4 nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ và xử trí

NGÀY ĐĂNG: 19/07/2017
Chia sẻ trong cuốn “Sổ tay ăn dặm”, BS.Lê Thị Hải – nguyên GĐ Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bác sĩ chỉ ra 4 nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ và xử trí. Biếng ăn tâm lý Đây là nguyên nhân thường gặp nhất và cũng khó […]

Chia sẻ trong cuốn “Sổ tay ăn dặm”, BS.Lê Thị Hải – nguyên GĐ Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bác sĩ chỉ ra 4 nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ và xử trí.

Biếng ăn tâm lý

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất và cũng khó khắc phục nhất. Nếu mẹ thường xuyên ép bé ăn, dọa nạt, quát mắng để bé ăn (thậm chí đè bé ra đổ thức ăn, bóp mũi để bé nuốt), bắt bé ngồi một chỗ từ đầu đến cuối bữa, bắt bé ăn hết khẩu phần, bỏ thuốc vào thức ăn của bé… về lâu dài sẽ khiến bé chán ăn, sợ ăn. Cũng giống như người lớn, bé không thể ngon miệng và thích ăn khi có cảm giác bị ép buộc, bị gò bó hoặc bị đánh lừa.

Trong trường hợp này, mẹ phải “chữa” các lỗi từ mẹ trước. Sau đó mẹ thật kiên nhẫn để tập lại cho bé thói quen ăn uống thoải mái, tự nhiên, cho bé dùng bát, thìa, ăn uống cùng bữa ăn gia đình, khen ngợi động viên để bé dần dần khám phá lại vị ngon của thức ăn.

Biếng ăn do bệnh

Đây là hiện tượng thường gặp của tất cả các bé bị ốm. Khi bé mắc các bệnh cấp tính như viêm phổi, viêm sốt, tiêu chảy thì việc chán ăn là điều không tránh khỏi. Mẹ nên cho bé ăn làm nhiều bữa, các thức ăn, lỏng, mềm, dễ tiêu, hợp khẩu vị, cho bé uống nhiều nước, nhất là các loại nước nước quả để bé vừa có năng lượng vừa hấp thu được vitamin và khoáng chất. Mẹ tuyệt đối không nên ép bé ăn khiến bé sợ hãi. Nếu trong lúc này bé ăn ít thì mẹ cũng không nên quá lo lắng, vì khi hết bệnh bé sẽ có xu hướng ăn trả bữa.

biếng ăn ở trẻ

Biếng ăn sinh lý

Nếu bỗng nhiên bé biếng ăn trong 1-2 tuần mà không bị bệnh gì, vẫn chơi đùa vui vẻ thì mẹ không nên lo lắng, đấy chỉ là biếng ăn sinh lý thôi. Vào khoảng các giai đoạn phát triển 3-4 tháng, 9-10 tháng, 16-18 tháng bé bắt đầu tập lẫy, tập đứng, tập đi, tập chạy… Những chuyển biến này khiến bé thấy mới lạ, bé hứng thú khám phá khả năng của bản thân và những thứ xung quanh nên lơ là việc ăn uống.

Giai đoạn này mẹ nên cho bé ăn nhiều bữa, mỗi bữa nhiều thức ăn khác nhau, ưu tiên các thức bé thích, dễ nuốt hoặc lạ miệng. Không nên ép bé ăn gây phản ứng sợ ăn sau này.

Biếng ăn ở trẻ do chế độ ăn không hợp lý

Cho bé ăn uống không đúng cách, không khoa học thì cũng có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Nếu mẹ chế biến thức ăn không hợp khẩu vị bé, thức ăn đơn điệu, ăn uống không theo giờ giấc, ăn vặt trước bữa chính thì việc bé chán ăn là dễ hiểu.

Vậy nên, từ khi bắt đầu ăn dặm tập cho bé ăn đa dạng thức ăn; Đảm bảo thức ăn hợp khẩu vị của bé, khi thay đổi thức ăn mới nên thay đổi từ từ xen kẽ món mới và món cũ để bé quen; Không cho bé ăn cùng một món cùng một kiểu ngày này qua ngày khác; Cho bé ăn đúng bữa, đúng giờ, không nên vừa ăn vừa chơi, vừa ăn vừa xem ti vi; Không cho bé ăn vặt, đặc biệt là các đồ ngọt trước bữa ăn chính vì các thứ này sẽ khiến bé ngang dạ, hãy tạo cơ hội để bé được… đói một chút, bé sẽ háu ăn ngay.

Theo “Sổ tay ăn dặm”

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay