Hàu là một thực phẩm bổ dưỡng. Trong hàu có chứa protein, chất béo, kẽm, i-ốt, kali, natri, canxi, magie, sắt, đồng, phốt-pho, vitamin A và B2. Trong đó hàm lưỡng kẽm rất cao. Trong protein có acid amin đặc biệt là taurine – loại dưỡng chất quan trọng cần cho sự phát triển trí lực của trẻ.
Trong hàu có một số hoạt tính giúp trẻ điều tiết công năng hệ thống miễn dịch, nâng cao được sức đề kháng.
Nguyên liệu
Thịt hàu: 30g
Cà rốt: 3 lát
Gạo nấu cháo: 40g
Dầu ăn
Hành, gừng, nấm hương
Rau xanh
Cách làm
Cà rốt mẹ rửa sạch, thái miếng.
Hàu rửa sạch, thái nhỏ.
Rau mẹ cũng đem rửa sạch, thái nhỏ.
Cho ít dầu vào nồi, rồi cho hành và gừng đập nhỏ vào phi thơm thì cho hàu, cà rốt vào, nêm thêm chút gia vị, xào qua rồi cho nước, cho gạo vào ninh nhừ. Khi cháo chín thật nhừ thì mẹ cho thêm rau vào, khi cháo sôi bùng là mẹ đã có món cháo ăn dặm cho bé măm măm ngon lành.
Nguyên liệu
Hàu: 100g
Đậu phụ: 50g
Bột: 20g
Hành, tỏi
Dầu hào, dầu lạc vừa đủ
Cách làm
Hàu rửa sạch thái mỏng, đậu phụ thái miếng nhỏ. Cho dầu lạc vào nồi đun nóng rồi cho tỏi đập nhỏ vào phi thơm, cho dầu hào cùng 200ml nước đun sôi sau đó cho đậu phụ vào.
Cho bột gạo vào nước, khuấy đều và đổ vào nồi, cho thịt hàu, hành vào khuấy lên là mẹ đã có bát cháo hàu cho bé thật thơm ngon, bổ dưỡng.
Lưu ý: Hàu rất giàu kẽm, nhưng kẽm không phù hợp khi chế biến với đậu tằm, ngô hoặc bánh mì đen vì các thực phẩm này có nhiều chất xơ. Nếu ăn cùng với các sản phẩm này lượng hấp thụ kẽm sẽ giảm từ 65-100%.