Bột hay cháo cá lóc (cá quả) là một món ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho bé yêu. Việc kết hợp cá lóc với các loại rau quả thích hợp như khoai lang, đậu xanh, mùng tơi… không chỉ làm tăng vị ngon cho món cháo ăn dặm, mà còn giúp bé nhuận tràng, tiêu hóa tốt.

Dưới đây là cách nấu 5 món cháo cá lóc cho bé ăn dặm mà các mẹ có thể tham khảo.

Các món cháo ăn dặm từ cá lóc

Cá lóc hay còn gọi là cá quả là loại cá rất giàu dinh dưỡng, tốt cho bé ăn dặm.

1. Cháo cá lóc khoai lang

Nguyên liệu:

Cháo trắng : 2/3 bát

Nước dùng: 30ml

Cá lóc: 3 thìa canh

Khoai lang: 2 thìa

Dầu ăn cho bé

cách nấu cháo cá lóc cho bé

Cách làm

Đầu tiên bạn nấu cháo trắng cho bé.

Cá lóc hấp chín, gở bỏ xương, phần thịt tán nhuyễn để riêng.

Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn.

Cho cháo trắng vào nồi, cho thêm nước dùng vào nấu sôi, khuấy đều, cho cá và khoai vào trộn đều, nêm thêm gia vị.

Tắt bếp, nêm thêm ½ thìa dầu ăn.

2. Cháo cá lóc rau mồng tơi 

Nguyên liệu

Cá lóc phi lê: 50g

Mồng tơi: 50g

Cháo trắng đặc: 1 bát

Nước nóng: 1 bát

Bơ lạt: 10g

Hành củ băm nhuyễn,

Nước mắm: 1 thìa cà phê

Đường:1/4 thìa cà phê

Cách làm:

Cá ướp với nước mắm, đường, để thấm.

Làm tan bơ, phi hành thơm, rồi cho cá vào xào chín, chế 1 bát nước nóng vào, đun sôi lên, cho rau mồng tơi vào nấu chín.

Xay nhuyễn cháo và cá, rau rồi đổ vào nồi, đun sôi bùng.

Múc ra bát, cho dầu ăn vào trộn đều trước khi cho bé ăn.

Lưu ý: Rau mồng tơi rất nhanh, nên khi nấu, thấy nước dùng sôi bùng, bạn thả mồng tơi vào là tắt bếp ngay để giữ được vitamin trong rau.

3. Cháo cá lóc rau dền

Nguyên liệu:

Bột gạo hoặc gạo/ cháo ăn dặm Mabu: 35g

Rau dền đỏ: 10g

Cá lóc: 20g

Dầu ăn: 5ml

Nước: 250ml

cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm

Cách làm:

Cá lóc luộc chín, gỡ xương, xay nhuyễn.

Rau dền luộc chín, xay nhuyễn.

Nấu bột (cháo) chín nhừ thì cho cá vào khuấy đều đến khi sôi, sau đó cho thêm rau dền vào khuấy cùng, đến khi bột chín đều, mịn.

Đổ bột ra bát, nêm thêm dầu ăn trộn đều, rồi cho bé ăn.

4. Cháo cá lóc cải xoong

Nguyên liệu:

Bột gạo hoặc gạo: 35g

Rau cải xong: 20g

Cá lóc: 20g

Dầu ăn: 5ml

cách nấu chao cá lóc cho bé ăn dặm

Cách làm

Cá luộc chín, gỡ xương, xay nhuyễn.

Rau cải xoong thái nhỏ, vắt lấy nước.

Cho bột vào nước cá nấu chín, đun lửa nhỏ, cháo chín thì cho cá, rau vào khuấy đều tay, nêm thêm gia vị.

Đổ bột ra bát, nêm thêm dầu ăn.

5. Cháo cá lóc đậu xanh nấm rơm

Nguyên liệu

Cháo trắng: 1 bát

Đậu xanh còn vỏ nấu nở bung: 1/2 bát

Tai nấm rơm: 10 tai

Cá lóc phi lê: 2 miếng

Tỏi, hành, tiêu, hạt nêm, ngò.

Cách làm:

Nấm rơm ngâm muối rửa sạch cắt chân. Tỏi phi thơm, cho nấm vào xào, nêm nếm, cho thêm nước và một chút gia vị rút vào nấm. Tiếp theo, cho đậu xanh, cháo vào hầm nhừ.

Cá phi lê lạng miếng mỏng, ướp hạt gia vị cho thấm, rồi cho vào chảo xào cùng với tỏi đã phi thơm.

Đổ cháo ra bát, cho cá đã xào chín lên mặt, có thể cho hành phi, ngò trang trí.

Lưu ý:

Để tiện dụng và đảm bảo độ tươi ngon cho món cháo cá lóc nói riêng và các món cháo bột cho bé nói chung, thay vì nấu một nồi cháo cho bé ăn cả ngày khiến nhiều dưỡng chất bị mất, các mẹ có thể sử dụng sản phẩm của Mabu.

Sản phẩm của  Mabu gồm bột ăn dặm Mabu, cháo ăn dặm Mabu ở dạng hạt vỡ hay nguyên hạt tùy vào từng độ tuổi ăn dặm của bé.

Với sản phẩm của Mabu, các mẹ có thể dễ dàng nấu một lượng bột cháo phù hợp trong khoảng thời gian ngắn từ 7-10 phút. Các mẹ còn có thể linh động kết hợp với các thực phẩm tươi sống khác.

Mabu dinh dưỡng