Bé ăn dặm có cho ăn mì chính, hạt nêm?
Hiện nay, có nhiều bà và mẹ khi chế biến thức ăn cho bé thường có thói quen cho thêm mì chính, hạt nêm vì cho rằng như vậy thức ăn sẽ đậm đà, ngon miệng. Thực chất đó là cảm giác cá nhân của bà và mẹ thôi, chứ bé còn nhỏ cảm nhận […]
Hiện nay, có nhiều bà và mẹ khi chế biến thức ăn cho bé thường có thói quen cho thêm mì chính, hạt nêm vì cho rằng như vậy thức ăn sẽ đậm đà, ngon miệng. Thực chất đó là cảm giác cá nhân của bà và mẹ thôi, chứ bé còn nhỏ cảm nhận thức ăn không như người lớn. Có nên cho mì chính và hạt nêm vào thức ăn khi bé ăn dặm không thì mẹ cần phải cân nhắc nhiều yếu tố:
- Mì chính không chứa thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà chỉ là một loại gia vị tạo cảm giác “ngọt”. Hiện chưa có nghiên cứu nào về ảnh hưởng của mì chính đối với bé, nhưng nếu dùng lâu và nhiều có thể khiến bé bị “nghiện” mì chính, phụ thuộc vào loại gia vị này mà không cảm nhận được vị ngon tự nhiên của các thực phẩm, dễ từ chối các thức ăn có mùi vị khác. Vị giác của bé thời kỳ ăn dặm đang hình thành nên mẹ cần thận trọng khi nêm nếm gia vị vào đồ ăn của bé.
- Hiện tại hạt nêm đang thay thế mì chính trong các gia đình vì các quảng cáo gây cảm tưởng rằng hạt nêm chiết xuất từ thịt thăn, xương ống, rong biển nên lành hơn mì chính. Kỳ thực trong hạt nêm có khoảng 30% là mì chính và một số chất điều vị “siêu ngọt”, cộng với bột sắn, bột bắp, muối, đường. Còn thành phần chiết xuất từ xương thịt thì “siêu ít” và không chắc có đúng là chiết xuất từ xương thịt hay không. Vì thế không thể nói hạt nêm “lành” hơn mì chính. Thậm chí, nhiều mẹ nhầm tưởng về giá trị dinh dưỡng của hạt nêm, khi nấu bột nấu cháo cho bé chỉ bỏ mỗi hạt nêm vì nghĩ trong đó có “chất” rồi, điều này là hoàn toàn sai lầm.
Theo Mabu dinh dưỡng điều quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ chính là dinh dưỡng. Nếu bé biếng ăn mẹ có thể tìm hiểu nguyên nhân, thay đổi món cho bé đỡ ngán, bổ sung Selen và kẽm giúp bé ăn ngon miệng hơn thay vì đánh lừa vị giác của con bằng mì chính và hạt nêm.
Mabu dinh dưỡng