Mùa đông lạnh, để con khỏe mạnh, bên cạnh việc giữ ấm cơ thể cho con bằng quần áo, chăn ấm… thì mẹ còn giữ ấm cơ thể cho con bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Khi bổ sung dinh dưỡng cho trẻ vào mùa đông, mẹ nên tránh 4 nhóm thực phẩm không tốt cho trẻ dưới đây.

1. Nghêu, sò là thực phẩm không tốt cho trẻ mùa đông

nhóm thực phẩm không tốt cho trẻ vào mùa đông

Nghêu, sò là những thực phẩm giàu kẽm, rất tốt cho bé, nên mẹ thường nấu những món ăn từ nghêu, sò cho bé ăn. Tuy nhiên, nghêu và sò lại là thực phẩm có tính hàn đặc trưng, nên phù hợp để ăn vào mùa hè. Mùa đông lạnh, nếu mẹ cho bé ăn nghêu, sò thì bé rất dễ bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, đau bụng…

2. Các loại rau củ có tính hàn là thực phẩm không tốt cho trẻ mùa đông

nhóm thực phẩm không tốt cho trẻ vào mùa đông

Mặc dù vào mùa đông lạnh, mẹ được khuyên nên bổ sung vitamin cho con qua nguồn, trái cây, rau củ… để giúp trẻ tăng sức đề kháng, khỏe khoắn hơn. Tuy nhiên, có một số loại rau củ có tính hàn như dưa chuột, rau câu, cà tím, bầu, rong biển…là những thực phẩm không tốt cho trẻ vào mùa đông lạnh. Vì trẻ ăn vào lạnh bụng, dễ bị rối loạn tiêu hóa.

3. Đồ lạnh là thực phẩm không tốt cho trẻ mùa đông

thực phẩm không tốt cho trẻ vào mùa đông

Để tránh trẻ bị lạnh, tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ ăn những đồ ăn lạnh như kem, sữa chua, nước đá, thạch lạnh… Tốt nhất, những đồ lạnh đóng đá, mẹ nên chờ tan đá, hoặc ngâm vào nước ấm cho đỡ lạnh, hoặc nấu lên cho bé ăn khi còn nóng.

4. Đồ ăn vặt không tốt cho trẻ vào mùa đông

thực phẩm không tốt cho trẻ vào mùa đông

Những món ăn vặt như bim bim, khoai tây chiên, bánh quy, kẹo, nước ngọt…là những món “khoái khẩu” của nhiều bé. Nhưng mùa nào cũng vậy, những đồ ăn vặt trên đều được khuyến cáo không nên cho bé dùng, nhất là các bé dưới 1 tuổi. Vào mùa đông lạnh, sức đề kháng của bé giảm hơn, mẹ lại càng nên hạn chế, hoặc không nên cho trẻ ăn những đồ ăn vặt trên. Vì khi trẻ ăn đồ ăn vặt rất dễ dẫn đến chán ăn trong các bữa chính khiến trẻ bị thiếu những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, cơ thể sẽ thiếu sức đề kháng. Ngoài ra, cho bé ăn vặt còn ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, cũng như răng lợi của bé.

Mẹ càng hạn chế cho con ăn vặt càng tốt. Mẹ nên chú trọng đến những món ăn nhiều năng lượng, giàu dưỡng chất tốt cho cơ thể trẻ.

Lưu ý:

Bên cạnh, tránh không cho con ăn 4 nhóm thực phẩm không tốt cho trẻ vào mùa đông, mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của con trong thời tiết lạnh này. Mẹ nên cho con ăn đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm/protein, vitamin, chất béo, đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng của con và giúp con tăng sức đề kháng.

Mẹ cũng nên đặc biệt lưu ý, cho con uống đủ nước theo nhu cầu nước của trẻ trong mùa đông. Đừng nghĩ mùa hè nóng nực mới cần cho con uống nhiều nước. Mùa đông khô hanh, cơ thể con cũng rất cần nước. Bên cạnh đó, mẹ hãy cho con uống sữa theo nhu cầu, nên cho con uống sữa ấm.

Mabu dinh dưỡng tổng hợp