Rất nhiều người coi việc uống thuốc với loại nước gì là không quan trọng. Nhất là với trẻ nhỏ, người lớn thường “vô tư” cho bé uống thuốc bằng nước ép trái cây với suy nghĩ đơn giản cho bé dễ uống hơn. Nhưng đây lại là điều không nên. Tại sao lại như vậy?

Ba mẹ phải biết thức ăn thức uống có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của việc dùng thuốc, đặc biệt là thuốc uống. Một số loại nước dùng để uống thuốc có thể tác động xấu đến tác dụng trị bệnh, thậm chí tệ hơn còn có thể gây tai biến, ngộ độc.

uống thuốc bằng nước ép trái cây

Nhiều ba mẹ để cho bé uống thuốc dễ dàng, hay át đi mùi và vị của thuốc, mẹ mẹ cho bé dùng nước trái cây để uống thuốc. Không chỉ có vậy, một số ba mẹ liền cho bé ăn hoa quả ngay sau khi uống thuốc để làm mất dư vị khó chịu của thuốc. Cả hai việc làm trên đều được coi là cho bé uống thuốc bằng nước ép trái cây, bởi ăn trái cây ngay sau khi uống thuốc, dịch trái cây cũng sẽ tác động trực tiếp với thuốc ở dạ dày). Ba mẹ nên biết rằng, nhiều loại nước trái cây hiện nay đã được chứng minh là gây hại nếu uống chung với thuốc. Chẳng hạn như nước cam, nước táo uống cùng thuốc có thể làm giảm sự hấp thu một số thuốc do làm chất sinh học ở ruột đảm nhận việc chuyển thuốc vào máu không hoạt động được. Hay nước cam, nước chanh có vị chua có thể làm cho kháng sinh ampicillin, erythromycin, lincomycin bị hỏng do các kháng sinh này kém bền vững ở môi trường acid. Nghiêm trọng nhất là nước bưởi chùm (grape-fruit), là loại bưởi dùng nhiều ở phương Tây, nhưng thận trọng cũng nên lưu ý cả nước bưởi trồng ở nước ta (tên nước ngoài là pomelo) vì cả hai đều chứa hoạt chất naringin và bergamotin (ở bưởi ta hai chất này có chứa trong vỏ nhiều hơn). Khi uống chung với một số thuốc (như thuốc statin trị rối loạn lipid huyết, thuốc atenolol trị tăng huyết áp…) nước bưởi chùm sẽ làm tăng độc tính của thuốc do naringin có trong nước bưởi ức chế men chuyển hóa thuốc ở gan làm tăng nồng độ thuốc quá đáng ở trong máu.

Theo Khi cho trẻ dùng thuốc