Khi trẻ bị tiêu chảy cấp sẽ bị mất nước theo phân ồ ạt, nên trẻ rất cần được bù nước và chất điện giải để cải thiện tình trạng rối loạn này.  Khi cho trẻ uống dung dịch ORESOL (ORS) mẹ cần lưu ý những điều sau:

cho trẻ uống oresol

Một gói ORS được pha trong 1 lít nước đun sôi để nguội là tốt nhất. Khi trẻ bị tiêu chảy cấp, trong 6 – 8 giờ đầu có thể cho uống dung dịch thoải mái, hoặc uống cho đến khi hết dấu hiệu mất nước.

Chỉ pha mới mở gói ORS, dung dịch phải được pha theo đúng tỷ lệ 1 gói ORS : 1 lít nước. Vì pha loãng muối quá sẽ bù nước không đủ, pha loãng đường quá sẽ kém hấp thu, còn đặc quá đối với trẻ sẽ không tốt: thừa muối gây nguy hiểm, thừa đường làm tiêu chảy nhiều hơn.

Dung dịch pha xong chỉ nên uống trong ngày (nếu có tủ lạnh, để trong tủ lạnh tốt hơn), dung dịch còn thừa qua ngày hôm sau phải bỏ và pha dung dịch mới vì dung dịch sau khi pha là môi trường tốt cho các vi sinh vật phát triển, trong đó có các mầm bệnh.

Đối với các vùng nông thôn, nếu không có điều kiện mua ORS, có thể tạo dung dịch muối-đường như sau: Pha 1 muỗng cà phê muối ăn (gạt ngang) và 8 muỗng cà phê đường (gạt ngang) vào 1 lít nước đun sôi để nguội (không có điều kiện đun nước cứ dùng nước thường), vắt nửa quả cam vào dung dịch để có thêm kali. Hoặc mẹ có thể nấu 50g gạo với nước, cho thêm muối thành nước cháo muối (tinh bột của gạo khi nấu lên đóng vai trò chất đường).

Trẻ con bị tiêu chảy cấp, có thể tạm ngưng cho bú, cho ăn 12 – 24 giờ. Sau đó vẫn cho ăn, bú bình thường (thức ăn dễ tiêu như cháo thịt nạc thêm cà rốt, nếu bú bình thường nên pha sữa loãng).

Nếu trẻ bị tiêu chảy quá nhiều, kèm theo nôn ói, nóng sốt nên cho trẻ đi khám ở bác sĩ hoặc ở bệnh viện.

Không chỉ bị tiêu chảy cấp, khi trẻ nghi ngờ hay đã bị sốt xuất huyết, hoặc bị nôn ói nhiều vì bất cứ nguyên nhân gì ta nên dùng gói ORS pha cho cháu uống theo chỉ dẫn.

Theo Khi cho trẻ dùng thuốc