Có phải trẻ bị sốt, sổ mũi, viêm họng là phải dùng kháng sinh?

NGÀY ĐĂNG: 02/02/2018
Đây là câu hỏi, nhưng cũng là thói quen của nhiều ba mẹ. Tuy nhiên, các chuyên gia trả lời về vấn đề này như thế nào? Đầu tiên là trẻ bị sốt: ba mẹ phải biết sốt là triệu chứng của một bệnh nào đó, một vài bệnh nhiễm khuẩn thường có triệu chứng […]

Đây là câu hỏi, nhưng cũng là thói quen của nhiều ba mẹ. Tuy nhiên, các chuyên gia trả lời về vấn đề này như thế nào?

cho trẻ dùng kháng sinh

Đầu tiên là trẻ bị sốt: ba mẹ phải biết sốt là triệu chứng của một bệnh nào đó, một vài bệnh nhiễm khuẩn thường có triệu chứng sốt, tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp sốt đều do nhiễm khuẩn. Chẳng hạn, trẻ có thể bị sốt do mọc răng hoặc bị cảm nắng. Do vậy, khi trẻ bị sốt, ba mẹ đừng vội cho trẻ dùng kháng sinh ngay mà hãy tìm cách hạ nhiệt cho trẻ bằng cách dùng thuốc hạ nhiệt paracetamol, hay đắp trán, lau người cho trẻ… Mẹ có thể tham khảo các mẹo dân gian hạ sốt cho trẻ tại nhà.

Với trường hợp trẻ bị sổ mũi, viêm họng, nếu trẻ bị nhiễm siêu vi và chưa có biểu hiện nhiễm trùng thì dùng kháng sinh không những không có tác dụng mà còn có thể gây tình trạng đề kháng kháng sinh (kháng thuốc) về sau. Trong tình huống này, trẻ bị sốt thì chỉ nên cho dùng thuốc hạ nhiệt kèm theo hút sạch mũi, nhỏ mũi nước muối sinh lý 0.9% ở nhà thuốc hoặc tự pha ở nhà (pha 9g muối NaCl trong 1 lít nước sạch là đủ), không nên nài nỉ thầy thuốc cho con em mình dùng kháng sinh khi thầy thuốc chẩn đoán là nhiễm siêu vi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, nhiễm siêu vi có thể kèm theo bội nhiễm vi khuẩn (triệu chứng viêm nhiễm kéo dài không bớt và có xu hướng nặng hơn, thể trạng của trẻ yếu thường bị nhiễm khuẩn tái phát nhiều lần). Lúc này rõ ràng việc dùng kháng sinh là cần thiết, bác sĩ chắc chắn sẽ chỉ định dùng kháng sinh.

Ba mẹ lưu ý, khi thấy trẻ sốt ho mà cách thở, nhịp thở bất thường (thở nhanh từ 40 lần/phút trở lên đối với trẻ trên 1 tuổi, khó thở, có lõm ngực khi hít vào hoặc thở khó kiểu suyễn) thì phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chỉ định dùng thuốc và điều trị kịp thời, không để trẻ ở nhà tự chữa.

Theo “Khi cho trẻ dùng thuốc”

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay