Trong thực hành ăn dặm, có một số sai lầm rất khó sửa chữa, dẫn đến nhưng hậu quả đáng tiếc dài lâu. Dưới đây là 7 sai lầm trong thực hành ăn dặm mà mẹ cần tránh.

1. Tạo cho trẻ những thói quen xấu

Dưới đây là 4 thói quen xấu ảnh hưởng không tốt đến trẻ, nhưng lại rất dễ nhiễm. Một khi ba mẹ đã tạo cho trẻ những thói xấu này rồi thì rất khó sửa.

(1) Ba mẹ cho bé chơi trò chơi, dụ bé đủ trò làm bé xao nhãng rồi tranh thủ cho trẻ ăn. Bé ăn không tập trung dẫn tới hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, lâu dần bé chán ăn.

(2) Rong bé đi ăn, không cho bé ngồi ghế ăn khi ăn. Điều này tác động lên não bộ của bé, hình thành những đòi hỏi ngày càng chủ động ở bé: phải đi chơi mới chịu ăn. Những bé biếng ăn dạng này rất khó cải thiện tình hình.

(3) Cho bé ăn vặt như bánh kẹo, bim bim… khi bé không chịu ăn trong bữa chính hoặc bữa phụ, khiến bé bị rối loạn vị giác, lâu dần dẫn đến biếng ăn, và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch tiểu đường khi trẻ lớn.

(4) Mở ti-vi, điện thoại cho bé xem khi ăn. Điều này tác động mạnh lên não bé, khả năng gây nghiện cao, dài lâu ảnh hưởng đến tư duy, sức khỏe của trẻ. Ba mẹ không nên cho bé tiếp xúc với các thiết bị điện tử khi chưa được 2 tuổi.

Trên đây là những thói quen sai lầm trong thực hành ăn dặm, mà các chuyên gia khuyên rằng, ngay từ những ngày đầu ăn dặm, ba mẹ không cho bé làm quen với những thói xấu này để tránh những hậu quả khôn lường. Ba mẹ nên để con tập trung khi ăn, không cho trẻ nghịch đồ chơi, xem ti-vi, điện thoại, cho trẻ ngồi ghế ăn nghiêm túc và ăn ở nơi ít người…

2. Không cho trẻ bắt đầu ăn dặm với thực phẩm tươi sống

Sai lầm trong thực hành ăn dặm

Rất nhiều ba mẹ cho bé bắt đầu ăn dặm với những thực phẩm chế biến sẵn. Đây là sai lầm trong thực hành ăn dặm mà nhiều bà mẹ Việt mắc phải. Theo chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn cũng như nhiều chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu trên thế giới, tốt nhất là ba mẹ nên cho bé bắt đầu ăn dặm với bột cháo nấu, kết hợp với các loại thực phẩm tươi sống như rau, củ, thịt, cá… Ba mẹ có thể nấu cháo rồi cà nhuyễn, sau đó chế biến kết hợp với thực phẩm tươi sống. Để tiện dụng hơn, ba mẹ có thể tìm mua bột cháo nấu có bán trên thị trường để nấu cháo/bột ăn dặm cho bé nhanh hơn, dễ dàng kết hợp với rau, củ, thịt, cá… Tuy nhiên, khi tìm mua sản phẩm bột cháo nấu cho bé, thay vì việc ra ngoài chợ xay gạo không đảm vệ sinh, hoặc mua các sản phẩm của những xưởng sản xuất nhỏ lẻ, máy móc thô sơ, không được kiểm định vệ sinh, thì ba mẹ hãy tìm mua sản phẩm bột cháo nấu của các nhãn hàng đã được chứng nhận, tin tưởng, có cơ sở sản xuất đàng hoàng, máy móc thiết bị đồng bộ, hiện đại, được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Bé ăn yến mạch tốt hơn ăn gạo

Tổng hợp từ các nghiên cứu dinh dưỡng của Anh Quốc, bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn đã đưa ra thứ tự tinh bột ưu tiên cho các bé Châu Á là: gạo là dạng tinh bột ưu tiên hàng đầu, khi bé quen dần với gạo, mẹ có thể giới thiệu yến mạch (oats) nhưng chỉ nên giới thiệu khoảng 2 bữa/tuần. Vậy nên, mẹ hãy cho con ăn bột ăn dặm với thành phần chính là gạo, và có thể điểm thêm các bữa ăn dặm với yến mạch để đổi khẩu vị cho con.

4. Nêm gia vị (mắm, muối, đường…) vào đồ ăn dặm của bé dưới 12 tháng

Mẹ không nên nêm mắm, muối… vào đồ ăn dặm của bé vì lúc này thận của bé còn non nớt, chỉ cần một lượng nhỏ gia vị cũng trở thành gánh nặng cho thận của bé. Thêm nữa, việc nêm gia vị vào thức ăn của bé dễ dẫn đến rối loạn vị giác ở trẻ, lâu dần gây biếng ăn ở trẻ.
Viện Nhi khoa của Mỹ và Hiệp Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh khuyên rằng: không thêm bất kì đường, muối, bột nêm hoặc nước mắm (thậm chí nước mắm trẻ em) vào thức ăn cho bé dưới 1 tuổi.

Dưới 1 tuổi, vị hợp nhất với bé là vị của sữa mẹ hoặc vị của rau củ quả thịt cá tự nhiên. Vậy nên nêm bất kỳ gia vị mắm, muối, đường vào đồ ăn dặm của bé cũng là một sai lầm trong thực hành ăn dặm.

5. Nước hầm xương, rau củ quả có nhiều dinh dưỡng cho bé

Nước dùng không thể thay thế thực phẩm thật

Đây là lầm tưởng của rất nhiều ba mẹ. Thực tế các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nước dùng có hàm lượng chất dinh dưỡng rất thấp, không thể thay thế chất dinh dưỡng từ thực phẩm “thật” từ rau củ quả thât, thịt cá thật… Mẹ nên biết nước dùng chỉ tạo thêm mùi vị cho món ăn của con, còn mẹ vẫn cần bổ sung rau củ quả, thịt lợn/bò/cá thật vào bữa ăn hàng ngày của con.

6. Nấu 1 nồi cháo trộn chung nhiều thành phần cho bé ăn nhiều lần

Đây là cách làm của nhiều mẹ để tiện dụng, tiết kiệm thời gian, nhưng lại là một sai lầm trong thực hành ăn dặm. Với nồi cháo đã trộn chung các thành phần rau, củ, quả… thì mẹ không nên cấp đông, hay trữ lạnh quá 8 tiếng. Vì việc này sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn và gia tăng vi khuẩn trong cháo. Hệ quả là thức ăn không đảm bảo toàn chất dinh dưỡng, và có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Tốt nhất là ba mẹ nên nấu cho con lượng cháo ăn dặm vừa đủ mỗi bữa. Nhưng nếu điều kiện về thời gian không cho phép thì ba mẹ có thể nấu riêng cháo trắng và các loại thức ăn rồi bảo quản. Khi cho bé ăn thì hâm nóng lại cháo và thức ăn rồi trộn lẫn với nhau.

7. Tráng ruột bằng nước ép cà rốt trước ăn dặm

Huyền thoại được các mẹ truyền tai nhau là tráng ruột bằng nước ép cà rốt 1-2 tuần trước ăn dặm sẽ làm bé ăn tốt, ít gặp vấn đề về tiêu hóa. Đây cũng là một sai lầm trong thực hành ăn dặm, mẹ nên tránh. Lời khuyên của Viện Nhi Khoa của Mỹ là không nên dùng cà rốt và nước ép cà rốt với trẻ dưới 5 tháng tuổi để phòng ngừa dư nitrate ảnh hưởng đến sức khỏe bé. Các chuyên gia không khuyến khích cho trẻ 5-6 tháng tuổi ăn dặm với cà rốt, nhất là không uống nước ép cà rốt. Đến khi bé được 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho con ăn cà rốt dạng xay nhuyễn, nhưng vẫn chưa nên cho bé uống nước ép cà rốt. Chờ đến khi trẻ hơn 7.5 tháng thì mẹ mới cho con uống nước ép cà rốt, nhưng uống với một lượng hạn chế cho đến khi trẻ được hơn 1 tuổi.

Mabu dinh dưỡng tổng hợp