Bác sĩ Huyên Thảo giải mã về hiện tượng cứt trâu da đầu ở trẻ sơ sinh

NGÀY ĐĂNG: 08/02/2018
Cứt trâu da đầu là một tình trạng viêm da tuyến bã lành tính ở trẻ nhũ nhi dưới 3 tháng tuổi. Tình trạng này là lành tính và tự hết sau vài tháng. Hiện tượng cứt trâu da đầu ở trẻ Trong “Chào con ba mẹ đã sẵn sàng”, bác sĩ Huyên Thảo chia […]

Cứt trâu da đầu là một tình trạng viêm da tuyến bã lành tính ở trẻ nhũ nhi dưới 3 tháng tuổi. Tình trạng này là lành tính và tự hết sau vài tháng.

Hiện tượng cứt trâu da đầu ở trẻ

Trong “Chào con ba mẹ đã sẵn sàng”, bác sĩ Huyên Thảo chia sẻ: cứt trâu thực chất là tình trạng viêm da, gây viêm các tuyến nhờn trong da đầu của trẻ. Các tuyến nhờn của trẻ lại có thể bị kích thích tăng hoạt động, do ảnh hưởng của các hóc môn từ mẹ, trong giai đoạn bào thai và vì vậy, tăng tiết dầu nhờn trên đầu của trẻ, và chỉ ngưng hoạt động khi trẻ được 3 tháng tuổi. Vì vậy, cứt trâu da đầu chỉ có ở trẻ dưới 3 tháng tuổi mà thôi. Đối với những trẻ trên 3 tháng tuổi mà vẫn bị tình trạng này, trẻ nên được cho đi khám bác sĩ để loại trừ các bệnh về da khác cần được can thiệp và điều trị.

cứt trâu da đầu

Cứt trâu da đầu ở trẻ là hiện tượng lành tính

Tuy nhìn rất khó chịu, nhưng cứt trâu da đầu ở trẻ là hiện tượng lành tính, không phải do vệ sinh kém, không gây ngứa, không gây đau đớn, không lây nhiễm và như đã nói ở trên, tự hết sau vài tháng.

Tuy nhiên, ở một số ít trường hợp, vùng da cứt trâu có thể bị vi trùng đi vào và gây nhiễm trùng da. Khi đó, vùng da này có thể đỏ lên, xuất hiện bóng nước, hoặc dịch nhầy vàng giống mủ. Hay một số trường hợp vừng cứt trâu da đầu bị ngứa, đau, khiến trẻ khó chịu và thường xuyên phải lấy tay gãi, có thể đây là một bệnh khác về da. Nếu trẻ có những biểu hiện trên thì cần đưa đi khám bác sĩ.

Cách làm sạch cứt trâu da đầu ở trẻ

Nếu ba mẹ muốn lấy cứt trâu da đầu cho trẻ, thì vẫn có thể làm được và rất dễ làm. Cách đơn giản nhất là dùng loại dầu lành tính mà bạn có như dầu dừa, dầu oliu, dầu massage dành cho em bé, bôi lên vùng da đầu bị ảnh hưởng vào buổi tối và để qua đêm. Sáng hôm sau, khi tắm cho trẻ, trong lúc gội đầu thì bạn có thể nhẹ nhàng gảy các vảy cứt trâu ra, hoặc dùng một bàn chải đánh răng mềm, chà nhẹ nhàng. Bạn không cần cố một lần lấy sạch hết cứt trâu da đầu trẻ, mà có thể làm một vài lần, từng chút từng chút một đến khi sạch hết thì thôi.

Theo “Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng”

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay