lau người bằng khăn ướt

Mẹ nhúng khăn vào chậu nước và lau từng bộ phận cơ thể cho trẻ.

Đây là cách mà mẹ thường vệ sinh cho bé trong khoảng 1 – 2 tuần đầu khi bé chưa rụng dây rốn. Cách tắm này, giúp cho dây rốn của bé được khô ráo và rụng nhanh hơn. Tuy nhiên, cách tắm này sẽ khiến trẻ khóc nhiều và khó chịu, thêm nữa cũng khiến có cơ thể bị mất nhiệt nhiều, dễ khiến trẻ bị nhiễm lạnh.

2. Tắm bằng bồn nhỏ

Đây là cách tắm cho trẻ sơ sinh mà thường chỉ được thực hiện ở một số bệnh viện, trẻ tắm trong các bồn nhỏ xíu, trẻ thường lớn hơn bồn, nên phần thân trên hoàn toàn ở trên mặt nước và vì vậy, trẻ có thể bị nhiễm lạnh, giảm thân nhiệt trong lúc tắm.

3. Tắm ngâm mình

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Đây là cách tắm trong bồn lớn hơn trẻ. Nước được cho vào đủ để ngâm toàn thân người của trẻ vào dòng nước ấm đến vai trẻ, chỉ chừa đầu và cổ giữ trên mặt nước. Với cách tắm này, trẻ có vẻ thoải mái, dễ chịu hơn, đồng thời làm giảm nguy cơ mất nhiệt của cơ thể khi tắm, vì toàn bộ cơ thể trẻ đã được ôm ấp bởi môi trường nước ấm. Về mặt phát triển, việc tắm ngâm mình cũng cho thấy có lợi thế. Nghiên cứu so sánh các trẻ sơ sinh được cho tắm ngâm mình so với tắm bằng lau người bằng khăn ướt cho thấy, trẻ được tắm ngâm mình ít bị giảm thân nhiệt hơn hẳn, bé vui vẻ hơn, và mẹ cũng thích thú hơn trong việc tắm cho con.

4. Tắm quấn khăn cho trẻ

Trong cách tắm cho trẻ sơ sinh này, trẻ được quấn khăn hoặc vải mềm lỏng quanh người, chừa phần đầu mặt cổ ra, sau đó bỏ vào bồn tắm nước ấm (chung với khăn quấn). Cách này có ưu điểm là khi trẻ được quấn khăn như vậy, trẻ sẽ tránh được những cử động tay chân, thân người đột ngột khi người tắm cho trẻ thay đổi tư thế, vị trí trong khi tắm, và vì vậy, trẻ có cảm giác an toàn, được bảo vệ hơn. Vì trẻ im lặng, bình tĩnh hơn, ba mẹ tắm cho trẻ cũng cảm thấy bình tĩnh và tự tin hơn trong những lần đầu tắm cho con.

Một số ba mẹ quá lo lắng, rằng việc để cho dây rốn còn chưa rụng của trẻ tiếp xúc với nước có thể gây nguy hiểm cho con. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng, việc tắm cho trẻ, ngay cả khi ngâm vào trong nước không làm thay đổi sự phát triển hệ vi khuẩn khu trú của da, cũng như ở cuống rốn, vì vậy không làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn.

Theo “Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng”

bột cháo MabuMabu dinh dưỡng – bột ăn dặmcháo ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi – ngon sánh mịn chỉ với 10 phút nấu