Kéo dài thời gian cho con bú sữa mẹ là niềm mơ ước của nhiều mẹ. Vậy làm sao đây để giúp mẹ có nhiều sữa cho bé bú? Những bí quyết sau là dành cho các mẹ bò sữa:

Đầu tiên để biết bí quyết giúp mẹ có nhiều sữa cho bé bú là gì thì mẹ cần biết về cơ chế để tạo ra sữa mẹ. Sữa mẹ được tạo và tiết ra nhờ hoạt động chủ yếu của hai hocmon là prolactin và oxytocin. Prolactin có vai trò kích thích tuyến tạo sữa thêm sữa trong khi oxytoxin kích thích các tuyến này bóp tiết sữa và đẩy sữa theo các mạch ra đầu núm vú. Khi em bé bú, nút mạnh đầu vú, kích thích đầu ti mẹ, sẽ kích thích mẹ tăng tiết sữa. Thêm nữa, tâm trạng người mẹ cũng ảnh hưởng đến hocmon tạo ra sữa mẹ, nếu mẹ căng thẳng, stress có thể khiến mất sữa, khi mẹ thư thái, thoải mái sữa cũng được tăng tiết nhiều hơn.

bí quyết giúp mẹ có nhiều sữa

Từ nguyên tắc tạo và tiết sữa trên thì mẹ cần chú ý những điều sau sẽ giúp mẹ có nhiều sữa hơn cho bé bú:

Cho con bú đều đặn và thường xuyên trong ngày. Càng cho bé bú nhiều thì càng kích thích mẹ tiết sữa. Mẹ nên cho bé bú càng sớm càng tốt khi bé ra đời, điều này giúp cơ thể mẹ xác nhận được bé đã chào đời và bắt đầu tạo ra sữa để cho bé bú. Mẹ nên cho bé bú trước khi bé đói khóc đòi ti, hay cho bé bú trước khi ngực mẹ căng tức. Khi mẹ đi làm không cho con bú thường xuyên được thì mẹ có thể vắt sữa bằng tay hay hút sữa bằng máy hút sữa vừa để có sữa trữ cho con vừa góp phần kích sữa.

Mẹ cần uống nước đầy đủ, bởi vì trong quá trình mang thai cơ thể mẹ đã tích trữ rất nhiều chất béo các mô mỡ để phục vu cho việc tạo sữa sau sinh, nhưng lại không tích chứa nhiều nước, chính vì vậy, muốn nhiều sữa mẹ cần phải uống đủ nước – khoảng 2 lít/ngày, mùa hè nên uống nhiều hơn – khoảng 3 lít/ngày. Mẹ có thể uống các loại trà như trà gạo, trà vằng… để tăng tiết sữa, không uống các loại nước có ga, chất kích thích như cà phê, chè… có cafein lợi tiểu nhanh đào thải nước ra khỏi cơ thể mẹ. Mẹ cũng có thể uống bia và các loại đồ uống có nồng độ cồn nhẹ vì alcohol có tác dụng làm căng mạch máu và thúc đẩy lượng máu đên tuyến sữa nhiều hơn, tuy nhiên không được lạm dụng. Một lưu ý là sữa tươi rất tốt, giàu canxi, nhưng đồng thời cũng giàu chất béo, mẹ có thể uống, nhưng không uống thay nước được, vì khi uống quá nhiều sẽ dẫn đến táo bón gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến việc tăng tiết sữa.

Đảm bảo giấc ngủ trưa giúp mẹ tạo và tăng tiết sữa tốt hơn. Ngủ một giấc ngắn buổi trưa có thể giúp tinh thần mẹ thoải mái, thư thái.

Mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng của mẹ, ăn nhiều hơn so với khẩu phần của người bình thường và ăn đa dạng các loại thực phẩm, đảm bảo 4 nhóm thực phẩm như tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin.

Một điều quan trọng nữa là mẹ phải luôn có niềm tin mãnh liệt là luôn có đủ sữa, tràn trề sữa cho con bú, nuôi còn bằng sữa mẹ là bản năng thiên bẩm của người phụ nữ.

Mabu dinh dưỡng tổng hợp