Nguyên liệu
1 quả bí đỏ cỡ trung bình
4 quả trứng gà
1/2 cốc cốt dừa
1 cốc sữa
Đường, muối vừa đủ
3 cái lá dứa hoặc 1 ống vanni
Cách làm
Bí đỏ rửa thật sạch vỏ. Dùng dao sắc khía 1 đường vòng quanh cuống, tách rời ra như cái nắp.
Nạo hết phần ruột và hạt bên trong quả.
Cho trứng gà, cốt dừa, đường, muối, vani hoặc lá dứa cắt nhỏ vào một cái bát lớn, rồi đánh đều hỗn hợp và vớt lá dứa bỏ đi.
Rót hỗn hợp vào trong quả bí (có thể lọc hỗn hợp qua rây để được hỗn hợp mềm mịn, không lợn cợn).
Chú ý chỉ rót gần đầy đến mép để phòng hỗn hợp nở lên khi nấu chín trong quả bí.
Đậy phần nắp bí vào quả bí, rồi đặt quả bí vào trong nồi hấp, hấp khoảng 45 phút.
Khi bí chín, hỗn hợp trứng sữa bên trong đông lại là được.
Lấy bí ra để nguội, cắt miếng hình múi cau.
Thế là mẹ đã có món bánh flan siêu ngon thêm vào thực đơn ăn dặm của bé rồi!
Nguyên liệu
1 trái dừa xiêm
4 trứng gà
200 ml sữa tươi
200 ml kem béo
10g bột caramen
Đường
Cách làm
Gọt bỏ lớp màng sẫm cứng bên ngoài của quả dừa, đổ nước ra, giữ phần cơm dừa bên trong nguyên vẹn.
Cho sữa tươi, kem béo và 2 thìa đường trắng vào đánh tan. Tiếp đến lấy 4 quả trứng gà, đánh tan rồi lọc qua rây trước khi cho vào hỗn hợp sữa kem và khuấy đều.
Đổ hỗn hợp vào trong trái dừa, không đổ quá đầy tránh khi hấp bị tràn ra ngoài.
Sau đó đem dừa đi hấp chín, rồi để nguội và cất vào tủ lạnh.
Làm caramen: Hòa tan 200g đường cát với 100 ml nước lọc rồi đun cho đến khi hỗn hợp đó sánh lại, chuyển sang màu cánh gián là được.
Cắt bánh flan thành từng phần vừa ăn, rưới nước caramen lên rồi có thể cho bé thưởng thức bánh flan trái dừa ngon, lạ miệng.
Nguyên liệu
5 lòng đỏ trứng gà lớn
220ml sữa tươi
30g đường cát trắng
80ml mật ong
1 thìa cà phê vani nước hay 1 ống vani bột
1 lát dứa đã cắt bỏ mắt dứa
Cách làm
Đổ sữa tươi vào nồi, đặt lên bếp, đun lửa nhỏ đến khi sữa sôi nhẹ thì tắt bếp. Rồi đổ sữa tươi vào lòng đỏ trứng gà đã đánh tan, khuấy đều và cho thêm vani.
Đổ hỗn hợp trứng sữa vào bát/cốc sứ chịu nhiệt. Đặt những cốc sứ này vào khay nhôm rồi đổ nước sôi nóng ngập một 1/2 cốc sứ.
Đặt khay nhôm vào lò nướng ở nhiệt độ 170ºC khoảng 15 – 20 phút.
Lấy cốc ra khỏi khay, cho vào tủ lạnh, từ 2 – 3 tiếng đến khi mặt kem se lại.
Lấy các cốc sứ từ tủ lạnh ra, đặt dứa thái lát mỏng lên bề cốc rồi rưới đều mật ong lên bề mặt dứa.
Để các cốc bánh vào lò, bật nhiệt độ 200ºC, nướng chế độ lửa trên (broil) khoảng 10 – 15 phút đến khi mặt trên của bánh flan vàng đều.
Nguyên liệu
2 quả dừa xiêm
400ml sữa tươi
25g bột rau câu
50 g đường cát
1 bó lá dứa
1/2 kg dừa nạo vắt lấy nước cốt.
2 quả trứng gà
Cách làm
Quả dừa gọt lớp vỏ màng nâu cứng, lấy hết nước ra.
Lá dứa xay lấy nước.
Nước dừa cho vào nồi nấu sôi.
Trộn đều bột rau câu với đường cát, sữa tươi, 2 quả trứng và một ít nước lá dứa.
Nước dừa sôi cho hỗn hợp rau câu đường sữa vào khuấy đều rồi đun sôi, tắt bếp.
Cho phần nước lá dứa vào nồi, pha bột rau câu vào đảo đều khoảng 5 phút cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Cho ra và để nguội, cắt hình hạt lựu rồi cho vào hỗn hợp rau câu, đường sữa đảo đều.
Rót hỗn hợp đã được đun sôi cho vào quả dừa. Mẹ lưu ý không rót đầy vì hỗn hợp sẽ nở ra khi hấp chín.
Nước sôi, thả vài cọng lá dứa vào cho thơm. Cho dừa vào hấp cách thủy khoảng 90 phút. Để xem bánh chín chưa, mẹ dùng tăm xăm vào chính giữa quả dừa, nếu bột bánh không dính là bánh chín.
Để bánh thật nguội rồi cho vào tủ lạnh là mẹ đã có món flan dừa lá dứa siêu hấp dẫn bé.