Con khỏe mạnh, khỏe mạnh, cao lớn là mong ước của mọi bậc làm cha mẹ. Mabu dinh dưỡng hiểu mong muốn đó, nên đưa ra thực đơn Các món cháo bổ dưỡng cho bé ăn dặm. Mẹ cùng Mabu tham khảo nhé!

 

CHÁO THỊT BÒ KHOAI LANG

(sau 2 tuần ăn dặm hoặc từ 6- 6.5 tháng bé đã có thể ăn được thịt bò)

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 30g
  • Khoai lang: 30g
  • Nước: 500ml
  • Dầu ăn: 5ml

Cách làm

  • Khoai lang mẹ gọt vỏ, xắt khúc vừa.
  • Mẹ cho gạo nấu cháo Mabu vào nồi, thêm 500ml nước vào, rồi cho thêm khoai lang vào, bắc bếp ninh khoảng 15-20 phút đến khi cháo nhừ.
  • Thịt bò mẹ thái miếng mỏng. Láng dầu vào xoong, đun nóng, cho thịt bò vào đảo qua, đảo nhanh tay.
  • Cho thịt bò đã đảo qua vào máy xay, xay nhỏ theo khả năng ăn thô của bé.
  • Khi cháo chín nhừ, mẹ dùng 1 cái thìa đánh nhuyễn khoai lang. Nếu khó đánh nhuyễn khoai, mẹ có thể vớt khoai ra, cho vào cái bát và đánh; hoặc cũng có thể dùng máy xay xay cho nhanh.
  • Khuấy đều cháo cùng khoai lang đã được đánh nhuyễn và cho thêm thịt bò vào, khuấy đều nấu khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.
  • Đổ cháo ra bát cho bé thưởng thức.

 

CHÁO ĐẬU PHỤ RAU NGÓT

(từ 6.5 tháng hoặc 7 tháng bé đã có thể ăn được đậu phụ)

  Nguyên liệu

  • Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g
  • Đậu phụ: 50g
  • Rau ngót: 30g
  • Dầu ăn: 3ml
  • Nước: 450ml

 Cách làm

  • Mẹ cho khoảng 450ml nước lọc vào nồi. Sau đó đong thêm 35g gạo cho vào nồi, và bắc bếp nấu cháo. Mẹ ninh cháo khoảng 15-20 phút để cháo nhừ.
  • Trong thời gian chờ cháo chín nhừ, mẹ dùng thìa tán nhuyễn miếng đậu phụ (có thể tán đậu phụ phù hợp với khả năng ăn thô của bé).
  • Rau ngót mẹ nhặt lấy phần lá, rửa sạch và rồi cho vào máy xay xay nhỏ. Để rau ngót dễ xay hơn, mẹ có thể cho thêm chút nước vào rồi xay, như thế rau sẽ nhỏ nhuyễn hơn.
  • Cháo chín, mẹ mở vung rồi lần lượt cho đậu phụ vào khuấy đều. Rồi tiếp tục cho rau vào khuấy đều, nấu sôi bùng lên để rau chín là được.
  • Mẹ tắt bếp, rồi đổ cháo ra bát. Nêm thêm khoảng 3ml dầu ăn vào bát cháo của bé, khuấy đều. Chờ cháo nguội một chút là có thể cho bé thưởng thức món cháo đậu phụ rau ngót thanh mát này.

 

CHÁO TRỨNG GÀ CÀ RỐT

(từ 7.5 tháng hoặc 8 tháng bé đã có thể ăn được lòng đỏ trứng gà. Lưu ý lòng trắng trứng phải qua 1 tuổi bé mới ăn được)                  

 Nguyên liệu

  • Trứng gà: 1 quả
  • Cà rốt: 1/3 củ
  • Gạo/cháo ăn dặm Mabu: 35g
  • Nước lọc: 450ml
  • Dầu ăn: 3ml

 Cách làm

  • Gạo mẹ cho vào nồi, thêm 450ml nước vào và bắc bếp ninh khoảng 15-20 phút cho đến khi cháo nhừ nhuyễn. Mẹ lưu ý khi cháo sôi thì khuấy cháo, rồi hạ nhiệt độ xuống nhé!
  • Cà rốt rửa sạch, thái miếng, rồi đem luộc qua. Mẹ cho cà rốt đã luộc vào máy xay xay nhuyễn.
  • Trứng gà, mẹ lấy phần lòng đỏ, rồi đánh tan.
  • Khi cháo chín nhừ mẹ cho trứng gà vào khuấy, mẹ tiếp tục cho cà rốt vào, khuấy đều tay, nấu khoảng 2-3 phút.
  • Cháo chín, đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn .

 

CHÁO TRỨNG GÀ KHOAI MÔN

(từ 7.5 tháng hoặc 8 tháng bé đã có thể ăn được lòng đỏ trứng gà. Lưu ý lòng trắng trứng phải qua 1 tuổi bé mới ăn được)

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 1/2 quả
  • Khoai môn: 20g
  • Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: ~ 1 thìa 25g
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê 3ml

Cách làm

  • Khoai môn cắt miếng.
  • Cho cháo ăn dặm Mabu vào nồi nước, thêm khoai môn vào, bắc lên bếp nấu sôi, đun với lửa nhỏ khoảng 15 -20 phút.
  • Trứng gà mẹ lấy 1/2 lòng đỏ đánh đều.
  • Khi cháo chín nhừ thì mẹ có thể dùng thìa đánh nhuyễn khoai môn, rồi cho trứng vào khuấy đều, đun sôi lục bục khoảng 2 phút thì tắt bếp.
  • Đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn, trộn đều và cho bé thưởng thức món cháo trứng gà khoai môn khi còn ấm nóng.

 

CHÁO CÁ CHÉP RAU MỒNG TƠI

(từ 7.5 tháng hoặc 8 tháng bé đã có thể ăn được cá sông)

 Nguyên liệu

  • Cá chép: 30g
  • Rau mồng tơi: 30g
  • Cháo hạt vỡ Mabu: 35g
  • Nước: 450ml

 Cách làm

  • Mẹ cho 450ml nước vào nồi, thêm 1.5 thìa gạt cháo Mabu hạt vỡ, bắc bếp nấu khoảng 15-20 phút.
  • Cá chép mẹ làm sạch, đun sôi nước cho vào luộc chín, vớt ra, gỡ bỏ xương và da, phần thịt băm nhỏ.
  • Rau mồng tơi, mẹ lấy phần lá, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Cháo chín nhừ thì cho cá vào đun thêm 2-3 phút, rồi cho rau mồng tơi vào trộn đều, đun sôi bồng, tắt bếp, đổ cháo cá chép rau mồng tơi ra bát cho bé thưởng thức khi còn nóng ấm.

 

CHÁO CÁ CHÉP CÀ CHUA

(từ 7.5 tháng hoặc 8 tháng bé đã có thể ăn được cá sông)

Nguyên liệu

  • Cá chép: 30g
  • Cà chua: 1 quả
  • Cháo hạt vỡ Mabu: 35g
  • Nước: 450ml
  • Hành khô: 1 vài nhánh băm nhỏ (nấu cho bé từ 10 tháng mới nên cho thêm hành khô)

Cách làm

  • Mẹ cho 450ml nước nguội vào nồi, thêm 1.5 thìa gạt cháo Mabu hạt vỡ, bắc bếp nấu khoảng 15-20 phút.
  • Cá chép mẹ làm sạch, đun sôi nước cho vào luộc chín, vớt ra, gỡ bỏ xương và da, phần thịt băm nhỏ.
  • Cà chua mẹ gọt vỏ, bỏ hạt và băm nhỏ.
  • Láng dầu vào nồi, đun nóng, rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào xào.
  • Cháo chín nhừ thì cho cá vào đun thêm 2-3 phút, rồi cho cà chua vào trộn đều, đun sôi bồng, tắt bếp, đổ cháo cá chép cà chua ra bát cho bé thưởng thức khi còn nóng ấm.

 

CHÁO THỊT GÀ SÚP LƠ XANH

(từ 7.5 tháng hoặc 8 tháng bé đã có thể ăn được thịt gà)

Nguyên liệu:

  • Cháo Mabu: 35g
  • Thịt gà băm/xay nhỏ: 30g
  • Súp lơ xanh băm/xay nhỏ: 30g
  • Nước: 450ml
  • Dầu: 3ml

Cách làm

  • Cho 450ml nước nguội vào nồi.
  • Cho 35g cháo Mabu vào nồi
  • Đun lửa to tới khi cháo sôi, hạ nhiệt độ, nấu 10-15 phút
  • Cho thịt vào cháo, khuấy đều. Đun trong 2 -3 phút.
  • Cho tiếp rau đun vào tới khi cháo sôi, rau chín. Cho cháo ra bát. Thêm dầu ăn.

 

CHÁO THỊT VỊT KHOAI

(từ 8 tháng bé đã có thể ăn được thịt vịt)

Nguyên liệu

  • Thịt vịt: 40g thịt đùi vịt
  • Khoai sọ: 30g
  • Hành lá, mùi tàu: 1 vài nhánh nhỏ
  • Gạo/cháo ăn dặm Mabu: 35g
  • Nước: 500ml

Cách làm

  • Hành lá, mùi tàu rửa sạch rồi nghiến nhỏ.
  • Khoai sọ mẹ đem gọt vỏ, xắt miếng nhỏ.
  • Thịt vịt mua về làm sạch, có thể xát qua muối hay giấm/rượu rồi rửa sạch cho đỡ mùi hoi.
  • Cho gạo vào nồi, thêm khoảng 500ml nước lọc, rồi bắc bếp đun sôi. Khi cháo sôi mẹ cho thêm thịt vịt và khoai sọ vào nồi cùng gạo và vặn nhỏ lửa hơn, ninh khoảng 15-20 phút.
  • Khi cháo chín nhừ, mẹ lần lượt vớt vịt, khoai sọ ra bát.
  • Khoai sọ mẹ dùng thìa tán nhuyễn.
  • Thịt vịt mẹ dùng tay, hoặc dao, gỡ bỏ phần da và xương vịt, còn phần thịt đem băm nhỏ, phù hợp với khả năng ăn thô của bé nhà mình.
  • Đun sôi cháo cho khoai sọ và thịt vịt băm nhỏ vào, khuấy đều, sôi lục bục thì cho thêm hành, mùi tàu đã thái nhỏ vào là có thể tắt bếp.
  • Đổ cháo ra bát chờ nguội cho bé ăn.

 

CHÁO THỊT VỊT ĐẬU CÔ VE HẠT SEN

(từ 8 tháng bé đã có thể ăn được thịt vịt)

Nguyên liệu

  • Cháo hạt vỡ Mabu: 35g
  • Thịt vịt: 40g
  • Đậu cô ve: 20g
  • Hạt sen: 10g
  • Dầu ăn: 30ml
  • Nước: 500ml

Cách làm

  • Đong 1.5 thìa gạo nấu cháo Mabu cho vào nồi, thêm 500ml nước, thêm 10g hạt sen vào, bắc bếp ninh khoảng 20-30 phút. Mẹ lưu ý, nếu mẹ dùng hạt sen tươi thì không cần phải ngâm, chỉ cần bỏ tâm, rửa sạch và cho vào nồi, còn nếu dùng hạt sen khô thì mẹ nhớ ngâm khoảng 8 -12 giờ trước khi nấu cho hạt sen nhanh nhừ nhé. Tốt nhất là ngâm qua đêm.
  • Đậu cô ve mẹ đem luộc sơ qua rồi đem băm nhỏ.
  • Thịt vịt mẹ lọc bỏ da và xương rồi băm nhỏ, có thể cho thêm chút nước khuấy để thịt đỡ bị vón cục khi cho vào cháo.
  • Khi cháo chín nhừ, mẹ đem vớt hạt sen ra, rồi dùng thìa tán nhuyễn, hoặc cho vào máy xay xay nhỏ cho nhanh.
  • Đun cháo sôi, đổ hạt sen đã xay nhuyễn mịn vào cháo, rồi cho thịt vịt vào khuấy đều tay nấu sôi khoảng 2-3 phút, tiếp tục cho thêm đậu cô ve vào nấu, đun sôi, nấu khoảng đôi phút rồi tắt bếp.
  • Bắc cháo xuống, nêm thêm chút dầu ăn và cho bé thưởng thức.

