Tăng cân ở trẻ, nhất là trong những năm tháng đầu đời luôn là nỗi niềm của nhiều ông bố bà mẹ. Nhiều khi vì muốn con tăng cân mà ba mẹ làm đủ mọi cách dẫn đến những tai hại khôn lường. Ba mẹ cần phải hiểu đúng về tăng cân để có thể bình tâm đồng hành cùng con trong quá trình tăng trưởng.

Tình hình về tăng cân ở trẻ trong năm đầu đời

Đa số trẻ sinh ra có cân nặng lúc sinh từ 2.5 – 4.5kg. Trong tuần đầu đời, trẻ thường sụt cân, mất khoảng 10% trọng lượng cơ thể ban đầu (ví dụ như khi sinh ra được 3kg, thì sau 7 ngày tuổi, trẻ có thể chỉ còn khoảng 2.7 kg). Tuy nhiên, ba mẹ yên tâm, số cân mất đi này lại được lấy lại rất nhanh 1 tuần sau đó. Có nghĩa là, khi trẻ được khoảng 2 tuần tuổi, trẻ lại trở về cân nặng lúc sinh của mình.

Chuẩn cân nặng ở trẻ chỉ là một yếu tố trong đánh giá tăng trưởng thôi các mẹ nhé! Để đánh giá quá trình tăng trưởng của trẻ sơ sinh, các chuyên gia dinh dưỡng Anh không đánh giá chỉ qua cân nặng mà dựa vào rất nhiều yếu tố như chiều cao, chế độ ăn của bé, hoạt động thể chất của bé, phản xạ… Mẹ phải biết bé có khả năng tự điều chỉnh cân nặng vào một vài thời điểm trước 2 tuổi; nếu cân nặng vượt chuẩn trước đó thì bé sẽ tự điều chỉnh tăng chậm hoặc không tăng – sự tự điều chỉnh này sẽ quyết định lượng ăn của bé, điều này hoàn toàn khác với trẻ biếng ăn; nhu cầu của mỗi bé là khác nhau, nên nếu lệch chuẩn không lớn thì vẫn được xem là bình thường và nếu thời gian lệch chuẩn cân nặng không nhiều hơn 3 tháng so với chuẩn trung bình (WHO) thì mẹ không cần phải lo lắng.

tăng cân ở trẻ

Những hiểu sai về cân nặng dẫn đến hậu quả khôn lường: nhiều ba mẹ có tâm lý là sợ bé ăn không đủ chất dinh dưỡng, nên cứ ép bé ăn, lừa phỉnh bé ăn, sẽ làm cho bé biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, tâm lý và não bộ mất cân bằng. Tâm lý về cân nặng còn khiến nhiều ba mẹ mắc sai lầm khi giới thiệu thức ăn dặm cho con quá sớm, trước 5.5 tháng tuổi, rồi cho trẻ ăn bất kỳ đồ ăn nào trẻ thấy hào hứng như kẹo, bánh, nước ngọt… điều này cũng khiến trẻ rối loạn vị giác, gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa, và lâu dần dẫn đến biếng ăn chậm lớn.

Chuẩn tăng cân bình thường ở trẻ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì rất khó xác định “tăng cân bình thường” ở trẻ là gì, như trên đã nói, vì mỗi trẻ sẽ có một nhu cầu bú – ngủ, và tốc độ tăng cân ở trẻ nhanh, chậm khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là những giá trị tham khảo được xem là “trong chuẩn tăng cân bình thường” của trẻ:

Từ 0 – 3 tháng tuổi, trẻ tăng được khoảng 150-200gr/tuần (tức khoảng 20 – 30gr/ngày, hoặc 600 – 900gr/tháng).

Từ 3 – 6 tháng tuổi, tốc độ tăng cân ở trẻ chậm lại, và đa số trẻ tăng được khoảng 100 – 150gr/tuần (tức khoảng 15-20gr/ngày, hoặc 450-600gr/tháng).

Từ 6 – 12 tháng tuổi, tương ứng với khoảng thời gian ăn dặm của trẻ, tốc độ tăng trưởng của trẻ vẫn giống như 3 – 6 tháng tuổi, và có thể chậm hơn. Trẻ tăng được khoảng 100 -150gr/tuần (tức khoảng 15-20gr/ngày, hoặc 450-600gr/tháng).

Từ 1 tuổi – 5 tuổi: mỗi năm bé tăng trung bình được 2kg mà thôi.

Ba mẹ lưu ý nhé, số cân tại một thời điểm nhất định không có giá trị quan trọng bằng đường cong tăng trưởng của trẻ về cân nặng, chiều cao, vòng đầu theo thời gian bạn nhé!

Tổng hợp và tham khảo “Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng”