Thịt ếch được xem là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, từ lâu đã được ông bà ta truyền tụng rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ, nhất là những bé thấp còi.
Bí đỏ (bí ngô) có hàm lượng nước khá ít, vitamin A, vitamin C, lượng đường, tinh bột cao… giúp thúc đẩy sự phát triển và tăng cường được hệ miễn dịch của bé.
Cháo ếch bí đỏ vị ngọt dịu, màu vàng cam tươi ngon mắt, thơm nhẹ, đảm bảo bé ăn thích mê!
Thịt ếch: 30g
Bí đỏ: 30g
Dầu ăn: 5ml
Bí đỏ gọt vỏ, xắt miếng nhỏ.
Gạo nấu cháo Mabu hạt vỡ, mẹ không cần vo, chỉ cần cho vào nồi, thêm nước vào ninh cùng. Khi cháo sôi, mẹ cho thêm bí đỏ vào ninh chung, ninh khoảng 15-20 phút.
Trong thời gian đó, mẹ làm ếch cho thật sạch, lấy phần thịt đùi, lọc bỏ xương, rồi cho thịt đùi ếch vào chảo xào chín.
Khi thịt ếch chín, mẹ cho ra thớt, băm nhỏ thịt ếch phù hợp với khả năng ăn thô của con.
Khi cháo và bí ngô chín mềm thì mẹ lấy thìa đánh tan nhuyễn phần bí ngô, rồi khuấy đều, tiếp đến cho ếch vào, đảo đều lên, nấu thêm khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.
Đổ cháo ra bát và cho bé thưởng thức món cháo ếch bí đỏ này khi còn nóng ấm.
Ngon nhất là mẹ chọn được ếch đồng để nấu cho bé. Để chọn được ếch đồng, mẹ chọn ếch có đầu thon, mắt sáng, đùi to và gân guốc, bụng thường ửng vàng hoặc trắng, da lưng bông đen hoặc bông vàng sáng… Ếch đồng ngon nhất là khoảng tháng 9, tháng 10 trở đi. Vì vào thời điểm này, những chú ếch rất béo do phải tích trữ nhiều mỡ để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông dài trong hang.
Lưu ý khi làm ếch, mẹ phải lọc bỏ phần xương sống vì phần xương sống có chất gây tê, có hại cho sức khỏe. Mẹ cũng có thể rửa ếch bằng rượu gừng (rượu + gừng ngâm) để khử tanh. Việc rửa ếch bằng muối và dấm như một số mẹ vẫn thường làm có thể khử một phần mùi tanh nhưng không hiệu quả bằng việc rửa bằng rượu gừng. |
Mabu dinh dưỡng