 

CHÁO CUA ĐỒNG RAU DỀN

(từ 7.5 tháng hoặc 8 tháng bé đã có thể ăn được cua đồng)

 Nguyên liệu

  • Rau dền: 30g
  • Cua bóc bỏ mai, yếm làm sạch: 50g
  • Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g
  • Dầu ăn: 3ml
  • Nước: 400ml

 Cách làm

  • Mẹ cho 35g gạo nấu cháo Mabu vào nồi, thêm 400ml nước vào ninh khoảng 15-20 phút cho cháo nhừ và hơi đặc sền sệt.
  • Cua mẹ lột bỏ mai trên và phần yếm dưới bụng, rửa sạch qua vài lần nước. Với cháo cua cho bé dưới 1 tuổi mẹ bỏ gạch, không cho gạch vào cháo nhé, tránh tình trạng nhiều chất, bé khó tiêu hay bị dị ứng.
  • Mẹ cho phần cua đã bóc bỏ mai, yếm vào cối, thêm chút nước, xay nhỏ. Mẹ lưu ý cho ít nước để phần thịt cua và nước không bị loãng quá, tránh tình trạng khi cho vào cháo làm cháo loãng quá.
  • Lọc cua qua rây để lấy phần thịt cua. Mẹ có thể lọc 2 lần cho kỹ, để thu được phần thịt cua nhỏ mịn.
  • Rau dền đỏ, mẹ chọn lấy phần lá rồi đem xay/băm nhuyễn.
  • Khi cháo chín, mẹ từ từ đổ phần nước thịt cua vào khuấy đều tay, nấu khoảng 2-3 phút, cháo cua chín kỹ thì mẹ cho rau dền vào nấu sôi.
  • Cháo chín, đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn vào là mẹ đã hoàn thành món cháo cua đồng rau dền. Cho bé ăn món này khi còn nóng ấm.

 

CHÁO LƯƠN BÍ ĐỎ

(từ 7.5 tháng hoặc 8 tháng bé đã có thể ăn được lươn)

 Nguyên liệu

  • Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g
  • Thịt lươn đã lọc rút xương: 30g
  • Bí đỏ: 30g
  • Dầu ăn
  • Hành khô(nấu cho bé từ 10 tháng mới nên cho thêm hành khô)

Cách làm

  • Bí đỏ rửa sạch, thái miếng.
  • Lươn mẹ cho vào nồi luộc chín thì vớt ra.
  • Mẹ áng lấy khoảng 450ml nước luộc lươn và cho 35g cháo ăn dặm Mabu vào, thêm bí đỏ, đậy vung, ninh nhừ.
  • Lươn mẹ gỡ/xé nhỏ, rồi băm nhỏ.
  • Láng dầu phi thơm hành, cho lươn vào xào, đảo đều tay
  • Cháo chín mềm, mẹ dùng thìa đánh nhuyễn bí đỏ trong nồi, hoặc có thể vớt bí đỏ ra bát để đánh nhuyễn, sau đó thì cho lươn đã xào với hành khô thơm lừng vào trộn đều lên nấu sôi lục bục.
  • Tắt bếp, mẹ có thể cho thêm hành ngò cho thơm theo khẩu vị của bé. Vậy là mẹ đã hoàn thành món cháo lươn bí đỏ cho bé rồi! Cho bé thưởng thức món cháo này khi còn ấm nóng nhé!

 

CHÁO CHIM BỒ CÂU – CÀ RỐT – ĐẬU CÔ VE

(từ 8.5 tháng hoặc 10 tháng bé đã có thể ăn được thịt chim bồ câu.Với bé 10 tháng tuổi mẹ có thể thay thế cháo vỡ Mabu bằng cháo nguyên hạt Mabu vì tháng tuổi này bé có thể ăn cháo kích thước tối đa)

 Nguyên liệu

  • Chim bồ câu: 1/2 con (khoảng 100g)
  • Cà rốt, đậu cô ve: 40g
  • Cháo hạt vỡ Mabu: 35g
  • Gạo nếp: 10g
  • Hành khô: 1 – 2 nhánh
  • Nấm hương: 3 – 4 tai
  • Dầu ăn
  • Nước

 Cách làm

  • Thịt chim mẹ làm sạch, lọc xương và thịt để riêng ra.
  • Mẹ đổ khoảng 550ml nước vào nồi, cho thêm cháo hạt vỡ Mabu, gạo nếp, xương chim vào ninh khoảng 15-20 phút.
  • Trong thời gian đó, mẹ đem băm chim bồ câu, thái/băm nhỏ đậu cô ve, cà rốt, nấm hương tùy vào khả năng ăn thô của bé.
  • Mẹ láng dầu vào nồi, đun nóng thì cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm, rồi cho thịt chim bồ câu vào xào săn.
  • Khi cháo chín nhừ thì mẹ cho cà rốt, đậu cô ve, nấm hương vào đun trong khoảng 2 – 3 phút thì cho thịt chim bồ câu vào đun sôi.
  • Đổ cháo ra bát và cho bé thưởng thức khi còn nóng ấm.

 

CHÁO ẾCH BÍ ĐỎ

(Từ 10 tháng bé đã có thể ăn được ếch. Mẹ có thể thay thế cháo vỡ Mabu bằng cháo nguyên hạt Mabu vì tháng tuổi này bé có thể ăn cháo kích thước tối đa)

Nguyên liệu

  • Thịt ếch: 30g
  • Bí đỏ: 30g
  • Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g
  • Dầu ăn: 5ml

Cách làm

  • Bí đỏ gọt vỏ, xắt miếng nhỏ.
  • Gạo nấu cháo Mabu hạt vỡ, mẹ không cần vo, chỉ cần cho vào nồi, thêm nước vào ninh cùng. Khi cháo sôi, mẹ cho thêm bí đỏ vào ninh chung, ninh khoảng 15-20 phút.
  • Trong thời gian đó, mẹ làm ếch cho thật sạch, lấy phần thịt đùi, lọc bỏ xương, rồi cho thịt đùi ếch vào chảo xào chín.
  • Khi thịt ếch chín, mẹ cho ra thớt, băm nhỏ thịt ếch phù hợp với khả năng ăn thô của con.
  • Khi cháo và bí ngô chín mềm thì mẹ lấy thìa đánh tan nhuyễn phần bí ngô, rồi khuấy đều, tiếp đến cho ếch vào, đảo đều lên, nấu thêm khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.
  • Đổ cháo ra bát và cho bé thưởng thức món cháo ếch bí đỏ này khi còn nóng ấm.

 

CHÁO TÔM BIỂN MỒNG

(Từ 10 tháng bé đã có thể ăn được tôm biển.Với bé 10 tháng tuổi mẹ có thể thay thế cháo vỡ Mabu bằng cháo nguyên hạt Mabu vì tháng tuổi này bé có thể ăn cháo kích thước tối đa)

 Nguyên liệu

  • Tôm biển: 70g
  • Rau mồng tơi: 30g
  • Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g
  • Dầu ăn: 3ml
  • Nước: 450ml

Cách làm

  • Gạo nấu cháo Mabu mẹ cho vào nồi, thêm 450ml nước vào ninh khoảng 15-20 phút cho nhừ.
  • Tôm mẹ rửa sạch, bóc vỏ, rút sợi chỉ đen trên lưng và bụng tôm, rồi đem băm nhỏ.
  • Rau mồng tơi mẹ rửa sạch, lấy phần lá băm nhỏ vừa đúng theo khả năng ăn thô của bé.
  • Khi cháo chín, mẹ cho tôm vào khuấy đều tay khoảng 2 phút, rồi tiếp tục cho rau vào nấu sôi lục bục đến khi chín là có thể đổ cháo ra bát, nêm thêm thìa dầu ăn là có thể cho bé thưởng thức món cháo tôm biển mồng tơi ngon tuyệt vời này!

