Các thức ăn dễ gây dị ứng cho con khi mới tập ăn dặm

NGÀY ĐĂNG: 20/07/2016
Dị ứng thức ăn là một phản ứng không bình thường với thức ăn, do hệ miễn dịch của cơ thể gây ra. Trẻ em, đặc biệt các bé dưới 3 tuổi dễ bị dị ứng thức ăn do hệ miễn dịch và đường ruột còn non yếu, tính thấm của niêm mạc đường tiêu hóa cao. Bé bị […]

Dị ứng thức ăn là một phản ứng không bình thường với thức ăn, do hệ miễn dịch của cơ thể gây ra. Trẻ em, đặc biệt các bé dưới 3 tuổi dễ bị dị ứng thức ăn do hệ miễn dịch và đường ruột còn non yếu, tính thấm của niêm mạc đường tiêu hóa cao.

Bé bị dị ứng có các biểu hiện dị ứng sau khi ăn từ 30 phút đến vài giờ, với các triệu trứng nhẹ như đau bụng, nôn, nổi mẩn đỏ, ngứa khắp người, nóng ran, tiêu chảy, hoặc nặng hơn như khó thở, thở rít, trụy mạch, tụt huyết áp. Một số trường hợp nặng, dị ứng thức ăn có thể gây kịch phát cơn hen phế quản hoặc sốc phản vệ, dẫn đến tử vong.

Các loại thức ăn dễ gây dị ứng cho bé gồm hải sản (tôm, cua, ngao, sò hoặc một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ, lươn, cá trích…), lòng trắng trứng, lạc (nhất là với trẻ bị hen suyễn), lúa mì, sữa bò, thực phẩm chua như dâu tây, cà chua vì có hàm lượng axit cao. Thông thường bé tầm 8 tháng tuổi mẹ có thể cho bé ăn hải sản, tròn 1 tuổi thì có thể ăn lòng trắng trứng, uống sữa tươi.

Khi cho bé ăn dặm để biết bé có dị ứng với thức ăn nào không thì khi cho bé ăn thực phẩm mới, nên cho bé ăn 2 ngày liên tiếp để thử phản ứng. Đồng thời cho bé ăn vào bữa sáng hoặc trưa, không nên ăn vào bữa tối để nếu bé bị dị ứng, thì mẹ có thể phát hiện và đưa bé đi cấp cứu kịp thời.

Mabu dinh dưỡng

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay