Lưu ý trong quá trình chế biến các món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi: bé 6 tháng tuổi thường thích nghi tốt hơn với dạng cháo nhuyễn mịn, nên nếu bé chưa ăn được dạng cháo vỡ lợn cợn thì mom có rây hoặc xay qua cháo trắng để nhuyễn mịn hơn cho bé dễ ăn hơn.
Thực phẩm (thịt, rau) giai đoạn này mẹ cũng nên xay nhuyễn mịn để bé tập làm quen dễ hơn.
Nguyên liệu
Cháo hạt vỡ Mabu: 35g
Thịt lợn: 30g
Rau cải: 30g
Dầu ăn: 3ml
Nước: 450ml
Cách làm
Cho 450ml nước vào nồi, tiếp tục cho 1.5 thìa đong cháo hạt vỡ Mabu vào. Bắc bếp đun sôi. Khi cháo sôi, mở vung, khuấy qua cho đỡ dính đáy nồi, rồi đậy vung, vặn nhỏ lửa ninh tiếp 10-15 phút để cháo nhừ. Cháo nấu rất nhanh, giúp mẹ tiết kiệm cả tiếng đồng hồ ninh nấu so với ninh nấu bằng gạo thường.
Trong thời gian ninh cháo, thịt và rau xanh mẹ đem rửa sạch rồi băm nhỏ tùy vào khả năng ăn thô của bé. Hoặc mẹ có thể dùng máy xay để xay thịt hoặc rau.
Khi cháo chín nhừ, mẹ có thể khuấy đều để cháo vỡ và tan ra hơn. Lúc này mẹ có thể cho cháo vào xay qua, hoặc mẹ có thể lọc qua rây.
Đun sôi lại cháo, mẹ cho thịt vào khuấy đều. Lưu ý, để thịt ít vị vón cục, trước khi cho vào cháo, mẹ có thể cho thêm chút nước vào thịt khuấy, đánh tơi thịt.
Mẹ vặn bếp nhỏ, đun khoảng 2-3 phút, thỉnh thoảng khuấy cháo. Cuối cùng, khi thịt chín, mẹ cho tiếp rau vào, khuấy đều lên, đun sôi bồng một lúc cho rau chín là mẹ có thể tắt bếp.
Đổ cháo ăn dặm cho bé ra bát, nêm thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn trước khi cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu
Gạo tẻ/cháo ăn dặm Mabu: 35g
Thịt lợn thăn: 30g
Cà rốt: 1/2 củ
Cách làm
Mẹ cho gạo vào nấu cháo, hoặc có thể sử dụng cháo ăn dặm Mabu để nấu cháo cho bé nhanh hơn.
Thịt lợn rửa sạch, thái/băm nhỏ.
Cà rốt rửa sạch, băm/thái nhỏ.
Khi cháo chín nhừ, mẹ có thể khuấy đều để cháo vỡ và tan ra hơn. Lúc này mẹ có thể cho cháo vào xay qua, hoặc mẹ có thể lọc qua rây.
Đun sôi lại cháo, rồi cho cà rốt vào nấu nhừ, rồi cho thịt lợn vào khuấy đều nên, nấu thêm tầm 3-5 phút.
Đổ cháo ra bát, nêm thêm dầu ăn là mẹ đã hoàn thành món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi rồi!
Nguyên liệu
Cháo ăn dặm hạt vỡ Mabu: 35g
Thịt bò: 30g
Khoai lang: 30g
Nước: 500ml
Dầu ăn: 5ml
Cách làm
Khoai lang mẹ gọt vỏ, xắt khúc vừa.
Mẹ cho gạo nấu cháo Mabu vào nồi, thêm 500ml nước vào, rồi cho thêm khoai lang vào, bắc bếp ninh khoảng 15-20 phút đến khi cháo nhừ.
Thịt bò mẹ thái miếng mỏng. Láng dầu vào xoong, đun nóng, cho thịt bò vào đảo qua, đảo nhanh tay.
Cho thịt bò đã đảo qua vào máy xay xay nhỏ theo khả năng ăn thô của bé.
Khi cháo chín mẹ cho cháo và khoai lang vào máy xay xay nhỏ. Hoặc lọc qua rây.
Đổ cháo vào đun sôi, cho thêm thịt bò vào, khuấy đều nấu khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.
Đổ cháo ra bát cho bé thưởng thức.
Cháo ăn dặm Mabu: 35g
Thịt bò: 20g
Rau dền đỏ: 10g
Dầu ăn: ½ thìa dầu ăn
Cách làm
Rau dền rửa sạch, băm/xay nhuyễn.
Thịt bò băm/xay nhuyễn, cho ít nước vào khuấy cho thịt đỡ vón cục.
Gạo nấu cháo Mabu cho vào nồi, thêm nước nấu khoảng 15 phút là chín nhừ. Mẹ có thể cho cháo vào xay nhỏ, hoặc rây qua.
Đun sôi lại cháo thì cho thịt bò vào đun sôi, rồi thêm rau dền vào đun sôi bồng là có thể tắt bếp, đổ cháo ra bát và nêm thêm chút dầu ăn. Cho bé thưởng thức khi nguội bớt.
Đây là món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi mà mẹ không nên bỏ qua trong thực đơn ăn dặm của bé!
Nguyên liệu:
Gạo/ Cháo hạt vỡ Mabu: 35g
Thịt gà băm/xay nhỏ: 30g
Súp lơ xanh băm/xay nhỏ: 30g
Nước: 450ml
Dầu: 3ml
Cách làm
Cho 450ml nước vào nồi, rồi cho 35g cháo nấu nhanh Mabu vào nồi, bắc bếp, đun lửa to tới khi cháo sôi, hạ nhiệt độ, nấu 10-15 phút là cháo chín. Với trường hợp gạo thường thì mẹ sẽ cần cho nhiều nước hơn, ninh lâu hơn, và để cháo nhừ hơn thì cần ngâm, vo gạo trước khoảng mấy tiếng.
Cho thịt gà đã xay nhỏ vào cháo, khuấy đều. Có thể đổ cháo ra xay nhỏ thêm, hay rây qua. Rồi đun tiếp trong 2 -3 phút.
Cho tiếp rau súp lơ xanh đã xay nhỏ, đun vào tới khi cháo sôi, rau chín. Đổ cháo ra bát. Thêm 3ml dầu ăn là mẹ đã hoàn thành món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi từ thịt gà và súp lơ xanh đầy bổ dưỡng rồi!
Nguyên liệu
Thịt gà: 20g
Rau ngót: 20g
Cháo ăn dặm Mabu: 35g
Dầu ăn: 1/2 thìa cà phê 5ml
Cách làm
Cho gạo vào nồi, thêm nước ninh nhừ nấu cháo. Khi cháo chín mẹ có thể xay qua, hoặc rây qua cho nhỏ mịn hơn. Rồi đun sôi lại.
Thịt gà mẹ rửa sạch, xay nhuyễn. Mẹ cho thịt gà vào nồi và cho thêm một ít nước vào khuấy tan để khi nấu không bị vón cục, rồi đun với lửa nhỏ đến khi chín.
Rau ngót, mẹ rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Khi cháo đã nhuyễn sôi lại, mẹ đổ thịt gà, rau ngót vào, khuấy đều, nấu khoảng 2-3 phút là được.
Đổ bột ra bát, nêm thêm chút dầu ăn và cho bé thưởng thức món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi ngon tuyệt từ thịt gà và rau ngót.
Mabu dinh dưỡng