 

CHÁO GAN GÀ KHOAI LANG

(Từ 12 tháng bé đã có thể ăn được nội tạng.Với bé 12 tháng tuổi mẹ có thể thay thế cháo vỡ Mabu bằng cháo nguyên hạt Mabu vì tháng tuổi này bé có thể ăn cháo kích thước tối đa)

 Nguyên liệu

  • Cháo ăn dặm Mabu: 35g
  • Gan gà: 30g
  • Khoai lang: 30g
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê 3ml
  • Nước: 450-500ml

Cách làm

  • Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ vào nồi, thêm khoảng 450-500ml nước tùy vào mẹ nấu loại bếp gì, độ bay hơi của nước ra sao nhé! Ròi mẹ bắc bếp nấu sôi. Khi cháo sôi thì cho thêm khoai lang vào ninh cùng.
  • Gan gà, mẹ lạng hết màng xơ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Khi cháo chín nhừ thì mẹ dùng thìa đánh nhuyễn khoai lang, khuấy đều, rồi mẹ cho gan vào tiếp tục khuấy đều, nấu sôi trong vòng 2 – 3 phút để gan gà thật chín. Mẹ tắt bếp.

Mẹ đổ cháo ra bát, trộn thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn. Vậy là mẹ đã có món cháo gan gà khoai lang cho bé thưởng thức rồi! Mẹ cho bé thưởng thức món ăn này khi còn ấm nóng.

 

CHÁO TIM HEO BÍ ĐỎ

(Từ 12 tháng bé đã có thể ăn được nội tạng)                                       

 Nguyên liệu

  • Cháo ăn dặm nguyên hạt Mabu: 35g
  • Tim heo: 30g
  • Bí đỏ: 30g
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê 5ml
  • Nước: 500ml

 Cách làm

  • Mẹ cho cháo ăn dặm Mabu nguyên hạt vào nồi, thêm vào 500ml nước vào và bắc bếp nấu sôi. Khi cháo sôi thì mẹ cho thêm bí đỏ vào ninh cùng khoảng 20 phút.
  • Tim heo mẹ đem băm nhỏ.
  • Láng chút dầu vào chảo, đun nóng dầu ăn và cho tim vào, xào chín tim heo.
  • Khi cháo chín nhừ thì mẹ dùng thìa đánh tan bí đỏ, rồi khuấy đều. Tiếp đến mẹ cho tim heo vào, khuấy đều tay và nấu sôi trong vòng 2 – 3 phút.
  • Mẹ đổ cháo ra bát và cho bé thưởng thức món cháo tim heo bí đỏ khi còn nóng ấm.

 

CHÁO MỰC CÀ RỐT

(Từ 12 tháng bé đã có thể ăn được mực. Mẹ có thể thay thế cháo vỡ Mabu bằng cháo nguyên hạt Mabu vì tháng tuổi này bé có thể ăn cháo kích thước tối đa)

 Nguyên liệu

  • Mực tươi: 30g
  • Cà rốt: ½ củ
  • Thì là: 1 vài nhánh
  • Gạo tẻ/cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g
  • Gia vị, dầu ăn

 Cách làm

  • Gạo cho vào nồi, thêm nước, ninh cháo.
  • Cà rốt gọt vỏ, thái miếng, đem luộc qua.
  • Mực mẹ rửa sạch, có thể dùng dao cạo phần bụng, rồi bóp muối và rượu trắng đề rửa mực sạch hơn và bớt mùi tanh. Sau khi rửa mực mẹ đem thái nhỏ.
  • Phi hành thơm và cho mực vào xào chín. Mẹ lưu ý xào với lửa to để mực không mất nước, và không bị dai. Rồi mẹ xúc mực ra, có thể băm hoặc xay nhỏ mực cùng cà rốt tùy vào khả năng ăn thô của bé.
  • Khi cháo chín thì mẹ cho mực và cà rốt vào đảo đều lên, nêm gia vị vừa vặn, cho thì là thái nhỏ vào.
  • Cháo chín, mẹ đổ ra bát và cho bé ăn cháo mực cà rốt khi còn nóng.

 

CHÁO NGAO CÀ CHUA

(Từ 12 tháng hoặc 13 tháng bé đã có thể ăn được hải sản có vỏ. Mẹ có thể thay thế cháo vỡ Mabu bằng cháo nguyên hạt Mabu vì tháng tuổi này bé có thể ăn cháo kích thước tối đa)

 Nguyên liệu

  • Cháo hạt vỡ Mabu: 35g
  • Ngao: 300g
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành lá: 1 vài nhánh nhỏ
  • Hành khô
  • Dầu ăn

 Cách làm

  • Ngao mẹ đem rửa sạch, luộc chín, đến khi ngao hé miệng. Vớt ngao, lọc bỏ vỏ, lấy phần ruột, bóp sạch. Nước ngao mẹ cho gạo vào nấu cháo.
  • Cà chua, rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ.
  • Láng dầu phi thơm hành khô băm nhỏ, cho cà chua và ngao vào xào. Đổ hỗn hợp vào máy xay xay nhuyễn.
  • Khi cháo chín nhừ thì cho ngao và cà chua vào, mẹ có thể rắc thêm ít hành lá, thì là thái nhỏ vào trộn đều nếu bé thích thêm mùi vị.
  • Đổ cháo ngao cà chua ra bát, cho bé ăn món này khi còn nóng ấm.

 

CHÁO TRAI RAU NGÓT

(Từ 12 tháng hoặc 13 tháng bé đã có thể ăn được hải sản có vỏ. Mẹ có thể thay thế cháo vỡ Mabu bằng cháo nguyên hạt Mabu vì tháng tuổi này bé có thể ăn cháo kích thước tối đa)

Nguyên liệu

  • Cháo ăn dặm hạt vỡ Mabu: 35g
  • Trai: 2 con cỡ vừa
  • Rau ngót băm nhỏ: 30g
  • Dầu ăn: 5ml
  • Nước: 500ml

Cách làm

  • Trai mẹ đem ngâm và rửa sạch trước khi luộc.
  • Cho trai vào nồi nước, đem bắc bếp luộc sôi. Đến khi trai mở miệng thì mẹ vớt trai ra.
  • Nước luộc trai mẹ lọc qua, rồi lấy khoảng 450ml nước, đổ vào nồi, rồi cho gạo vào, bắc bếp nấu cháo, khi cháo sôi thì mẹ vặn nhỏ lửa ninh thêm khoảng 15-20 phút cho cháo nhừ.
  • Thịt trai mẹ đem bóp ruột, rồi rửa sạch qua vài lượt nước, đến khi nước trong thì mẹ vớt trai ra cho róc nước, rồi thái nhỏ.
  • Láng dầu ăn vào chảo, cho trai vào xào.
  • Cho trai đã vào vào máy xay và xay nhỏ.
  • Rau ngót mẹ cũng đem xay nhỏ. Cho rau ngót vào máy xay, cho thêm khoảng 10-20ml nước vào và xay nhỏ.
  • Cháo chín nhừ thì mẹ lần lượt cho trai vào, rồi cho rau ngót vào nấu sôi thì tắt bếp.
  • Đổ cháo ra bát cho bé thưởng thức món cháo trai rau ngót ngon tuyệt này khi còn nóng ấm.

 

Lưu ý: muốn cháo Mabu nhừ nhuyễn hơn: sau khi cháo sôi, mẹ cho lửa nhỏ lại và ninh khoảng 10 – 15 phút. Rồi tắt bếp, đậy vung khoảng 5-10 phút để cháo có thời gian ngấm thêm nước. Rồi tiếp tục khuấy đều đun sôi cháo, cháo sẽ nhừ nhuyễn và sánh hơn.

Mẹ tham khảo thêm về Kiến thức thức thực phẩm dành cho bé tại đây

                                                                                                              Mabu dinh dưỡng