Thị giác của trẻ bao gồm một số kỹ năng và tất cả các kỹ năng này đều được thể hiện ở bé trong một chừng mực nào đó vào năm đầu đời. Khi bé lớn hơn, cách bé sử dụng các kỹ năng thị giác sẽ thay đổi.

Bé nhìn như thế nào?

Bé có thể nhìn ngay từ khi mới chào đời bởi mắt của bé được cấu tạo cho phép chúng tập trung vào đồ vật và khuôn mặt. Mắt bé có thể có những kỹ năng sau:

Thay đổi đồng tử: Đây là phản xạ tự nhiên để bảo vệ thị giác của bé. Khi có một luồng ánh sáng chói chiếu vào mắt, đồng tử của mắt bé sẽ tự động co lại từ từ và khi trời tối nó sẽ tự động giãn ra.

Điều tiết: Quá trình này xảy ra khi độ cong của thủy tinh thể thay đổi, nhằm giúp bé nhìn rõ hơn. Quá trình này phát triển nhanh nhất trong 3 tháng đầu.

Thị giác của trẻ

Hội tụ: Để tập trung thị giác vào một vật thể nào đó ở gần, bé cần đưa cả hai mắt vào mục tiêu cùng một lúc. Sự hội tụ phát triển liên tục trong những tháng đầu đời.

Phân kỳ: Đây là quá trình ngược lại với quá trình hội tụ, là khả năng tập trung vào một vật ở xa bằng cách đưa cả hai mắt ra ngoài cùng một lúc. Phân kỳ có tốc độ phát triển giống như hội tụ.

Sự di chuyển mắt đột ngột: Khi bé nhìn quanh từ từ, mắt bé thường giật nhẹ. Bé làm được điều này rất sớm, có thể từ khi sinh ra cho đến khi được 4 hoặc 5 tháng tuổi.

Theo dõi thị giác: Bé quan sát đồ vật khi chúng di chuyển chậm ngang qua phòng. Quá trình này được gọi là “theo dõi thị giác”. Khả năng này xuất hiện chủ yếu khi bé mới sinh và liên tục phát triển trong vòng vài tháng kế tiếp.

Bé nhìn thấy những gì?

Kết quả nghiên cứu về cách sử dụng các kỹ năng thị giác của trẻ dưới 1 tuổi cho thấy bé nhìn thấy nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ. Chẳng hạn, bé sơ sinh có thể phân biệt được màu tối và màu sáng, và đặc biệt nhận ra điểm tiếp giáp giữa hai màu này. Mặc dù lúc mới chào đời, bé chưa thành thạo lắm, nhưng đến 6 tháng tuổi bé đã có bước tiến bộ dài trong việc phát hiện ra những đường viền. Sau đó sự tiến bộ chậm lại, nhưng đều đặn.

Bé sơ sinh chỉ nhìn chủ yếu vào màu đen và màu trắng, vì lúc này những tế bào nhận biết màu sắc ở đằng sau mắt chưa trưởng thành hoàn toàn – chúng là những tế bào hình nón có khả năng phát hiện ánh sáng với các bước sóng khác nhau hoạt động ngày khi bé vừa mới sinh ra. Tuy nhiên, đến lúc 3 tháng tuổi, bé có thể nhìn được một số màu cơ bản (chẳng hạn màu đỏ) và đến 4 tháng tuổi, sự nhận biết màu sắc của bé đã phát triển hoàn thiện.

Để nhìn một hình ảnh, mắt cần xem xét và quét qua các thành phần của hình ảnh, bao gồm mép ngoài, trung tâm và hình dạng tổng thể của hình ảnh. Bé dưới 2 tháng tuổi có khuynh hướng tập trung chủ yếu vào các mép ngoài và chưa thành thạo trong việc quét qua toàn bộ hình ảnh. Tuy nhiên, điều này sẽ được cải thiện dần dần trong những tháng kế tiếp.

Theo “5 năm đầu đời của bé”

bột cháo MabuMabu dinh dưỡng –   bột ăn dặmcháo ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi – ngon sánh mịn chỉ với 10 phút nấu