Viêm da dị ứng ở trẻ là tình trạng về da thường gặp, khiến da trẻ bị tổn thương và có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Vậy phải làm gì để giúp trẻ khắc phục cũng như phòng ngừa viêm da dị ứng?

1. Tránh các yếu tố kích thích gây viêm da

Bác sĩ và bạn sẽ cùng thảo luận để xác định được yếu tốt kích thích nghi ngờ nhất gây ra viêm da dị ứng ở trẻ để phòng tránh. Trẻ nhũ nhi thường dây sữa, thức ăn lên mặt và là một nguyên nhân phổ biến gây viêm da dị ứng ở độ tuổi này. Mẹ có thể phòng ngừa bằng cách đơn giản: rửa mặt, miệng bằng nước cho trẻ (không dùng khăn lau nhanh để lau – vì có thể làm da khô, tổn thương da hơn) sau mỗi lần bú/ăn, và trước mỗi lần cho bú/ăn, bôi một lớp kem bảo vệ (dễ nhất là Vaseline tinh chất, không mùi không màu cho trẻ), để tránh da không tiếp xúc với thức ăn/sữa. Nếu bác sĩ nghi ngờ do xà phòng có thể khuyến cáo thay xà phòng… Ở nhiều trường hợp, nóng quá làm kích thích phát viêm da, và vì vậy, nên cho trẻ mặc đồ thoáng mát, tắm trẻ 2 lần/ngày, và giữ nhiệt độ phòng ở mức mát.

2. Làm da bớt khô

Mẹ có thể làm da bé bớt khô bằng các loại dưỡng ẩm như kem, sữa tắm… tùy từng trường hợp.

nguyên nhân viêm da dị ứng

3. Điều trị giảm viêm bằng kem cortisone (steroid) đặc hiệu

Không phải trường hợp nào cũng phải dùng kem loại này, và bạn không nên quyết định thử dùng cho con mà không có sự tư vấn bác sĩ. Loại kem này rất an toàn khi sử dụng đúng, hợp lý. Nhưng khi sử dụng không đúng, hoặc lâu quá mức, có thể gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn, có hại cho trẻ, mà phổ biến nhất là có thể làm mỏng da, thay đổi tính chất da, và ảnh hưởng đến nội tiết của con. Đồng thời, có rất nhiều loại kem steroid mạnh nhẹ khác nhau, và vì vậy bạn không nên tự điều trị cho con tại nhà.

4. Kiểm soát ngứa

Khi trẻ bị ngứa, trẻ sẽ gãi, càng gây tổn thương da, càng khiến tình trạng nặng thêm. Đồng thời, móng tay là nơi nuôi các loại vi khuẩn cực kỳ tốt và có thể truyền qua vùng da tổn thương, gây nhiễm trùng vùng viêm da dị ứng ở trẻ. Vì vậy, bạn nên sử dụng các biện pháp sau đây:

– Lấy một khăn ướt lanh, chườm lên vùng da ngứa khoảng 5-10 phút để cho bé bớt lạnh tạm thời.

– Làm bé phân tâm bằng các hoạt động khác.

– Nên tránh không để bé nóng quá, chỉ cho bé mặc đồ thoáng mát, hoặc đủ ấm nếu mùa đông.

– Sử dụng kem giữ ẩm thường xuyên trong ngày.

– Cắt móng tay cho trẻ, và giữ tay sạch.

– Bác sĩ có thể cho bé uống các loại antihistamine để giảm ngứa khi cần.

Một số trường hợp viêm da dị ứng ở trẻ có thể bị nhiễm trùng da kèm theo, lúc này da sẽ trở nên nhầy, có dịch vàng, và đau, đỏ. Bạn nên cho bé đi khám bác sĩ ngay để điều trị.

Theo “Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng”