Chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ có thể tự khỏi?

NGÀY ĐĂNG: 27/10/2018
Chân vòng kiềng ở trẻ là hiện tượng mà nhiều ba mẹ băn khoăn, vì sợ con dáng xấu khi lớn. Vậy chân vòng kiềng là gì, có thể chữa khỏi hay không? Ba mẹ cùng tìm hiểu nhé! Hiểu về chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ Trẻ nhỏ thông thường bị vòng kiềng (đầu […]

Chân vòng kiềng ở trẻ là hiện tượng mà nhiều ba mẹ băn khoăn, vì sợ con dáng xấu khi lớn. Vậy chân vòng kiềng là gì, có thể chữa khỏi hay không? Ba mẹ cùng tìm hiểu nhé!

chân vòng kiềng ở trẻ

Hiểu về chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ thông thường bị vòng kiềng (đầu gối cách xa nhau nhưng mắt cá chân lại sát nhau) và ngón chân quặp (các ngón chân chĩa vào nhau). Hiện tượng cong xương này sẽ tự động thẳng lại từ từ sau 3 năm đầu đời, nên ít trẻ có chân rất thẳng. Thực tế, khi bắt đầu biết đi, xương chày của các bé bắt đầu xoắn (sự uốn vào trong của ống chân). Xoắn xương chày thường chuyển thành chân chữ chi nhẹ (đầu gối gần nhau những mắt cá chân cách xa nhau) giữa 2 và 3 tuổi. Sự cong vẹo này sẽ tự điểu chỉnh ở khoảng tuổi thứ 10; đai và giày điều chỉnh không có tác dụng. Hầu hết trẻ có chân thẳng ở tuổi thiếu niên (khoảng 13 đến 17 tuổi), mặc dù bị vòng kiềng, chân chữ chi hoặc ngón chân quay vào trong ở tuổi trưởng thành có tính di truyền trong một số giai đình.

Phẫu thuật có thể chỉnh được sự cong vẹo nghiêm trọng của đầu gối hoặc ngón chân.

Chân vòng kiềng ở trẻ cần đi khám bác sĩ khi nào?

Ba mẹ cần đưa bé đi khám khi:

Một chi cong vẹo nhiều

Cọng vẹo chi một bên

Hiện tượng vòng kiềng nhiều thêm sau khi bé được 3 tuổi

Chân chữ chi nhiều thêm sau 11 tuổi

Vòng kiềng hoặc chân chữ chi và rất thấp so với tuổi.

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay