Trong một ngày, trẻ sơ sinh thường có các hoạt động cơ bản như ăn, thay tã, ngủ trong đó việc ngủ chiếm phần lớn thời gian (từ 10-15 tiếng/ngày). Thế nhưng với một số bé giấc ngủ đến rất khó khăn, bé thường khó ngủ, thức xuyên đêm, ngủ không sâu, dễ bị tỉnh giấc… Điều này khiến không ít ba mẹ khổ sở. Khi thấy bé nhà mình có những hiện tượng trên, ba mẹ nên “kiểm điểm” lại chính mình xem có mắc 5 lỗi sai khiến trẻ khó ngủ dưới đây hay không.

Đặt trẻ trong môi trường thiếu cảm giác an toàn

Việc ba mẹ đặt trẻ vào một không gian mới xa lạ, nhiều khi làm trẻ cảm thấy sợ hãi, hay có cảm giác thiếu an toàn chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ mất ngủ, khó ngủ. Khi nhận thấy trẻ có những biểu hiện khó ngủ, ba mẹ nên đặt con ngủ trong một không gian nhỏ, ấm áp như nôi, xe đẩy. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên cho bé sử dụng những đồ quen thuộc như chăn ga cố đinh, ngủ giường cố định, ôm gấu bông quen thuộc, thậm chí nên đặt trẻ nằm hướng đồng nhất hay nghe những bản nhạc quen thuộc.

5 lỗi sai của ba mẹ khiến bé khó ngủ

Giữ phòng bé yên tĩnh hoàn toàn

Rất nhiều ba mẹ nghĩ trẻ có thể ngủ sâu giấc hơn ở một nơi yên tĩnh, không tiếng động. Nhưng sự thật là trẻ em thích tiếng ồn, đặc biệt là ngủ ngon hơn khi nghe “tiếng ồn trắng” như tiếng quạt quay, tiếng sóng…Tiếng ồn trắng tạo cảm giác an toàn cho trẻ giống như khi ở trong bụng mẹ, giúp trẻ giảm stress, mệt mỏi…

Ôm bé, ru bé ngủ quá lâu

Không ít mẹ gặp phải tình huống, sau khi ôm con trong vòng tay, ru con ngủ, đến khi tưởng chừng như con đã ngủ sâu giấc, nhẹ nhàng đặt con xuống giường thì con choàng tỉnh và khóc thét đòi bế tiếp. Thời gian ôm ấp ru con ngủ càng lâu thì sau này việc đặt con càng khó, con không thể ngủ ngoan nếu rời vòng tay mẹ.
Vậy nên, ba mẹ chú ý, khi bé ngủ chỉ dỗ dành, ôm ấp trẻ trong một khoảng thời gian cố định từ 5-10 phút, rồi tập đặt bé để bé có thể ngủ ngon, không tỉnh giấc, tránh tình trạng quá phụ thuộc vào “vòng tay ấm” của ba mẹ khi ngủ.

Ép bé ngủ khi bé chưa muốn ngủ

Việc ép bé ngủ khi bé chưa muốn ngủ, hoặc ép buộc bé phải ngủ vào một khung giờ nhất định với mong muốn bé sẽ ngủ ngon giấc thì kết quả lại khiến bé càng trở nên khó ngủ.
Ba mẹ thử nghĩ xem, trẻ cũng như người lớn chúng ta, làm sao có thể ngủ ngon khi bị ép đi ngủ trong lúc chưa muốn ngủ? Việc phải đi ngủ trở thành một điều gì đó khó chịu, dễ gây bực dọc và lẽ dĩ nhiên là sẽ gây khó ngủ cho trẻ. Ba mẹ hãy trẻ được chơi thoải mái khi chưa buồn ngủ, đến khi trẻ muốn ngủ, tự khắc trẻ sẽ có giấc ngủ ngon và sâu.

Ban ngày quát mắng khiến trẻ sợ hãi, giật mình

Hệ thần kinh của trẻ còn non yếu, nên dễ bị giật mình, khó ngủ nếu ban ngày trẻ sợ hãi khi bị quát mắng, bị hù dọa…Khi thấy bé đang ngủ mà giật mình thì ba mẹ cần đánh thức bé dậy, vỗ về bé nhẹ nhàng, tạo cho bé cảm giác an toàn, ấm áp, thoải mái, đặc biệt lưu ý ban ngày tránh làm những việc khiến bé bị sốc cảm xúc.

Mabu dinh dưỡng