Đến giai đoạn “về đích” trên chặng đường ăn dặm BLW, có một số mẹ rất có thể mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Dưới đây là những sai lầm trong giai đoạn này mà đã được các bà mẹ giàu kinh nghiệm cho bé ăn dặm BLW – Mẹ Ong Bông, Bubu Hương, Hachun Lyonnet chia sẻ trong cuốn sách rất “hot” – Ăn dặm không phải là cuộc chiến:

1. Không có nếp sinh hoạt hoặc nếp sinh hoạt không phù hợp

Trẻ 12 tháng trở lên nên ăn 4 bữa 1 ngày (tối đa là 5 bữa) và chỉ được ăn đêm khi trẻ bú sữa mẹ và việc ăn đêm không ảnh hưởng đến việc ăn ban ngày của bé.

2. Cho con ăn vặt, ăn quá nhiều bữa

Thường thường, tâm lý của người lớn luôn sợ trẻ sẽ bị đói, ăn không đủ chất, nên luôn muốn trẻ ăn thật nhiều đặc biệt là cha mẹ của những bé ăn kém. Hệ quả là trẻ càng biếng ăn vì phải ăn quá nhiều bữa, hệ tiêu hoạt động quá tải, lúc nào cũng ở trong trạng thái lưng lửng bụng, không muốn ăn. Hơn nữa, thời gian dành cho việc ăn quá nhiều, nên trẻ không có nhiều thời gian vận động, tiêu hao năng lượng nên càng không cảm giác đói.Tương tự, việc cho trẻ ăn vặt các loại kẹo, bánh, bim bim giữa các giờ ăn chính không chỉ có hại cho sức khỏe của trẻ mà còn khiến trẻ không “còn bụng” để ăn bữa chính nữa.

bé ăn dặm BLW

3. Con không ăn thì bú sữa

Sau 14 tháng, việc bù sữa cho trẻ nếu trẻ không ăn hay ăn quá ít sẽ khiến tình trạng biếng ăn càng tăng lên vì lúc này bé đã hiểu rằng nếu bé không ăn thì bé vẫn không bị đói vì mẹ sẽ cho bé uống sữa.

4. Mẹ đặt kì vọng quá cao

Bạn cứ nghĩ rằng con càng lớn thì sẽ ăn càng nhiều. Nhưng bác sĩ Trí Đoàn đã từng khẳng định rằng “Trẻ 1-5 tuổi hẩu như không biết đói”. Kể cả khi đói, con cũng không thể nào ăn được đến 1,2 bát cơm/bữa như bạn muốn. Với bé, nửa bát cơm với thức ăn đã là nhiều rồi.

5. Bổ sung thực phẩm chức năng tùy tiện

Có thể bạn được nghe những thông tin quảng cáo về những “thẩn dược” giúp con tăng cân, cao lớn, thô minh. Bạn nên đưa con đến tư vấn ở địa chỉ uy tín, làm đủ các xét nghiệm liên quan trước khi bổ sung thí thực phẩm chức năng. Nếu không, việc bổ sung tùy tiện có thể không làm cho tình trạng của trẻ khá lên mà còn khiến trẻ bị phụ thuộc vào những loại thực phẩm đó và còn dẫn đến các hệ quả liên quan đến sú khỏe khác.

6. Bạn nởi lỏng kỉ luật

Có rất nhiểu nguyên nhân khiến bạn nới lỏng kỉ luật trong giai đoạn này. Có thể vì bé mới đi học mẫu giáo, có thể người trông bé (ngoài mẹ/bố) không tuân thủ các nguyên tắc đề ra, có thể bé đang rơi vào khủng hoảng tuổi lên 2 hoặc 3. Dù nguyên nhân là gì thì việc bạn không nhất quán trong kỉ luật bàn ăn có thể khiến nhiều các nếp ăn tốt mà bạn đã phải dày công rèn luyện cho bé từ nhỏ biến mất và rất khó tập lại.

Theo “Ăn dặm không phải là cuộc chiến”