Tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn sữa tươi cho bé là phải chọn sữa sạch, từ nguồn nguyên liệu đảm bảo và quy trình xử lý an toàn, hiện đại.

Lựa chọn loại sữa tươi phù hợp cho bé

Sữa tươi thanh trùng (tiếng Anh: Pasteurized Milk) thường được sử dụng sớm nhất cho bé từ khoảng 18 tháng tuổi hoặc lớn hơn vì khả năng gây dị ứng cho các bé nhỏ hơn là khá cao. Tùy vào nhu cầu mà các mẹ có thể lựa chọn sữa thanh trùnc có dường hoặc không đường, nguyên kem hoặc tách kcm.

Sữa tươi tiệt trùng các mẹ có thể dễ dàng nhận ra với dòng chữ UTH ở trên bao bì (viết tắt của Ultra- High – Temparature – Nhiệt độ cực cao), có thể cho bé uống từ khoảng 12 tháng tuổi.

Thực ra mỗi loại sữa có thế mạnh riêng, cha mẹ có thế tùy chọn cho phù hợp với thể trạng và khẩu vị của bé. Ví dụ bé nặng cân thì nên uống sữa gầy, sữa ít đường, bé thích uống sữa vị dâu thì cũng không nhất thiết ép bé uống sữa nguyên vị. Tuy nhiên nếu mẹ vẫn có điều kiện cho bé bú sữa mẹ đến 2 tuổi thì sữa tươi chỉ nên là thức uống kết hợp, không nên dùng thay hoàn toàn sữa mẹ.

sữa tươi cho bé

Cách làm ấm sữa tươi cho bé đúng

Sữa tươi bảo quản trong tủ lạnh nếu cho bé uống ngav có thể khiến bé bị đau họng nên mẹ cần làm ấm sữa lên. Mẹ có thể ngâm sữa trong nước ấm 46-60°C.

Nên cho bé uống sữa tươi có đường hay không đường?

Nếu cân nặng của bé bình thường, mẹ có thế cho bé uống sữa có đường. Nếu bé thừa cân thì nên uống sữa tươi không đường, tránh cho bé bị dư thừa năng lượng.

Có nên cho bé uống sữa tươi khi đói?

Nhiều mẹ thất bé đói mà chưa kịp làm gì cho bé ăn liền cho bé uống tạm sữa cho ấm bụng. Cách này không giải quyết được vấn đề vì khi đói dạ dày co bóp mạnh khiến sữa chưa được tiêu hóa đã bị đẩy xuống ruột, các thành phần dinh dưỡng, nhất là protein không được hấp thu để hóa giải cơn đói. Nhưng mẹ có thể cho bé uống sữa kém chút đồ ăn có chứa tinh bột như bánh mì, bánh quy.

Theo “Sổ tay ăn dặm”