8 loại thực phẩm kỵ kết hợp với nhau

NGÀY ĐĂNG: 17/07/2017
Trong “Sổ tay ăn dặm”, bác sĩ Lê Thị Hải – nguyên giám đốc Trung tâm tự vấn dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã chỉ ra 8 loại thực phẩm kỵ kết hợp với nhau, các mẹ tham khảo nhé: 1. Trứng và sữa đậu nành Trứng không nên ăn kèm với […]

Trong “Sổ tay ăn dặm”, bác sĩ Lê Thị Hải – nguyên giám đốc Trung tâm tự vấn dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã chỉ ra 8 loại thực phẩm kỵ kết hợp với nhau, các mẹ tham khảo nhé:

1. Trứng và sữa đậu nành

Trứng không nên ăn kèm với sữa đậu nành. Sữa đậu nành có nhiều chầt dinh dưỡng nhưng trong sữa đậu nành cũng có một chất là trypsin ức chế hoạt động của cơ thể, cản trở việc hấp thu protein. Vì thế protein trong trứng gà không thể hấp thu được, gây ra đầy bụng, khó tiêu.

2. Sữa bò và hoa quả chua

Thực phẩm kỵ kết hợp với nhau

Sữa bò và hoa quả chua (cam, quýt…) là những thực phẩm kỵ kết hợp với nhau, vì trong sữa bò có chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Nếu pha sữa bò lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua có nhiều axit và vitamin C sẽ làm cho chất caseine kết dính, lắng đọng lại gây khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy. Thậm chí nếu uống lâu dài sẽ có khả năng mắc bệnh methemoglobin, một*, thứ bệnh gây khó thở, tím tái. Nên ăn/uống cách hai thứ ra khoảng 1 giờ.

3. Óc lợn và trứng gà

Nhiều mẹ hay trộn óc với trứng gà rán hoặc hấp cho bé ăn, nhưng sự kết hợp này không tốt, đặc biệt cho các bé thừa cần. Trứng trộn chung với óc lợn sẽ trở thành món ăn quá nhiều cholesterol cho bé, dễ gây béo phì hay các bệnh về tim mạch.

4. Tôm và cải bó xôi

Đây là 2 loại thực phẩm kỵ kết hợp với nhau. Tôm không nên nấu với cải bó xôi. Cải bó xôi có nhiều axit phytic, nó sẽ liên lết với canxi có trong tôm, tạo thành muối và cơ thể có thể đẩy các hợp chất muối này ra ngoài. Vậy là bé chẳng hấp thu được chút canxi nào.

5. Quả hồng và trứng

Ăn quả hồng ngay sau khi ăn trứng sẽ bị ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính, còn nếu ăn hồng cách thời gian ăn trứng từ 1-2 giờ cũng bị nôn mửa. Lý do là trong trứng có nhiểu protein, trong hồng có nhiều tannin, hai chất này gặp nhau sẽ tạo thành một chất đau bụng, nôn mửa, thậm chí co thắt nặng. Vì vậy, mẹ hãy hết sức cẩn thận với hai món này.

6. Cà chua và khoai tây

Cà chua không nên ăn với khoai tây, vì trong cà chua chứa nhiều chất pectin và nhựa phenolic, kết hợp với khoai tây trong dạ dày sẽ thành chất khó tiêu cho hệ tiêu hóa còn non yếu của bé, bé có thể bị đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

7. Thịt lợn và thịt bò

Thịt lợn không nên nấu chung với thịt bò, vì thịt bò tính ôn thịt lợn tính hàn, kết hợp với nhau sẽ bị giảm nhiều giá trị dinh dưỡng. Mẹ không nên nấu lẫn thịt lợn với thịt trong bát cháo của bé.

8. Sô-cô-la và sữa

Sô-cô-la  không nên ăn với sữa. Sô-cô-la chứa oxalic còn sữa lại chứa nhiều protein và canxi, khi trộn vào nhau sẽ tạo ra canxi oxalate không tan trong nước. Bé ăn uống hai thứ này cùng nhau có thể bị tiêu chảy.

Theo “Sổ tay ăn dặm”

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay