Hiện nay, tình trạng sâu răng sớm ở trẻ nhỏ ngày càng nhiều, trẻ chỉ mới 2-3 tuổi đã phải đi khám sâu răng và tình trạng khá nặng.

sâu răng sớm ở trẻ

Ba mẹ nhiều khi rất chủ quan với tình trạng sâu răng sớm ở trẻ vì cho rằng trẻ sâu răng sữa rồi sau sẽ thay răng vĩnh viễn, không đáng lo. Nhưng vấn đề này “nan giải” hơn là ba mẹ nghĩ, bởi hệ lụy của sâu răng sớm ở trẻ là khá lớn:

Ba mẹ đừng nghĩ trẻ còn nhỏ, không biết gì về đẹp-xấu. Các nghiên cứu chỉ ra, khi bị sâu tăng, hàm răng trẻ xấu đi, khiến trẻ mất tự tin trong giao tiếp vì không có nụ cười đẹp, lâu dẫn sẽ khiến trẻ nhút nhát, không dám cười nói tự nhiên.

Trẻ bị sâu răng còn bị đau răng, khó chịu, nhất là khi ăn, uống. Đau răng khiến trẻ “ngại” ăn, biếng ăn hơn, kéo theo trẻ nạp không đủ năng lượng, đủ vitamin và khoáng chất theo nhu cầu và phát triển khỏe mạnh của cơ thể trong giai đoạn quan trọng này.

Bên cạnh đó, những trẻ bị sâu răng sớm, thường gặp vấn đề khi nhai, đau răng, nhai không tốt nên chỉ ăn những thức ăn dạng lỏng, nhuyễn để không cần nhai, trẻ bị phụ thuộc vào những loại thức ăn này và không ăn đa dạng thức ăn. Đặc biệt thích uống thêm sữa hay nước hoa quả, các loại nước có đường để duy trì cung cấp năng lượng cho cơ thể, khiến chế độ ăn của trẻ mất cân bằng.

Thêm nữa, khi răng sâu bị rụng sớm, các răng gần đó có thể lấn sang chỗ trống này, và gây ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn, có thể khiến răng vĩnh viễn bị biến dạng, không mọc đúng vị trí, hàng lối lung tung, sau rất khó vệ sinh sạch sẽ. Chưa kể, việc niềng răng, hay điều chỉnh và chữa trị những vấn đề về răng miệng sau này khá phức tạp, tốn công sức và mất khá nhiều tiền của, lại còn vô cùng đau đớn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra, những trẻ bị sâu răng sớm thường có nguy cơ bị sâu răng vĩnh viễn cao hơn trong tương lai khi đến tuổi trưởng thành so với những trẻ không bị sâu răng sớm.