Kịp thời phát hiện những biểu hiện trẻ sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine

NGÀY ĐĂNG: 25/04/2017
Trường hợp trẻ bị dị ứng vaccine rất hiếm, nhưng không phải không có. Trẻ sốc phản vệ do tiêm vaccine cũng sẽ có biểu hiện như bất kỳ sốc phản vệ do tác nhân nào khác như thực phẩm (ví dụ dị ứng đậu phộng) hay các loại thuốc chẳng hạn. Biểu hiện của các […]

Trường hợp trẻ bị dị ứng vaccine rất hiếm, nhưng không phải không có. Trẻ sốc phản vệ do tiêm vaccine cũng sẽ có biểu hiện như bất kỳ sốc phản vệ do tác nhân nào khác như thực phẩm (ví dụ dị ứng đậu phộng) hay các loại thuốc chẳng hạn.

Chích vaccine cho trẻ

Biểu hiện của các trường hợp trẻ sốc phản vệ do tiêm vaccine:

– Đa số sốc phản vệ sẽ có hiện tượng tụt huyết áp, khiến trẻ bị mệt nhiều, lừ đừ, tay chân lạnh.

– Ở một số trẻ, sốc phản vệ có thể gây ra phù nề ở thanh quản (đường thở ở họng) gây khó thở cấp tính.

– Ở mức độ NẶNG NHẤT thì trẻ sẽ bị trụy tim mạch và ngưng thở ngay lập tức (tuy nhiều trường hợp này HIẾM khi xảy ra).

Tất cả tình trạng sốc phản vệ đều cần được cấp cứu kịp thời tại cơ sở y tế gần nhất. Và ở bất cứ trạm y tế hay bệnh viện nào, các bác sĩ và y tá đều được đào tạo để xử lý sốc phản vệ ngay tại chỗ để bảo toàn tính mạng cho trẻ.

Hầu hết các trường hợp sốc phản vệ đều diễn ra trong vòng 15 đến 30 phút đầu tiên sau khi tiêm. Còn hiếm hoi lắm mới có việc sốc phản vệ trong quãng thời gian lâu hơn sau đó. Do đó. cha mẹ cần thực hiện đúng yêu cầu để trẻ ở lại trung tâm y tế sau khi chích vaccine 30 phút và theo dõi trẻ kỹ để y – bác sĩ can thiệp kịp thời khi phát hiện ra điều bất thường ở trẻ.

Các mẹ lưu ý nhé, “truyền thuyết” giảm đâu cho trẻ sau chích ngừa như đắp khoai tây, hay dưa leo lên vết chích không giúp trẻ giảm đau, mà ngược lại điều này còn có khả năng gây ra nguy cơ nhiễm trùng ở vết chích. Để giảm sự khó chịu của bé, ba mẹ có thể dùng một chiếc khăn lạnh đắp lên vết chích nhằm giảm sưng đau (khăn cần được tiệt trùng kỹ càng) hoặc dùng thuốc hạ sốt paracetamol hay ibuprofen (dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên) nếu trẻ sốt cao, hay có phản ứng quá khó chịu.

Theo “Để con được ốm”

bột cháo MabuMabu dinh dưỡng – bột ăn dặmcháo ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi – bổ sung Selen giúp trẻ tăng sức đề kháng

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay