Có một số mẹ truyền tai nhau về việc cho bé uống thử nước ép trái cây trước khi ăn dặm. Nhưng điều này nên hay không nên?

Thời điểm cho trẻ uống nước ép trái cây

Các chuyên gia khuyến cáo trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên uống bất kỳ một loại nước ép trái cây nào, bé chỉ uống nước ép dưới sự chỉ dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng. Thêm nữa, trẻ được khuyến khích nên cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, sau 5.5 – 6 tháng thì có thể bắt đầu cho bé ăn dặm. Vậy nên, có thể dễ dàng nhận thấy việc cho bé uống nước ép trái cây trước khi ăn dặm là không cần thiết, thậm chí là không nên. Trẻ chỉ nên bắt đầu uống nước ép trái cây khi trẻ được từ 6 – 7.5 tháng tuổi ở dạng pha loãng 3 nước : 1 nước ép, tuy nhiên thời điểm này các chuyên gia vẫn không khuyến khích mẹ cho bé uống nước ép. Sau 7.5 tháng – 1 tuổi, mẹ có thể cho trẻ uống nước ép mà không cần pha loãng, nhưng uống với một lượng hạn chế không quá 80ml/ngày, và không quá 3 ngày/tuần.

bé uống nước ép trái cây

Lưu ý:

Những loại trái cây mẹ chọn để làm nước ép cho con nên là những loại trái cây có độ ngọt trung bình như táo, dâu tây, dưa hấu, cam, dứa… và không nên thêm đường, ngay cả khi bé được 1 tuổi.

Khuyến khích cho trẻ uống nước ép trái cây bằng thìa, và dùng cốc uống khi bé được 8 tháng, không nên cho bé uống nước ép bằng bình.

Sau khi cho bé uống nước ép trái cây thì nên cho bé súc miệng, đánh răng.

Các chuyên gia cũng khuyến khích mẹ nên cho bé ăn hoa quả dạng nghiền nhuyễn hoặc ăn trực tiếp hoa quả xắt miếng thay vì cho bé uống nước ép trái cây, bởi ăn như vậy trẻ sẽ bổ sung được chất xơ, hỗ trợ bé tiêu hóa tốt hơn.

Tráng ruột bằng nước ép cà rốt trước ăn dặm là không nên

Đây là một trong số những huyền thoại mà các mẹ truyền tai nhau, rằng nên tráng ruột cho bé bằng nước ép cà rốt 1 – 2 tuần trước khi cho bé ăn dặm, bé sẽ ăn tốt, ít gặp vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ khuyên rằng, mẹ không nên làm điều này, bởi nước cà rốt được khuyến cáo không nên dùng cho bé dưới 5 tháng tuổi để phòng ngừa dư nitrate ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Nếu cho trẻ ăn cà rốt thì hãy bắt đầu giới thiệu khi trẻ được 6 tháng tuổi, ăn cà rốt ở dạng xay nhuyễn và chờ đến khi trẻ được 7.5 tháng tuổi mẹ mới cho uống nước éo cà rốt, tuy nhiên cũng nên uống với một lượng hạn chế cho đến khi trẻ hơn 1 tuổi.

Mabu dinh dưỡng tổng hợp