Hiểu về nụ cười của trẻ

NGÀY ĐĂNG: 26/08/2017
Cười là một trong những cử chỉ quan trọng và thích thú nhất của trẻ. Vậy ba mẹ hiểu gì về nụ cười của trẻ nào? Nụ cười xã giao xuất hiện mở đầu cho một giai đoạn mới khi cha me và bé có thể trao đổi cảm xúc tích cực với nhau. Nhưng […]

Cười là một trong những cử chỉ quan trọng và thích thú nhất của trẻ. Vậy ba mẹ hiểu gì về nụ cười của trẻ nào?

Nụ cười xã giao xuất hiện mở đầu cho một giai đoạn mới khi cha me và bé có thể trao đổi cảm xúc tích cực với nhau. Nhưng trước khi điều này xảy ra, bé sẽ ngưng khóc và bắt đầu cười để biểu hiện cảm xúc của mình.

Hơn 30 năm trước, người ta đã phát hiện ra rằng khả năng cười của bé hình thành theo thời gian. Trong vài ngày đầu tiên khi sinh, nụ cười của bé thường xuất hiện ở khóe môi. Đến khi được một tuần tuổi, bé thường cười vào giai đoạn “hoạt động” trong lúc ngủ, khi những bộ phận khác của cơ thể cũng cử động và điều này có thể xảy ra như một đáp ứng, sau vài giây, đối với những âm thanh trầm như giọng nói. Đến tuần thử hai, miệng bé đã tham gia vào hoạt động này nhiều hơn và bé thường cười sau khi ăn.

nụ cười của trẻ

Khoảng 3 tuần tuổi, nhiều bộ phận trên mặt của bé cùng tham gia thể hiện nụ cười hơn và đặc biệt là mắt, và để đáp ứng nhiều loại âm thanh khác nhau hơn. Bé cười nhiều nhất trong thời điểm tỉnh táo yên lặng. Vào khoảng 1 tháng tuổi, kiểu cười này có thể xuất hiện do có sự đụng chạm hay vì âm thanh nào đó, và được thể hiện bằng cả khuôn mặt. Trong khoảng 5 đến 8 tuần tuổi (hoặc chậm hơn, nếu bé sinh non), nụ cười của trẻ tương tác tình cảm thật sự nhằm đáp lại nụ cười của người lớn xuất hiện ở bé. Đây là nụ cười xã giao mà bé thể hiện lần đầu tiên trong đời. Trong giai đoạn này, cười đã trở thành một trong những cách mà trẻ dùng để khám phá các mối quan hệ với người lớn, cũng như biết được mình sẽ được thưởng điều gì sau nụ cười đó, và trẻ nhận ra rằng nụ cười của trẻ cũng là phần thưởng đáng yêu đối với người lớn.

Mỉm cười và cười từ lâu được xem như là những đặc điểm thể hiện tính khi của mỗi con người. Một số bé cười nhiều, trong khi một số bé lại tỏ ra nghiêm trang hơn. Những biểu hiện như cười, không cười hoặc khóc trở thành một chuỗi đáp ứng đối với những hoàn cảnh mới hoặc đối với mỗi người khác nhau. Chúng được bé sử dụng để phản hồi lại người khác, vừa để tạo ra phản hồi ở người khác; nói cách khác, đây là cách mà bé thường dùng để thử nghiệm và khám phá mối quan hệ với mọi người xung quanh. Cười và khóc được bé sử dụng như cách phản hồi nỗi sợ hãi, vì vậy đây không bao giờ là đặc điểm biểu lộ niềm hạnh phúc.

Theo “5 năm đầu đời của bé”

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay