Nguyên liệu:
2 củ khoai tây
Dầu chiên
Một ít đá lạnh
Muối
Cách làm
Khoai tây, mẹ đem gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng dọc khoảng ngón tay, vừa tay bé cầm và vừa bé ăn ăn.
Hòa tan muối vào bát nước lạnh, cho thêm vài viên đá, rồi mẹ đổ khoai đã xắt vào ngâm khoảng 30 phút. Sau đó, mẹ đổ khoai ra rổ để cho ráo nước.
Dầu mẹ đổ vào chảo, đun sôi thì thả khoai vào chiên. Mẹ lưu ý dầu phải ngập khoai nhé! Thỉnh thoảng mẹ đảo khoai để khoai chín vàng đều.
Khi khoai chín vàng đều, mẹ vớt ra đĩa/bát đã lót sẵn giấy thấm dầu để cho khoai ráo dầu. Sau đó, mẹ có thể cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu
Ức gà: 200g
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
Bột mì/bột chiên giòn: 70g
Bột chiên xù: 1 tô
Nước đá lạnh: 100ml
Cách làm
Lòng đỏ trứng gà mẹ cho vào bát cùng một ít nước và bột mì đánh tan đến khi hỗn hợp sánh lại.
Thịt gà rửa sạch, lau khô, thái miếng hơi dài, vừa bé ăn. Ướp thịt với hạt tiêu và nước mắm nếu bé đã hơn 1 tuổi.
Nhúng thịt vào tô bột trứng, sau đó lăn qua bột chiên xù.
Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng (đừng để quá nóng) thì cho từng miếng thịt vào chiên với lửa vừa. Khi thấy miếng thịt nổi lên, vàng giòn thì gắp thịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Nguyên liệu
Cá phi lê (cá ba sa, cá lăng, cá nheo…): 70g
Trứng gà: 1 quả
Bột chiên xù, bột mì
Cách làm
Cá cắt miếng vuông hoặc chữ nhật vừa ăn cho bé, ướp chút gia vị.
Đập trứng vào bát đánh đều.
Đổ bột chiên xù, bột mì ra các bát nhỏ riêng.
Lấy từng miếng cá, lần lượt lăn cá qua bột mì, nhúng vào trứng, lăn qua bột chiên xù cho bột bao kín, rồi bỏ vào chảo rán vàng là mẹ đã có món cá cho bé ăn ngon lành.
Nguyên liệu
Nui: 200g
Bột phô mai: 25g
Bơ: 5g
Dầu ăn
Cách làm
Cho dầu vào chảo sâu lòng đun sôi, cho nui vào muỗng thủng, thả vào chảo dầu. Chiên trong 15 giây thì nhấc nui ra, đổ vào rổ đã lót sẵn giấy thấm dầu. Yêu cầu bước chiên nui này phải cực nhanh và chuẩn xác nếu không nui rất dễ bị cháy.
Cho miếng bơ vào phần nui nóng vừa chiên trộn đều để bơ ngấm vào từng miếng nui.
Tiếp theo đổ phô mai vào, trộn đều lên. Đổ phần nui phô mai ở trên vào túi bóng hoặc túi giấy sạch, lắc thật đều để bột phô mai bám lấy từng miếng nui. Có thể dùng luôn hoặc để nguội cho vào hộp kín để dành ăn dần.
Lưu ý: Với những bé biếng ăn do rối loạn cấu trúc thức ăn, thì ngoài cho bé ăn những những món chiên giòn cho bé như trên Mabu gợi ý thì mẹ còn có thể cho bé tập bốc bên cạnh việc đút thìa, cho bé ăn những bữa phụ với rau củ quả thái miếng vừa tay cầm cho bé gặm và tự xử lý thức ăn, để bé kích thích ăn ngon miệng hơn và có chuyển biến tích cực trong việc chuyển cấu trúc thức ăn.
Mabu dinh dưỡng tổng hợp