Điều nên và không nên làm khi trẻ sốt cao co giật

NGÀY ĐĂNG: 05/11/2018
Hiện tượng trẻ sốt cao co giật là khá phổ biến, theo ước tính cứ 30-40 trẻ bình thường sẽ có một trẻ bị sốt cao co giật ít nhất một lần trong đời. Sốt cao co giật do sự thay đổi thân nhiệt đột ngột của trẻ, và thường xảy ra khi bé sốt […]

Hiện tượng trẻ sốt cao co giật là khá phổ biến, theo ước tính cứ 30-40 trẻ bình thường sẽ có một trẻ bị sốt cao co giật ít nhất một lần trong đời. Sốt cao co giật do sự thay đổi thân nhiệt đột ngột của trẻ, và thường xảy ra khi bé sốt cao trên 38 độ C.

Những trường hợp phải đưa trẻ đi khám khi bị sốt

Dưới đây là những lưu ý cho ba mẹ về điều nên và không nên làm khi trẻ sốt cao co giật:

NÊN:

Nhớ rằng bạn không thể làm gì để cắt cơn co giật của trẻ. Vì vậy, hãy cố gắng bình tĩnh, chờ đợi cơn co giật đi qua và cố gắng tránh làm những việc so thê gây thêm thương tổn cho trẻ.

Khi trẻ sốt co giật, ba mẹ, người lớn trong nhà nên nhẹ nhàng đỡ trở nằm xuống một mặt phẳng an toàn, tránh trẻ bị ngã trong lúc co giật. Xoay lưng, để trẻ nằm nghiêng bên và kê gối mềm dưới đầu trẻ. Một lần nữa chú ý xung quanh xem có vật gì có thể gây nguy hiểm cho trẻ thì loại bỏ ngay.

Trong quá trình trẻ sốt co giật thì ba mẹ bình tĩnh và cố gắng quan sát thời gian co giật của trẻ là khoảng bao lâu, co giật một bên hya hai bên, tay hay chân, hay cả hai; trẻ có trợn mắt, có gồng người lên không… để sau đó có thể kể lại với bác sĩ, giúp cho quá trình chẩn đoán bệnh nhanh hơn, chính xác hơn.

KHÔNG NÊN:

Đè lên người trẻ khi trẻ đang sốt co giật.

Bỏ vật cứng vào miệng trẻ như ngón tay, đũa…

Vắt chanh vào miệng trẻ, cho trẻ uống nước.

Cố gắng cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay trong lúc trẻ đang co giật.

Vì sao?

Vì thực tế, các bác sĩ đã chỉ ra, sốt co giật không làm trẻ ngạt thở, ngưng thở, hay tự nuốt lưỡi, tự căn lưỡi của mình. Trong khi đó, nếu bạn cho vật cứng vào miệng trẻ có hể gây ngạt, hoặc làm tổn thường miệng trẻ. Còn việc cho uống nước, thuốc là rất nguy hiểm có thể khiến trẻ bị sặc, nguy cơ hít sặc các dung dịch này trực tiếp vào phổi.

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay