Thuốc trị tiêu chảy thường dùng là thuốc điều trị triệu chứng, làm giảm sự co thắt của ruột, giảm sự tiết dịch qua phân, qua đó làm giảm đau bụng và giảm đi tiêu, làm cô đặc phân.

1. Thuốc là chất làm giảm hay liệt nhu động ruột:

Đây là thuốc cho tác động cầm tiêu chảy nhanh, mạnh nhưng phải rất thận trọng vì thuốc gây tác dụng phụ, đặc biệt có thuốc gây nghiện và trẻ con không dùng được. Chẳng hạn như Paregoric thực chất có chứa cao thuốc phiện gây nghiện, chống chỉ định đối với trẻ dưới 5 tuổi, còn Diphenoxylat, Loperamid thì là thuốc tổng hợp không gây nghiện, ít tác dụng phụ hơn những vẫn tránh dùng ở trẻ dưới 2 tuổi.

2. Thuốc là vi sinh vật giúp ổn định tạp khuẩn ruột (Probiotic)

Trong ruột già chúng ta có rất nhiều vi khuẩn gọi là tạp khuẩn ruột. Khi hệ này bị rối loạn, vi khuẩn có ích bị chết đi, một số vi khuẩn gây bệnh tăng sinh sẽ dẫn đến tiêu chảy. Thuốc loại này là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích như: tế bào men (levure như Saccharomyces cerevisiae), vi khuẩn (Lactobacillus aciddophilus, vi khuẩn loại bifidus…) nhằm tái lập lại cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột.

Tiêu chảy và nhiễm trùng đường tiêu hóa

3. Thuốc là chất hấp phụ

Chất hấp phụ là chất trơ về mặt hóa học và có cấu trúc đặc biệt có khả năng hút giữ vi khuẩn, độc tố vi khuẩn, siêu vi, khí sinh ra trong ống tiêu hóa là những thứ làm kích thích niêm mạc và sau đó được thải ra ngoài kéo theo các chất mà nó hút giữ. Chất hấp phụ không hòa tan và không hấp thu nên dùng tương đối an toàn và có cơ chế tác dụng như trên, nên chất hấp phụ thích hợp điều trị tiêu chảy có kèm chướng bụng và do đường tiêu hóa bị nhiễm độc (ngộ độc thức ăn, nhiễm khuẩn).

Than hoạt là chất hấp phụ dùng lâu đời. Để trị tiêu chảy, than hoạt thường được phối hợp với thuốc chống co thắt, thuốc sát khuẩn đường ruột. Đặc biệt, chất hấp phụ được dùng trị tiêu chảy phổ biến là hợp chất vô cơ như smectite (biệt dược Smecta), attapulgite (Gastrophulgite). Smectite, attapulgite là hợp chất chứa chủ yếu nhôm silicat được hoạt hóa để dùng làm thuốc có các đặc tính: khả năng hấp phụ cao, làm tăng độ đặc của phân, che phủ và bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa bị viêm, nên thích hợp trị tiêu chảy.

Khi sử dụng thuốc là chất hấp phụ, cần lưu ý chỉ sử dụng thuốc này trước hoặc sau khi sử dụng các loại thuốc khác cần sự hấp thu ít nhất 2 giờ, bởi vì chất hấp phụ không được hấp thu sẽ cản trở sự hấp thu của thuốc uống cùng với nó.

=> Đối với trẻ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có lời khuyên chỉ bù nước và chất điện giải (tức dùng gói Oresol) cho trẻ khi bị tiêu chảy cấp. Nhưng các bậc cha mẹ thường không an tâm khi chỉ cho trẻ dùng Oresol mà muốn phải dùng thêm thuốc khác. Trường hợp này trẻ có thể được cho dùng thuốc là vi sinh vật, giúp ổn định tạp khuẩn ruột (probiotic) hoặc chất hấp phụ (Smecta, Gastropulgite). Nhưng trẻ phải trên 2 tuổi hoặc trẻ lớn nhưng bị tiêu chảy kèm sốt, nôn, các triệu chứng đặc biệt kể ở phần trên, cha mẹ không nên tìm cách tự chữa trị mà nên đưa trẻ đến bác sĩ hoặc bệnh viện để được khám, chữa trị. Trẻ được cho thuốc trị tiêu chảy chỉ nên trong một, hai ngày, nếu không cải thiện phải đưa đi khám.

Theo Khi cho trẻ dùng thuốc