Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn hướng dẫn chọn sữa công thức cho bé

NGÀY ĐĂNG: 22/09/2017
Khi đứng trước bạt ngàn những thương hiệu sữa, rất nhiều ba mẹ băn khoăn không biết nên chọn loại sữa nào cho con. Giải đáp những thắc mắc này của ba mẹ, chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn tác giả cuốn “Làm mẹ không áp lực” đã có bài hướng dẫn chọn sữa công […]

Khi đứng trước bạt ngàn những thương hiệu sữa, rất nhiều ba mẹ băn khoăn không biết nên chọn loại sữa nào cho con. Giải đáp những thắc mắc này của ba mẹ, chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn tác giả cuốn “Làm mẹ không áp lực” đã có bài hướng dẫn chọn sữa công thức cho bé, ba mẹ có thể tham khảo:

Chọn sữa công thức cho bé uống thông thường

Nên chọn sữa công thức chứa protein từ sữa bò cho các bé thông thường nếu bé đó không bú mẹ. Đó là lời khuyên của các tổ chức y tế trên thế giới, gồm cả Anh và Mỹ.

Các sữa có Claim health (xác nhận lợi ích sức khỏe) như gentle, free-lactose, amino-acid based, premature là cần tư vấn chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn nghĩ bé có vấn đề sức khỏe và tăng trưởng không tốt.

Sữa có những nhận định mang tính lý tưởng hóa sản phẩm hoặc có logo protect không nói lên nó là sản phẩm tốt nhất.

chọn sữa công thức cho bé

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

4 hướng dẫn khi chọn sữa nước ngoài

Nếu ba mẹ đã quyết định chọn sữa nước ngoài thì nên tận dụng những hướng dẫn chung mà cơ quan y tế nước đó khuyên cho cộng động. Bởi vì những hướng dẫn này là dựa trên những bằng chứng khoa học hiện hành. Dưới đây, chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn đề cập đến 4 hướng dẫn chung nhất khi chọn sữa nước ngoài một cách thông minh:

Hướng dẫn 1: Về dạng sữa cho bé: Cùng một thương hiệu, sữa cho cùng độ tuổi có dạng sữa nước uống liền cho các bé (không cần phải pha) và dạng sữa bột bình thường. Ở Anh, chúng tôi khuyên bé dưới 6 tháng dùng dạng sữa bột, trên 6 tháng có thể dùng dạng sữa nước, nhưng chỉ trong những trường hợp đi du lịch, không nên dùng thường xuyên. Ở Mỹ, tổ chức EWG (2007) khuyên dùng bột sữa là ưu tiên (sau sữa mẹ), sữa dạng nước hạn chế dùng, nếu dùng thì dùng dạng cô đặc (cần pha loãng) tránh dùng loại đựng trong vỏ kim loại để bé tránh phơi nhiễm bisphenol A (phơi nhiễm chất này lâu dài có thể ảnh hưởng đến não).

Do đó, các bạn nào đang có ý định mua sữa dạng này cho các bé vì mục đích dễ sử dụng, hay kèm theo các claim như tăng chiều cao, tốt tiêu hóa, thì không cần thiết phải mua nữa.

Hướng dẫn 2: Khi chọn sữa công thức cho bé thì nhất định bạn phải đọc thành phần nguyên liệu (đọc thành phần nguyên liệu chứ không phải bảng dinh dưỡng), nên tránh nguyên liệu liên quan đến palm oil. Sữa mẹ thường có thành phần palmitic acid, do đó 1 số công ty sữa dùng thành phần này để gây hiểu lầm đến chất dinh dưỡng này. dạng palm oil này hấp thụ không tốt ở bé, các bé uống sữa công thức có chứa thành phần này thì có thể dẫn tới giảm mật độ xương (theo GS.BS.Koo 2003)

Hướng dẫn 3: Chọn sữa công thức cho bé, đọc thành phần nguyên liệu, nên tránh nguyên liệu liên quan đến Carrageenan. Phụ gia này thường được sử dụng trong thực phầm, nhưng những nghiên cứu trên động vật cho thấy nó liên quan đến nhiều vấn đề về tiêu hóa. Hiện tại Anh và Châu Âu cấm sử dụng chất này trong sữa công thức, tuy nhiên cùng nhãn hiệu có thể phụ gia này xuất hiện ở 1 số quốc gia khác ví dụ như Mỹ (theo Dr. Frank 2015).

Hướng dẫn 4: Chú ý các dòng sữa có câu XÁC NHẬN LỢI ÍCH SỨC KHỎE. Khi mua sản phẩm nào nên vào trang web chính thức của công ty sữa đó, chọn nước bạn mua, đọc kĩ hướng dẫn về claim cho cộng đồng ở nước đó. Lưu ý là cùng một nhãn hiệu nhưng claim là khác nhau tại các nước, thành phần cũng sẽ phụ thuộc vào claim đó. Nếu sản phẩm là dạng kê của chuyên gia dinh dưỡng thì bạn nên tư vấn sức khỏe của bé trước. Nếu bạn không rõ thành phần hay về health claim thì cũng nên tư vấn chuyên gia dinh dưỡng để hiểu rõ hơn về sản phẩm.

Lời khuyên chân thành: Tôi biết bạn yêu thương bé như thế nào khi quyết định chọn cho bé những sản phẩm nước ngoài. Nhưng đừng để tình yêu đó mù quáng và bị lợi dụng. Lựa chọn một sản phẩm sữa nước ngoài là cần hiểu biết, và nên sáng suốt lựa chọn người bán có tâm và hiểu biết cái gì họ bán (đừng bao giờ nghe theo số đông). Nếu thật sự bạn không tự tin, thì các sản phẩm Việt Nam vẫn là an toàn hơn.

Theo BS dinh dưỡng Anh Nguyễn

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay